NHỮNG THAY ĐỔI TẠI MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC TRONG NHIỀU NĂM TỚI

Những sự phát triển mới sẽ thay đổi cách chúng ta làm việc và những giá trị đi kèm. Dưới đây là một số dự báo những xu hướng mới nhất về ngành nhân sự sẽ tiếp tục thay đổi trong vài thập kỉ tới trên toàn thế giới.

Những đặc quyền tuyệt vời sẽ xuất hiện trong năm 2028

Nơi làm việc sẽ cung cấp xe tự lái đưa đón nhân viên, các tiện ích tại chỗ như tiệm cắt tóc và làm móng, tiếp cận nhiều không gian xanh hơn, khen thưởng cho các quyết định tài chính đúng đắn, dịch vụ chăm sóc cho ba mẹ của nhân viên, tài trợ các hoạt động gắn kết cộng đồng và hoàn trả các khoản vay sinh viên.

Sẵn sàng cho những hỗ trợ tối ưu từ nền tảng kĩ thuật số

Phân tích số liệu của hầu hết các tổ chức cho thấy các chương trình trao thưởng cho nhân viên tác động như thế nào đến khả năng nhận việc của ứng viên, tỉ lệ biến động nhân sự, mức độ gắn kết nhân viên và hiệu suất làm việc. Trong tương lai, thị trường lao động sẽ được định giá bởi trí thông minh nhân tạo (AI) dựa trên các phân tích dữ liệu từ các trang web cộng đồng và tối ưu hóa cấu trúc hoạt động. Phân tích động lực thúc đẩy của cá nhân sẽ đặt họ vào đúng vị trí phù hợp với hoài bão, khả năng cũng như nhu cầu của nhà tuyển dụng. Phúc lợi của công ty cũng sẽ dần điều chỉnh tùy theo nhu cầu của nhân viên.

thay-doi-tai-moi-truong-lam-viec.jpg

Thay đổi mới tại nơi làm việc trong vòng 10 năm tới

Công việc sẽ xoay quanh một nhóm nhỏ và linh động hơn do các hoạt động quản lý bằng thuật toán sẽ thay thế nhóm quản lý cấp trung. Việc học tập bổ sung kiến thức mới liên tục sẽ có giả trị hơn cả số năm làm việc và kinh nghiệm. Máy móc thông minh có thể là cộng sự làm việc cùng, thay thế con người ở một vài vị trí. Mọi người sẽ đánh giá nhau dựa vào niềm tin, năng lực và hành vi đạo đức. Công việc được thực hiện vởi mục đích cụ thể, rõ ràng và đam mê, không chỉ vì tiền.

Ngay cả kiến trúc văn phòng cũng sẽ thay đổi

Nơi làm việc sẽ dần trở nên thoải mái hơn, hiện đại hơn với nhiều không gian mở, nhiều ánh sáng hơn, ghế ngồi thoải mái và màn hình sẽ được giám sát. Việc cá nhân hóa bàn làm việc ở một chỗ cụ thể sẽ không còn xuất hiện trong nhiều năm tới.

Định hình lại công việc trong tương lai

Nhà quản lý nhân sự sẽ dùng công nghệ AI và máy móc để hiểu rõ hơn về động lực làm việc của nhân viên và cải thiện kinh nghiệm của họ trong công việc. “Siêu cá nhân hóa” giúp mỗi nhân viên được là chính mình trong các hoạt động vận hành của doanh nghiệp. Những nhà quản lý hiệu quả sẽ điều chỉnh phong cách cá nhân với những người họ làm việc và giúp đỡ nhau đạt được thành công. Công nghệ quản lý bằng thuật toán cũng cho phép các tổ chức loại bỏ sự thiên vị trong công việc.

THEO SHRM.ORG

Khai giảng: Ngày 13/09/2018 tại TP.HCM