4 XU HƯỚNG MỚI ĐỊNH HÌNH TUYỂN DỤNG TRONG NĂM 2018

Các nhà quản trị nhân sự được xem là thành công thật sự khi công việc của họ luôn bắt kịp với các xu hướng phát triển của ngành và vận dụng các xu hướng đó một cách tối ưu nhất.
Có thể thấy rằng, sự phát triển của công nghệ toàn cầu cũng như sự kết nối dễ dàng giúp cho các nhà tuyển dụng có cơ hội tìm kiếm và đánh giá ứng viên một cách tốt hơn cũng như khám phá được nhiều hơn các phương thức tuyển dụng truyền thống. Dưới đây là bài viết “4 Xu hướng định hình hoạt động tuyển dụng trong năm 2018”, dựa trên báo cáo “Xu hướng tuyển dụng toàn cầu 2018”.
 
Đa dạng nguồn lao động

Sự đa dạng trong tuyển dụng được xem là xu hướng hàng đầu trong tuyển dụng và có tác động đến hiệu quả làm việc cho các tổ chức. Theo báo cáo từ LinkedIn, 78% các công ty ưu tiên về sự đa dạng nhằm cải thiện văn hóa của họ và 62% mong muốn tăng hiệu suất về tài chính. Sự thay đổi về nhân khẩu học khiến cho đa dạng nguồn lực đang diễn ra mạnh mẽ nhất là ở những nơi tập trung dân cư đông đúc và có nền kinh tế phát triển.
 
Hơn cả cuộc phỏng vấn truyền thống
 
Các nhà tuyển dụng hầu như đã quá quen thuộc với những cuộc phỏng vấn truyền thống và chắc chắn rằng phương thức này sẽ vẫn tiếp tục tồn tại vững chắc trong tương lai sắp tới. Nhưng sự phát triển của các phương tiện kỹ thuật số kèm sự liên kết vùng đã khiến cho quy trình tuyển dụng có thêm những đổi mới hơn. Bản thân ứng viên sẽ có những lợi thế hơn trong việc dễ dàng thể hiện khả năng cũng như tính cách với các nhà tuyển dụng. Và ngược lại bên tuyển dụng sẽ có nhiều cơ sở, nhiều thử thách hơn để tìm ra một ứng viên phù hợp cho vị trí đang tìm kiếm. Có 4 hình thức được sử dụng để hỗ trợ các cuộc phỏng vấn truyền thống.

 
phong-van-truc-tuyen-shrm-vietnam.jpg
 
  • Kỹ năng mềm trực tuyến
Sự phát triển của xã hội trực tuyến đòi hỏi các ứng viên có những kỹ năng mềm liên quan đến cộng đồng này như tinh thần đồng đội, khả năng thích ứng với những thay đổi trên internet.
 
  • Phỏng vấn ngẫu nhiên
Các cuộc phỏng vấn thế này được diễn ra bên ngoài nơi làm việc, nơi mà tính cách của các ứng viên được bộc lộ tự nhiên nhất.
 
  • Tình huống thực tế ảo
 Cách mà các nhà tuyển dụng đưa những ứng viên tiềm năng trải nghiệm các công việc thực tế mà các ứng viên có thể phải đối mặt trong tương lai.
 
  • Các cuộc phỏng vấn qua video
Các cuộc phỏng vấn qua video trực tuyến  mang đến sự tiện lợi cho cả ứng viên và nhà tuyển dụng khi hai bên đến từ hai vùng hay nhiều vùng lãnh thổ khác nhau.
 
Sức mạnh từ dữ liệu

Đã qua rồi hoặc ít nhất là đang dần được loại bỏ những ngày mà các nhà tuyển dụng tin vào bản năng hoặc dựa vào các linh cảm khi đưa ra các quyết định cho ứng viên tiềm năng. Ngày nay, linh cảm có thể được đo lường và định lượng bằng những thông tin số liệu cụ thể. Trong vòng từ đây đến 2 năm nữa, các thông tin dữ liệu sẽ được sử dụng rộng rãi và triệt để trong việc đưa ra các lựa chọn về ứng viên tiềm năng cho tổ chức. Thông tin dữ liệu không phải là một khái niệm mới, nhưng sự phá triển về khả năng thu thập thông tin, tốc độ phân tích dữ liệu mở ra những điều mới mẻ hơn. Đã đến lúc công việc tuyển dụng không chỉ hoàn toàn dựa vào bản năng mà cần dựa vào những phân tích mang tính khoa học với những thông tin cụ thể chính xác.
 
Tri-tue-nhan-tao-shrm-vietnam-1.jpeg

Trí thông minh nhân tạo

Trí thông minh nhân tạo đã và đang từng bước len lỏi vào các khía cạnh trong đời sống hằng ngày, không chỉ gói gọn trong các hoạt động công nghệ. Không thể phủ nhận mặt tích cực những ứng ứng dụng của trí thông minh nhân tạo. 35% các nhà quản trị nhân sự cho biết trí tuệ nhân tạo tác động rất lớn đến cách họ thu nhận nhân tài.
 
Theo USATODAY.COM
 
Để đồng hành trên hành trình quốc tế hóa trình độ quản trị nhân sự của những người làm nghề nhân sự tại Việt Nam theo chuẩn mực và đẳng cấp quốc tế, SHRM Vietnam và Trường Doanh Nhân PACE đã nghiên cứu triển khai Chương trình đào tạo “Quản trị Nhân sự Quốc tế” / “International Human Resource Management” (gọi tắt là “IHRM”). 
 

Chương trình đào tạo
 
QUẢN TRỊ NHÂN SỰ QUỐC TẾ
International Human Resource Management/IHRM

 

Quốc tế hóa trình độ quản trị nhân sự của những người làm nghề nhân sự tại Việt Nam theo chuẩn mực và đẳng cấp quốc tế

 

   Khai giảng: Ngày 13/09/2018 tại TP.HCM
Khai giảng: ngày 20/09/2018 tại Hà Nội


Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình TẠI ĐÂY

 
go top