3 BÍ QUYẾT XÂY DỰNG NGUỒN NHÂN LỰC SÁNG TẠO THỰC SỰ

Trong thời đại công nghệ, sự sáng tạo chính là điểm duy nhất phân biệt giữa con người và máy móc.

Robots có thể cung cấp độ chính xác khi nói đến việc theo dõi và đo lường dữ liệu. Nhưng con người vẫn có ưu thế với việc sáng tạo ý tưởng, cấu trúc, quy trình và phát minh ra những điều chưa tồn tại.

Như bậc thầy về marketing Harry Lang từng nói, trí thông minh nhân tạo có vẻ như đang đấu tranh để tái tạo những điểm yếu của con người và nhận thấy những điểm yếu mà từ đó có thể sáng tạo nên sự vĩ đại.

Đây cũng là lí do vì sao các nhóm điều hành thường đánh giá cao sự sáng tạo, đi cùng với chiến lược, tư duy phản biện, sự đồng cảm và giao tiếp – đều là những kĩ năng mềm quan trọng trong tương lai.

 
3-bi-quyet-xay-dung-doi-ngu-sang-tao.jpegNhưng làm thế nào để các nhà quản lý phát triển tài năng có thể xây dựng đội ngũ sáng tạo? Một nghiên cứu gần đây của Gallup đã cho thấy 3 yếu tố chính để thực hiện điều này:

1. Kì vọng sự sáng tạo trong công việc

Chỉ 29% nhân viên nói rằng họ được kì vọng sẽ sáng tạo hoặc nghĩ theo cách mới trong thực hiện công việc. Nghiên cứu cho thấy việc giới thiệu một vài mức độ áp lực trong môi trường làm việc có thể giúp sự sáng tạo được phát huy.

Gallup chia sẻ rằng trong khi nhân viên có khả năng tìm ra nhiều phương thức mới để giúp công ty thành công thì họ lại nỗ lực rất ít cho điều này, trừ phi sự sáng tạo là điều bắt buộc.

2. Thời gian cho sự sáng tạo

Hơn 1/3 nhân viên (35%) nói rằng họ được cung cấp thời gian dành riêng cho sự sáng tạo chỉ vài lần trong năm. Ngay cả với nhóm đồng ý mạnh mẽ rằng họ được kì vọng sáng tạo cũng chỉ có hơn phân nửa (52%) thực sự được dành thời gian cho sự sáng tạo cơ bản hàng ngày.

Gallup đề xuất rằng lên thời khóa biểu cho sự sáng tạo là cách để hiện thực hóa các ý tưởng, cho thấy rằng sáng tạo là giá trị văn hóa của tổ chức, cung cấp cho các nhà quản lý vài yếu tố hữu hình để đo lường.

 
bi-quyet-xay-dung-nguon-nhan-luc-sang-tao-1.jpeg
 
3. Tự do mạo hiểm là điều cần thiết để sáng tạo

Sự sáng tạo trong công việc dựa vào yếu tố thứ 3 để phát triển: sự tự do chấp nhận rủi ro. Tuy nhiêm, chỉ có ít hơn 1/5 nhân viên (18%) đồng ý rằng họ có thể mạo hiểm với các sản phẩm, dịch vụ và giải pháp mới.

Gallup cho rằng, nếu nhân viên nghĩ các ý tưởng mới thường không được chào đón, hoặc những thất bại từ đó sẽ bị trừng phạt; họ sẽ không bao giờ sáng tạo. Dĩ nhiên, họ sẽ ít tạo ra những điều mới hơn, thậm chí là không sẵn lòng giúp đồng nghiệp, đưa ra lời khuyên hoặc cảnh giác với những hoạt động mà họ cho rằng không an toàn.

 
THEO HRMONLINE

Để đồng hành trên hành trình quốc tế hóa trình độ quản trị nhân sự của những người làm nghề nhân sự tại Việt Nam theo chuẩn mực và đẳng cấp quốc tế, SHRM Vietnam và Trường Doanh Nhân PACE đã nghiên cứu triển khai Chương trình đào tạo “Quản trị Nhân sự Quốc tế” / “International Human Resource Management” (gọi tắt là “IHRM”). 
 

Chương trình đào tạo
 
logo_IHRM.png

 

 Quốc tế hóa trình độ quản trị nhân sự của những người làm nghề nhân sự
tại Việt Nam theo chuẩn mực và đẳng cấp quốc tế

 

   Khai giảng: Ngày 21/06/2019 tại TP.HCM
Khai giảng: ngày 26/09/2019 tại Hà Nội


Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình TẠI ĐÂY

 

go top