XU HƯỚNG CHỌN NHÓM LÀM VIỆC CỦA NHÂN VIÊN KHU VỰC CHÂU Á

Theo một nghiên cứu của Randstad Workmonitor - công ty dịch vụ Nhân sự toàn cầu, đa số nhân viên trên thế giới đều muốn làm việc trong một nhóm đa thế hệ. Nhóm này bao gồm những người có sự khác biệt về tuổi tác khoảng một thập kỉ hoặc hơn. 86% người được hỏi tin rằng nhóm đa thế hệ có thể giúp cải tiến hoạt động trong tổ chức, hầu hết phản hồi nhận được là các nhân viên đã sẵn sàng để làm việc với nhiều người khác biệt lứa tuổi với mình.

Nghiên cứu của Randstad cũng cho thấy cứ 7 trên 10 nhân viên toàn cầu cho rằng họ muốn làm việc dưới sự quản lý của người cùng độ tuổi hoặc lớn hơn. Xu hướng này đặc biệt phổ biến ở khu vực châu Á, nơi mọi người thường đánh giá cao về thâm niên làm việc và chức danh hơn là khả năng học hỏi và năng lực trong công việc. Khoảng 83% người cho rằng họ thích làm việc với cấp quản lý lớn tuổi hơn mình, con số này ở Singapore là 79%.

xu-huong-chon-nhom-lam-viec.jpg

Những con số này đã cho thấy trong khi nhân viên toàn cầu hi vọng được làm việc trong một nhóm đa thế hệ thì ở châu Á, xu hướng này lại gặp nhiều khó khăn nếu cấp quản lý là người trẻ tuổi hơn các thành viên trong nhóm. Khái niệm về sự tôn trọng thứ bậc và tuổi tác trong văn hóa châu Á được hiện diện tại làm việc, khi 7 trên 10 người nói rằng cấp quản lý của họ có những cách đối xử với đồng nghiệp khác nhau tùy theo độ tuổi của từng người. Chỉ số này cao nhất tại Hong Kong với 80% và ở Trung Quốc là 67%.
Nguồn nhân lực đa thế hệ có thể là một thách thức khi các nhà lãnh đạo cảm thấy bị lấn át với những nhân viên có nhiều kinh nghiệm và trưởng thành hơn so với nhóm trẻ tuổi thường chủ động hơn trong công việc.

Cũng theo nghiên cứu này, Jaya Das – Giám đốc tại Randstad Singapore cho rằng việc phải làm báo cáo cho những người trẻ tuổi hơn có thể gây ra xung đột tại công ty khi nhóm nhân viên lớn tuổi có thể đặt nghi vấn về sự thiếu kinh nghiệm của cấp quản lý này. Tuy nhiên, nhà nhân sự đôi khi phải đưa ra các quyết định khó khăn và đối diện với rủi ro về các tình huống xung đột có thể xảy ra trong tương lai. Tham gia làm việc với một nhóm đa thế hệ là điều khó tránh khỏi đối với các quốc gia đang có dân số già đi. Nguồn nhân sự đa thế hệ chỉ hoạt động tốt nhất khi mọi người bỏ qua sự khác biệt về tuổi tác và tập trung vào các yếu tố chính như kĩ năng lãnh đạo, năng lực, khả năng học hỏi và sự ảnh hưởng.

xu-huong-chon-nhom-lam-viec1.jpg

Cuộc nghiên cứu của Randstad Workmonitor cũng thấy rằng nhân viên thường quan tâm đến việc đáp ứng thời hạn trước mắt thay vì các mục tiêu dài hạn. Ít hơn 4 trên 10 nhân viên trên thế giới nghĩ về thành tích đạt được trong tương lai, trong khi đa số chỉ lo đến các nhiệm vụ ngắn hạn. Có 71% nhân viên và các ứng viên tại châu Á ưu tiên các công việc hàng ngày hơn việc tập trung vào sự nghiệp tương lai.
Ông Dass cho biết: “Thị trường việc làm sẽ ngày một cạnh tranh hơn, buộc các nhân viên và ứng viên đang tìm việc làm phải suy nghĩ nhiều hơn về tương lai của họ. Tầm nhìn dài hạn sẽ cung cấp hướng đi nghề nghiệp tốt hơn và cho họ thấy những gì cần phải làm để đạt được mục tiêu đó, đồng thời khuyến khích họ thảo luận về việc phát triển lộ trình nghề nghiệp với các cấp quản lý”.
THEO HRINASIA

Khai giảng: Ngày 13/09/2018 tại TP.HCM