5 XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ ẢNH HƯỞNG ĐẾN NGÀNH NHÂN SỰ NĂM 2018

Thế giới hiện tại với sự phát triển của kỹ thuật số, ứng dụng của trí tuệ nhân tạo nói chung được đưa vào sử dụng rộng rãi thay thế các phương thức truyền thống. Không chỉ mang lại hiệu quả cao trong công việc, nó còn giảm tải về mặt nhân lực cho các doanh nghiệp. Hơn thế nữa, việc ứng dụng các công nghệ mới còn giúp dễ dàng trong việc đào tạo phát triển nhân viên. Theo báo cáo từ Gartner – Công ty Nghiên cứu và tư vấn công nghệ thông tin có trụ sở đặt tại Hỏa Kỳ, có 5 xu hướng phát triển của công nghệ sẽ ảnh hưởng nhiều đến ngành nhân sự trong năm 2018, đây là những thông tin rất đáng quan tâm mà các nhà quản trị nhân sự tại Việt Nam cần biết để đón đầu xu hướng:
 
shrm-hr-1.jpg
 
1. Blockchain
Blockchain được biết đến như một cuốn sổ cái số ghi nhận các thông tin công khai bằng cách mã hóa, sau đó cấu trúc thành các nhóm dữ liệu gọi là “block” (khối thông tin), các dữ liệu này được lưu lại vĩnh viễn và phân tán khắp mạng lưới thông tin số. Bằng sức lan tỏa của mình, người dùng có thể dễ dàng duyệt tìm thông tin. Công nghệ này đã từng bước lấn sâu vào mạng lưới thông tin số và phát huy tác dụng của mình trong nhiều lĩnh vực khác. Điều này hứa hẹn mang đến hiệu quả cao cho các nhà tuyển dụng trong việc xác định danh tính các ứng viên.
 

2. Các ứng dụng phân tích thông minh
 
Trong một tương lai mới, trí tuệ nhân tạo có thể làm thay phần việc của con người, không còn là các nhân viên sử dụng công nghệ như một công cụ để công việc được vận hành tốt hơn. Sự lên ngôi của các ứng dụng thông minh sẽ không là quá xa vời, khi chúng có thể tự tổng hợp các thông tin để phân tích phán đoán và đưa ra những đánh giá hữu ích. Con người sẽ sử dụng các ứng dụng này như một trợ lý toàn năng và có thể tin tưởng một cách gần như tuyệt đối.
 

3. Công nghệ số
 
Số hoá đã biến đối bộ mặt của thế giới hiện đại một cách vô cùng to lớn, chức năng của công nghệ số  được thực hiện hơn cả sự mong đợi của con người. Một tương lai không xa, công nghệ số sẽ dấn sâu hơn vào các công việc của con người, sự thay đổi này dẫn đến sự thay đổi nội dung công việc. Con người sẽ không tham gia trực tiếp thực hiện công việc mà đòi hỏi sự hiểu biết về kỹ thuật, về công nghệ để có thể quản lý, điều khiển máy móc. Các chuyên gia nhân sự sẽ phải cân nhắc trong việc sử dụng nhân sự một cách hiệu quả hơn.
 

4. Digital twins
 
Đây là công cụ lưu giữ, thể hiển thông tin của các sự vật bên ngoài dưới dạng dữ liệu số hay còn gọi là bản sao dữ liệu số của các sự vật thật. Một bản sao các thông tin về sinh trắc học của con người sẽ được mã hoá thành dữ liệu số. Việc lưu trữ này không chỉ rõ ràng và cụ thể hơn các phương thức lưu trữ chung chung truyền thống, sự riêng biệt từng cá thể được phân tách rõ ràng, chi tiết hơn. Người dùng giờ đây dễ dàng hơn trong việc phản ứng lại với những sự thay đổi hay cải thiện từ phía doanh nghiệp.
 

5. Các nền tảng giao tiếp số
 
Nói đến Siri hay Alexa không thể phủ nhận được tính tiện dụng của hai “người” trợ lý ảo này. Sự tương tác giữa người và trợ lý ảo trở nên dễ dàng và tiện dụng hơn, trao đổi giữa con người và hệ thống công cụ sẽ có nhiều bước tiến hơn. Đến một lúc nào đó, giao tiếp của giữa con người và máy móc sẽ nhiều hơn giao tiếp giữa các nhân viên trong cùng công ty.
 
Khi có sự tham gia vào công việc của công nghệ, các công ty đặc biệt là đội ngũ quản lý nhân sự sẽ nhận được nhiều sự hỗ trợ hơn từ các công cụ, chính vì vậy nhiệm vụ của nhân sự sẽ nhiều hơn trong việc cố vấn các hoạt động của công ty. Ngoài ra, nhân sự trong tương lai sẽ đóng vai trọ trong việc xây dựng sắp xếp các quy trình văn hóa công ty, đảm bảo các trải nghiệm về công nghệ luôn hoàn hảo với các nhân viên.

 
Nguồn: SHRM.org

Để đồng hành trên hành trình quốc tế hóa trình độ quản trị nhân sự của những người làm nghề nhân sự tại Việt Nam theo chuẩn mực và đẳng cấp quốc tế, SHRM Vietnam và Trường Doanh Nhân PACE đã nghiên cứu triển khai Chương trình đào tạo “Quản trị Nhân sự Quốc tế” / “International Human Resource Management” (gọi tắt là “IHRM”). Xem chi tiết tại đây.
 

Chương trình đào tạo
 
QUẢN TRỊ NHÂN SỰ QUỐC TẾ
International Human Resource Management/IHRM

 

Quốc tế hóa trình độ quản trị nhân sự của những người làm nghề nhân sự tại Việt Nam theo chuẩn mực và đẳng cấp quốc tế

 

   Khai giảng: Ngày 29/03/2018 tại TP.HCM
Khai giảng: ngày 05/04/2018 tại Hà Nội


Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình tại đây

 
 

go top