SỰ ĐA DẠNG ĐỘ TUỔI TRONG NGUỒN NHÂN LỰC ĐEM LẠI THÀNH CÔNG GÌ CHO DOANH NGHIỆP?

Ngày nay, càng có nhiều doanh nghiệp nhận ra tầm quan trọng của sự đa dạng trong môi trường làm việc, cụ thể là nhóm tuổi và sự khác biệt trong nhiều thế hệ. Một trong những công ty thành công đã áp dụng phương pháp này là công ty máy tính C.B.M thành lập vào năm 1980. Sau thành công đó, công ty xây dựng một thương hiệu khởi nghiệp mới gọi là Heal Aspect. Công ty mới sẽ làm việc với các ứng dụng về sức khỏe trên điện thoại di động. Heal Aspect có độ tuổi nhân sự từ 22 đến 30 trong khi C.B.M lại có các nhóm từ 30 đến 70. Tuy nhiên sau đó, C.B.M đã sát nhập 2 công ty và tạo ra văn hóa làm việc mới với sự đa dạng trong nguồn nhân sự của mình.

Sự đa dạng trong độ tuổi không chỉ cho công ty nhiều nhân tài từ nhiều nhóm tuổi khác nhau mà còn thúc đẩy sự sáng tạo cho các nhân viên. Bằng cách có một nhóm đa dạng tuổi trong công ty, các ý tưởng sẽ trở nên tuyệt vời hơn khi tổng hợp sự khác biệt của các thế hệ. Ví dụ, một nhân viên lâu năm có thể đưa ý kiến dựa trên kinh nghiệm trước đó trong khi những người trẻ hơn có thể đóng góp một góc nhìn khác. Vì vậy, công ty cũng có thêm nhiều giải pháp cho các vấn đề ngay khi nhà nhân sự có thể đánh giá từ nhiều góc nhìn khác nhau.

su-da-dang-do-tuoi-trong-nguon-nhan-luc-1.jpg

Một nghiên cứu của Rocio Lorenzo và nhóm đã tìm ra sự tương đồng rằng công ty càng đa dạng thì sẽ càng nhiều cải tiến. Cuộc nghiên cứu được thực hiện tại 1.700 công ty trên toàn cầu cho biết công ty có độ tuổi đa dạng dưới trung bình chỉ đóng góp được 26% cải tiến cho công ty. Trong khi các công ty có độ tuổi đa dạng trên trung bình có thể tạo ra 45% doanh thu hàng năm. Những công ty này cũng tìm ra nhiều giải pháp để giải quyết vấn đề, tìm kiếm các ý tưởng mới và có khả năng sẽ trở thành người dẫn đầu về sản phẩm và dịch vụ trên thị trường.
Tuy nhiên các lợi ích không chỉ dừng lại ở đó. Dưới đây là một số ưu điểm khác của sự đa dạng nhóm tuổi trong đội ngũ nhân sự.

1.      Giữ gìn truyền thống tốt

Với đội ngũ đa dạng tuổi tác, nhà nhân sự có thể giữ lại các giá trị truyền thống tốt đẹp. Thế hệ trẻ ngày nay có nhiều kĩ năng công nghệ hơn, họ có thể sẽ quên các nghi thức giao tiếp thông thường như cách ứng xử với quản lý hay khách hàng trong suốt cuộc họp, làm thể nào để soạn thư chính thức cho các đối tác kinh doanh. Do đó, thế hệ lớn tuổi trong đội ngũ sẽ hướng dẫn những người trẻ về các vấn đề này.

2.      Tạo ra hệ thống kĩ năng đa dạng

Nhân sự càng có nhiều thế hệ thì sự đa dạng trong các nhóm kĩ năng càng nhiều. Ví dụ, nhân viên trẻ sẽ làm tốt hơn với mạng xã hội, quảng cáo trực tuyến hoặc các sản phẩm trực tuyến; trong khi những nhân viên lớn tuổi hơn lại có kỹ năng giao tiếp cá nhân và trình diễn tốt hơn trong các cuộc họp đối thoại truyền thống.

3.      Hướng dẫn lẫn nhau

Sự đa dạng các nhóm tuổi trong đội ngũ có thể kết nối sự thiếu vắng kĩ năng kĩ thuật số cũng như nhân viên có thể học hỏi lẫn nhau. Một nhóm đa dạng thế hệ sẽ đem lại nhiều giá trị hơn vì nhân viên lớn tuổi có thể truyền dạy các kinh nghiệm của họ cho những người mới và chia sẻ kiến thức. Cũng như vậy, những người trẻ sẽ hướng dẫn cách sử dụng công nghệ mới cho các nhân viên lớn tuổi vì họ quen thuộc hơn với kĩ thuật số.

su-da-dang-do-tuoi-trong-nguon-nhan-luc-1-1.jpg

4.      Xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Bằng cách chắn chắn là không có bất cứ sự phân biệt đối xử trong môi trường đa dạng độ tuổi, nhà nhân sự có thể tạo ra một văn hóa doanh nghiệp thúc đẩy hiệu suất làm việc của nhân viên cũng như cách hành xử của họ. Đào tạo phát triển nhân viên cũng nên được tiến hành thường xuyên để loại bỏ sự phân biệt hoặc đề cao thâm niên tại nơi làm việc. Ngoài ra, trong khi các thế hệ lớn hơn có thể có những kinh nghiệm chuyên nghiệp trong việc ra quyết định, thì những nhân viên trẻ cũng có thể tạo ra sự tươi mới và cởi mở với bất cứ thay đổi nào trong tổ chức. Họ có thể làm việc cùng nhau và tạo ra môi trường tích cực trong không gian làm việc.

THEO HRINASIA

Khai giảng: Ngày 14/03/2019 tại TP.HCM