3 LỜI KHUYÊN CHO CHIẾN LƯỢC CHIÊU MỘ NGƯỜI TÀI HIỆU QUẢ

Với sự phát triển của ngành nhân sự như hiện nay nói chung và công việc tuyển lựa người tài nói riêng, khiến khái niệm tuyển dụng cần được mở rộng định nghĩa hơn cũng như thuật ngữ recruitment đang dần được thay thế bởi talent acquisition. Không đơn thuần là việc thuê mướn, sử dụng nguồn lao động, tuyển dụng đã trở nên đa dạng hơn rất nhiều. Việc tuyển dụng hiệu quả là cả một quá trình thu hút và lựa chọn các tài năng phù hợp nhất với vị trí, nhu cầu và ngân sách của tổ chức. Chiêu mộ nhân tài một cách bài bản, có sự đầu tư mang đến sự thành công cho các tổ chức vì đây không còn là một cuộc chơi ngắn hạn, nó có tính chiến lược lâu dài và các doanh nghiệp có thể chủ động tạo dựng lợi thế cho mình.

Tại hội nghị Hiring Success 18, Jerome Ternynck người sáng lập đồng thời cũng là giám đốc điều hành của SmartRecruiters đã đưa ra 3 lời khuyên trong việc chiêu mộ tài năng dành cho cho các nhà quản trị nhân sự và quản lý tài năng chuyên nghiệp.

 
3-loi-khuyen-chien-luoc.png

#1: Tập trung xây dựng trải nghiệm ứng viên

Điều này quan trọng hơn bao giờ hết cũng như đòi hỏi tính chiến lược lâu dài. Bắt đầu từ việc xác định sứ mệnh, tầm nhìn, giá trị cốt lõi đến các hoạt động quảng bá hình ảnh thương hiệu tuyển dụng trên các kênh truyền thông khác nhau kể cả những kênh ngoài tuyển dụng. Với mục đích cuối cùng, tạo dựng hình ảnh ngay trước khi các ứng viên đến với nhà tuyển dụng.
Nhưng trải nghiệm cơ bản đối với tất cả ứng viên chính là giao tiếp. Dù ứng viên có trở thành một phần của tổ chức hay không đều cần mang đến cho họ những trải nghiệm giao tiếp tốt nhất từ phía đại diện nhà tuyển dụng.

#2: Quản lý tài năng có trách nhiệm 

Để hoạt động một cách có chất lượng đồng thời kiểm soát tốt, cần có sự phân định rõ ràng trách nhiệm trong quy trình nhân sự. Với việc chiêu mộ người tài cần có một quản lý chịu trách trách nhiệm chính cho hoạt động này để có thể linh hoạt cũng như theo dõi được cả quá trình một cách sát sao nhất. Các nhà quản trị nhân sự và người quản lý tài năng cần có sự phối hợp để chia sẻ gánh nặng và trách nhiệm công việc nhằm mang lại kết quả tốt nhất.

 
quan-tri-nhan-su-shrm-1.jpg

#3: Thay đổi nhìn nhận để mang lại hiệu quả

Một số doanh nghiệp hiện nay đã nâng tầm quy trình tuyển dụng truyền thống trở nên giống với hoạt động trong kinh doanh và tiếp thị sản phẩm. Việc đầu tư vào hoạt động tuyển dụng giúp tổ chức thu nhặt được những ứng viên tốt nhất giống với đầu tư vào quảng cáo để có được nhiều khách hàng hơn. Đây cũng là hướng phát triển phù hợp với xu thế thị trường cũng như sự cạnh tranh với các đối thủ khác. Đồng thời xem xét lại các số liệu để có những thay đổi phù hợp hơn với tình hình là điều không thể bỏ qua. Thay vì nhìn nhận ngân sách dùng cho hoạt động tuyển dụng là chi phí các tổ chức có thể xem đó là một khoản đầu tư dài hạn, sẽ sinh lợi trong tương lai.

Cuối cùng việc bổ sung thêm nhân lực vào đội ngũ phụ thuộc vào công nghệ mà tổ chức đang sử dụng. Khá nhiều doanh nghiệp vẫn còn sử dụng các nền tảng quản lý quy trình tuyển dụng (applicant tracking system) đã cũ, hệ thống này đã lỗi thời và không còn đủ sức đáp ứng nhu cầu hiện nay. Việc nâng cấp hệ thống quản lý tài năng mới hơn giúp các doanh nghiệp mở rộng nguồn tìm kiếm tài năng trên khắp các kênh tuyển dụng đồng thời xử lý dữ liệu một cách hiệu quả hơn.

 
Theo SHRM.ORG

Để đồng hành trên hành trình quốc tế hóa trình độ quản trị nhân sự của những người làm nghề nhân sự tại Việt Nam theo chuẩn mực và đẳng cấp quốc tế, SHRM Vietnam và Trường Doanh Nhân PACE đã nghiên cứu triển khai Chương trình đào tạo “Quản trị Nhân sự Quốc tế” / “International Human Resource Management” (gọi tắt là “IHRM”). 
 

Chương trình đào tạo
 
QUẢN TRỊ NHÂN SỰ QUỐC TẾ
International Human Resource Management/IHRM

 

Quốc tế hóa trình độ quản trị nhân sự của những người làm nghề nhân sự tại Việt Nam theo chuẩn mực và đẳng cấp quốc tế

 

   Khai giảng: Ngày 13/09/2018 tại TP.HCM
Khai giảng: ngày 20/09/2018 tại Hà Nội


Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình TẠI ĐÂY

 

go top