10 NGUỒN TÀI LIỆU HỮU ÍCH ĐỂ PHÁT TRIỂN NĂNG LỰC QUẢN TRỊ NHÂN SỰ

Chúng ta đều biết rằng việc liên tục cập nhật và phát triển kĩ năng của một nhà Quản trị nhân sự là vô cùng quan trọng. Nhưng thử thách đầu tiên là câu hỏi: Nên phát triển những kỹ năng gì?
 
shrm-competency-2.png
 

Dưới đây là 10 nguồn tài liệu được bà Sharlyn Lauby - người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Nhân sự- chia sẻ với cộng đồng SHRM. Tài liệu này được chọn lọc khoa học cho từng cấp độ năng lực, đây chắc chắn là những gợi ý hữu ích để những nhà Quản trị nhân sự cập nhật kỹ năng mới và phát triển con đường nghề nghiệp của mình.
 
SHRM’s Top 10 Activities for Developing within the EARLY CAREER Level
SHRM’s Top 10 Activities for Transition from the EARLY TO MID CAREER Level
SHRM’s Top 10 Activities for Developing within the MID CAREER Level
SHRM’s Top 10 Activities for Transitioning from the MID TO SENIOR CAREER Level
SHRM’S Top 10 Activities for Transitioning from SENIOR TO EXECUTIVE CAREER Level
SHRM’S Top 10 Activities for Developing within the EXECUTIVE CAREER Level
 
 
Hãy tìm cách sử dụng phù hợp để những tài liệu này trở thành công cụ hữu ích để phát triển năng lực của mình. Dưới đây là 3 gợi ý cách tận dụng những tài liệu này:
 
 
1.Đừng giả định về cấp độ năng lực của bạn

Có thể chúng ta sẽ tự cắt giảm các nỗ lực phát triển nghề nghiệp của mình bằng cách giả định về mức độ nghề nghiệp.
Có thể có người nói rằng, "Tôi đã làm ở bộ phận nhân sự 10 năm rồi vì vậy tôi là một chuyên gia cấp cao (senior level)." Có thể điều đó chính xác, tuy nhiên, các hướng dẫn này được thiết kế cho phần đông cộng đồng nhân sự nên một số kỹ năng có thể được áp dụng cho mọi cấp bậc. Do đó, hãy thử xem qua tất cả chúng để không bỏ lỡ một phần kiến thức hay ho nào đó.
 
2.Chia sẻ chúng với các đồng nghiệp.
 
Nếu bạn đang là một người cố vấn hoặc là người làm công tác đào tạo các chuyên gia nhân sự, đây là những gợi ý tuyệt vời cho con đường phát triển nghề nghiệp. Bạn có thể đánh dấu các tài liệu này và gửi nó cho đồng nghiệp khi họ cần. Đó có thể là một khởi đầu tuyệt vời.
 
3. Chia sẻ những tài liệu này với sếp của bạn.
 
Tất nhiên không có ý là bảo sếp cần phải học thêm một số kỹ năng. Nhưng đây sẽ là gợi ý tuyệt vời để bạn thuyết phục sếp đồng ý cho bạn tham gia một số khóa đào tạo hoặc hội nghị hữu ích (như Hội nghị nhân sự thường niên SHRM 2018), hãy sử dụng chúng trong lần thuyết phục sắp tới của bạn.
 
Khi nói về lộ trình phát triển nghề nghiệp Nhân sự của bạn thì dưới đây là hai tài liệu có thể giúp bạn định hướng rõ hơn về tương lai:
 
SHRM Competency Development Plan for Mid-Career HR Professionals
SHRM Competency Development Plan for Senior Career HR Professionals
 
Điều tiện lợi là hai tài liệu trên có chỗ trống để bạn có thể ghi lại các ý tưởng và theo dõi sự tiến bộ của mình. Tuy đó là tài liệu được điều chỉnh cho Hội nghị nhân sự thường niên SHRM 2017, nhưng sẽ vẫn có ích nếu bạn biết cách tận dụng. Bạn có thể tìm thấy nhiều tài liệu cập nhật mới hơn tại thư viện điện tử của SHRM (SHRM’s eLearning Library).
 
 
Vậy là chúng ta có 10 nguồn tài nguyên gồm 6 hướng dẫn Top 10 các hoạt động dành cho các cấp độ nghề nghiệp và 2 kế hoạch phát triển năng lực Nhân sự). Hãy đánh dấu các trang này để bạn có thể tìm lại khi cần.
 
Với vai trò là một nhà quản trị nhân sự, chúng ta cần phải liên tục quan tâm đến các xu hướng mới và nâng cao trình độ của mình. Điều đó có nghĩa là phải có sự đầu tư vào sự nghiệp. Nhưng cần lưu ý, rất dễ để vung tiền và thời gian để “đầu tư” mà không cần nhìn thấy thành quả. Hãy tập trung vào những hoạt động có liên quan mật thiết đến các năng lực của HR, và bạn sẽ thành công.
 
Theo SHRM.org
 
Để đồng hành trên hành trình quốc tế hóa trình độ quản trị nhân sự của những người làm nghề nhân sự tại Việt Nam theo chuẩn mực và đẳng cấp quốc tế, SHRM Vietnam và Trường Doanh Nhân PACE đã nghiên cứu triển khai Chương trình đào tạo “Quản trị Nhân sự Quốc tế” / “International Human Resource Management” (gọi tắt là “IHRM”). Xem chi tiết tại đây: http://shrm.pace.edu.vn/chuong-trinh-ihrm
go top