12 BÍ QUYẾT TUYỂN DỤNG NHÂN TÀI TỪ CÁC TỔ CHỨC QUẢN TRỊ NHÂN SỰ ĐẲNG CẤP THẾ GIỚI (PHẦN II)

 Ông Tim Sackett, SHRM-SCP, chủ tịch hội đồng quản trị của HRU Technical Resources đã nói, "Nhiều nhà quản trị nhân sự luôn muốn có những người tài năng nhất cho tổ chức, nhưng muốn thôi là chưa đủ, họ phải biết giới nhân sự thế giới đang làm gì để thực hiện được điều đó. Không nhất thiết phải phát minh ra phương pháp mới, những gì đã được các chuyên gia chứng minh là hiệu quả thì bạn có thể áp dụng linh hoạt cho tổ chức của mình."
 
Thậm chí nếu bạn chỉ đang muốn thuê một nhân sự thời vụ trong 1 tháng, bạn vẫn có thể áp dụng những phương pháp mà các tổ chức lớn trên thế giới đang sử dụng được liệt kê dưới đây:

7. Duy trì các mối quan hệ cá nhân
 
Dù tiến bộ công nghệ đã thay đổi đáng kể các phương pháp tuyển dụng, nhưng để thu hút các nhân tài hàng đầu, bên cạnh lời hứa hẹn về một sự nghiệp có tiềm năng phát triển nếu họ về với công ty bạn, thì vẫn còn một điều quan trọng là mối quan hệ cá nhân.
 
Hedrick nói, “chỉ trong vòng 5 phút đã có rất nhiều những vị trí nghề nghiệp mở ra giống y như công ty bạn, sự cạnh tranh rất lớn. Vậy tại sao chúng ta không chủ động tiếp cận các ứng viên một cách thân mật hơn?” Việc tổ chức các sự kiện tại chỗ để kết nối những người có tiềm năng và các quản lý cấp cao là cơ hội để họ gặp nhau trong không khí thoải mái hơn và dễ dàng quan sát rằng họ có phù hợp với công ty hay không. “Ở đó luôn có một vài người hay ho, đó là thứ chúng tôi tìm kiếm,” cô nói.
 
8. Đơn giản hóa đơn ứng tuyển
 
Đôi lúc các đơn ứng tuyển trực tuyến rất rắc rối và ít ai đủ kiên nhẫn để hoàn thành, điều đó vô tình làm tuột khỏi tay công ty những ứng viên hàng đầu. Hơn nữa, những đánh giá tiêu cực về quy trình ứng tuyển có thể bị lan truyền và gây hại cho thương hiệu công ty bạn. Bên cạnh đó, công ty thậm chí có thể mất thêm tiền nếu sử dụng dịch vụ quảng cáo thông báo tuyển dụng dựa trên lượt nhấp chuột.
 
Theo thống kê của CareerBuilder, khoảng 60 % người tìm việc đã bỏ ngang những đơn ứng tuyển quá dài hoặc quá phức tạp. May mắn thay, các công ty có thể tăng tỷ lệ hoàn thành lên hơn 300 % bằng cách giảm thời gian của quá trình điền đơn xuống còn 5 phút hoặc ít hơn- theo báo cáo Appcast, một dịch vụ tuyển dụng trực tuyến. "Bạn phải khiến cấu trúc các mẫu đơn đơn giản, nhanh chóng và thân thiện ngay cả khi người dùng truy cập bằng điện thoại di động, nếu không bạn sẽ không thu hút được những ứng cử viên giỏi nhất", Sackett nói.
 

9. Tối ưu hóa trên nền tảng điện thoại đi động
 
Một chiến lược tuyển dụng hiệu quả phải được triển khai tốt trên nền tảng của điện thoại di động. Đó là yêu cầu cơ bản trong thời đại hiện nay để thu hút sự chú ý của ứng viên và dễ dàng cho họ thấy sự khác biệt của công ty bạn.
 
Monaghan nói: "Thậm chí thế hệ của tôi [Baby Boomers] sử dụng điện thoại di động ngoài công việc nhiều hơn là sử dụng máy tính."Và con tôi sử dụng điện thoại di động cho mọi thứ, bao gồm cả việc tìm kiếm việc làm hay hoàn thành các đơn ứng tuyển.
 
Weddle nói rằng, các nghiên cứu cho thấy hơn một nửa trong số các ứng viên tìm kiếm việc làm thông qua thiết bị di động, vì vậy nếu bạn không có một nền tảng tuyển dụng tiên tiến, ứng viên sẽ không thể tìm thấy bạn. Chi phí để thực hiện một chương trình tuyển dụng trên điện thoại thông minh đã giảm đáng kể trong những năm gần đây.

10. Mở rộng việc sử dụng nhân viên từ xa, và có một kế hoạch phù hợp để quản lý
 
Không nhất thiết phải đối đầu với việc thay đổi không gian làm việc.  Các ứng cử viên tài năng thường có rất nhiều lựa chọn nghề nghiệp, và thường họ sẽ không chịu từ bỏ nhiều thứ chỉ để đuổi theo một cơ hội việc làm. Vì vậy, hãy mở rộng phạm vi đăng kí cho các vị trí bạn đang tuyển dụng, xem xét việc để các nhân viên làm việc từ xa để xử lý những công việc không cần phải tương tác trực tiếp với đồng nghiệp. Nhưng trước khi bắt đầu con đường này, hãy chắc chắn rằng bạn đã lên một kế hoạch chặt chẽ để quản lý những nhân viên đó.
 
David Lewis, chủ tịch và giám đốc điều hành của OperationsInc ở Norwalk đã nói: "Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng hơn 80% lực lượng lao động ngày nay muốn làm việc từ xa, nhưng thực tế là hầu hết các tổ chức không có cơ cấu quản lý hình thức làm việc này một cách hiệu quả". Nếu không cẩn thận, việc này có thể biến một giải pháp tiềm năng thành một sự lãng phí nguồn lực, vì đôi lúc những nhân viên ở xa phải vật lộn để hiểu và hoàn thành nhiệm vụ của mình.
 
11. Tạo mối quan hệ với các trường đại học cao đẳng, hoặc các trường trung học có liên quan
 
Nếu trong thị trường mở như ngày nay bạn không thể tìm được những nhân lực có đủ các kỹ năng mình yêu cầu, hãy thử làm việc với các cơ sở học tập để cùng xây dựng một chương trình học hữu ích giúp những sinh viên trau dồi kĩ năng trước khi đầu quân về công ty của bạn sau khi ra trường.
 
Darrow nói: "Khi các công ty phàn nàn về việc ứng viên thiếu các kỹ năng, vấn đề nằm ở việc chương trình đào tạo họ đưa ra không theo kịp tốc độ thay đổi trong công nghệ và kinh doanh. Các công ty cần phải hợp tác với các trung tâm giáo dục để giúp họ đào tạo ra những tài năng mà họ cần ".
 
 
12. Bổ sung đội ngũ tuyển dụng cho công ty
 
Tìm kiếm nhân tài không nên là vấn đề khiến công ty phải vắt kiệt ngân sách mỗi lần thực hiện. Tuyển dụng là một khoản đầu tư cho tương lai, và nếu các công ty chấp nhận điều này sẽ thu hút được những ứng viên sáng giá nhất.
 
Darrow nói: "Hầu hết các nhân viên tuyển dụng trong công ty đều có mức lương không tốt lắm, họ không được đánh giá cao và làm việc quá sức, vì vậy nhiều người trong số họ chuyển sang tìm kiếm các hợp đồng bên ngoài". Đồng thời, "các cuộc điều tra cho thấy việc tuyển dụng và giữ chân nhân tài luôn là một trong những vấn đề hàng đầu khiến các CEO trăn trở hàng đêm", vì vậy việc đầu tư vào công tác tuyển dụng là rất quan trọng. Điều đó bắt đầu từ việc công ty sở hữu đội ngũ tuyển dụng hàng đầu- những người có khả năng thiết lập chiến lược và tối ưu kết quả.
 
Source: SHRM.org
 
go top