CÁCH XỬ LÝ CỦA NHÀ QUẢN LÝ NHÂN SỰ KHI BỊ SẾP YÊU CẦU THỰC HIỆN NHỮNG VIỆC TRÁI VỚI ĐẠO ĐỨC

Các chuyên gia Nhân sự đã bao giờ gặp phải tình huống bị Sếp của mình yêu cầu thực hiện những hành vi đi ngược giá trị đạo đức hoặc thậm chí là vi phạm pháp luật?
Các chuyên gia cho rằng những tình huống như vậy có thể không phổ biến nhưng khi điều đó thật sự xảy ra, các Chuyên gia nhân sự bị đặt vào một vị trí tiến thoái lưỡng nan.
 
Nếu khi một nhân viên vi phạm chính sách của văn phòng hoặc thậm chí vi phạm pháp luật, các quản lý Nhân sự có thể dễ dàng để thông báo với ban quản lý cấp trên để sa thải hoặc báo cáo hành động của nhân viên với cảnh sát. Thế nhưng, Quản lý nhân sự sẽ làm gì nếu chính mình bị ông chủ gây áp lực để thực hiện điều gì đó phi đạo đức hoặc thậm chí là vi phạm pháp luật ?
 
Lynn Taylor, tác giả quyển “Tame Your Terrible Office”, cho biết: "Điều đầu tiên phải nghĩ đến là sự nghiệp của bạn. Nếu bạn nghĩ điều gì đó là việc phi đạo đức, thì hãy hành động kiên quyết. Không có ông chủ nào là đáng để bạn mạo hiểm cả sự nghiệp.”

 
 
Scott F. Cooper, đồng tác giả và đồng chủ tịch Hội Lao động và Việc làm tại Blank Rome cho biết, khi một yêu cầu vượt qua lằn ranh trở thành hành động bất hợp pháp thì tình hình trở nên phức tạp hơn nhiều. Cooper nói: "Nguyên tắc hàng đầu trong tình huống này là nhân viên không nên tuân theo lệnh của ông chủ nếu nó bất hợp pháp. Bởi vì ngay khoảnh khắc đó, bạn sẽ phải chịu mọi trách nhiệm trong khi các ông sếp có thể tìm một kế hoạch có vẻ hợp lý khác để phủ nhận tội lỗi.
 
Ở một số tiểu bang và ngành công nghiệp, Cooper cho biết, một nhân viên hoặc Quản lý nhân sự có thể có trách nhiệm pháp lý để báo cáo hành vi phạm tội. Nếu họ phát hiện ra rằng một nhân viên đã thu lợi cá nhân bằng cách nghe theo lời ông chủ làm những việc vi phạm pháp luật, ví dụ như thổi phồng doanh số bán hàng để làm tăng tiền thưởng cho nhân viên, thì nhân viên đó sẽ bị sa thải và phải chịu trách nhiệm hình sự.
 
Làm thế nào để tránh - hoặc ít nhất là xoa dịu những tình huống như vậy?
 
Các chuyên gia cho biết, hãy bắt đầu bằng cách tạo ra  môi trường văn hóa công ty đề cao phẩm chất đạo đức và làm việc có trách nhiệm.
 
HR nên tự bảo vệ mình bằng cách ban hành những chính sách bằng văn bản và thực thi chúng, Melissa A. Salimbene, luật sư tại Chiesa Shahinian & Giantomasi cho biết.

 
 
Và nếu khi ông chủ ngụ ý bảo bạn làm một điều gì đó vi phạm đạo đức hoặc pháp luật, "Đừng hoảng sợ," Salimbene nói thêm. Thay vào đó, " hãy bình tĩnh lặp lại yêu cầu, hỏi rõ ràng lại người sếp để chắc chắn rằng bạn hiểu đúng ý họ muốn Bạn có thể hỏi, 'Ông yêu cầu tôi làm điều này...- đúng không?' Đầu tiên phải đảm bảo là bạn đã hiểu đúng.
Động thái tiếp theo là giải thích cho người quản lý biết rằng yêu cầu đó đã vi phạm một luật định hoặc chính sách cụ thể của công ty. Và trong quá trình nghiên cứu yêu cầu đó, hãy giữ nó cho chính mình, vì nếu hấp tấp hoặc sai lầm, bạn có thể làm hỏng danh tiếng của một ai đó.
 
Về phía nhân viên, người lao động cần phải biết đường dây nóng và các quy tắc bảo vệ để không bị trả đũa. Nếu người quản lý trực tiếp của bạn không giải quyết được, hãy đề nghị gặp cấp có thẩm quyền cao hơn, có thể là Giám đốc điều hành, Hội đồng quản trị hoặc thậm chí là các nhà hành pháp.
 
Cuối cùng, hãy lưu ý rằng người Quản lý nhân sự có thể chủ động chọn cách rời đi. Kim Dawson, giám đốc tại công ty HR YouEarnedIt cho biết: "Nếu bạn làm việc trong bộ phận Nhân sự của một công ty mà họ cho phép những hành vi này diễn ra, tôi thành thật đề nghị bạn hãy tìm một công việc mới. "Những hành vi phi đạo đức và bất hợp pháp không phải là điều mà bạn muốn bị cuốn vào, đặc biệt, bạn phải là người cần kiểm soát những tình huống như thế."
 
Nguồn: SHRM.org
go top