PHÁT TRIỂN CHIẾN LƯỢC NHÂN SỰ VỚI 5 BƯỚC

Mỗi tổ chức đều thay đổi kế hoạch chiến lược hàng năm và những thay đổi tốt từ nhà quản lý nhân sự sẽ giúp điều chỉnh vốn nhân lực với mục tiêu tổng quát và tỉ lệ hoàn vốn hiệu quả. Hãy cùng xem nhà quản lý nhân sự có thể phát triển chiến lược xoay vòng thường niên như thế nào?

Kiểm toán nhân sự

Để bắt đầu, hãy tiến hành kiểm tra các thủ tục nhân sự. Việc này sẽ giúp nhà nhân sự có một cái nhìn toàn diện về quy trình hiện tại và tìm ra các điểm bất ổn nếu có. Ngoài ra, quá trình kiểm tra nên bao gồm các đánh giá chi tiết về tất cả các chính sách và thủ tục. Dựa vào kết quả đó, nhà nhân sự có thể tìm thấy các hoạt động hiệu quả trong năm cũ, thay đổi một số chính sách và quy trình sao cho phù hợp với năm tiếp theo.

Kiểm toán nhân sự cũng đồng thời giúp nhà nhân sự nhận ra các chính sách và thủ tục nào đang được tuân thủ nghiêm ngặt và điều nào cần cải thiện. Quá trình kiểm tra sẽ đánh giá tất cả thành phần của nhân sự và thấy được những thay đổi cần thiết cho chiến lược nhân sự kế tiếp.

 
phat-trien-chien-luoc.png

Xem xét lại các số liệu

Xem xét dữ liệu nhân sự, đánh giá mức độ thành công và xác định vì sao lại không đạt được kết quả như mong muốn. Kiểm tra kế hoạch đạt được bao nhiêu phần trăm so với mục tiêu đề ra ban đầu, tìm hiểu lí do đằng sau và vạch ra kế hoạch hành động mới để khắc phục thiếu sót. Điều này sẽ giúp đánh giá hiệu suất làm việc từ năm ngoái và cho nhà nhân sự nhìn thấy được sơ đồ thực hành nào hiệu quả và sơ đồ nào cần được làm lại.

Nghiên cứu xu hướng nhân sự

Chúng ta đều biết trong hơn một thập kỉ qua, ngành nhân sự đã phát triển như một đối tác chiến lược với nhiều yếu tố thay đổi như: xu hướng mới, sự phát triển mới,… Trí tuệ nhân tạo hiện nay là một phần không thể thiếu của ngành nhân sự, đặc biệt là các ứng dụng trong tuyển dụng. Nhà nhân sự hãy nghiên cứu xu hướng nhân sự mới nhất và tìm hiểu xem sử dụng như thế nào vào chiến lược để đạt được hiệu quả tối da. Điều này nên được thực hiện với một ngân sách phù hợp và thực hiện được các yêu cầu của nhân viên trong tổ chức.

 
phat-trien-chien-luoc-nhan-su-1.png

Tham khảo ý kiến trưởng phòng và nhân viên

Trước một vấn đề khó khăn hay phải đáp ứng một nhu cầu nào đó, nhà quản trị nhân sự nên có ý tưởng về hướng đi tiềm năng dựa trên các ưu tiên được xác định, đồng thời cũng cần làm báo cáo nhân lực phù hợp với tình hình nhân sự của từng phòng ban. Nhà nhân sự có thể lấy ý kiến từ những câu hỏi như:
  • Nhu cầu tuyển dụng của các nhóm
  • Yêu cầu đào tạo cho năm kế tiếp
  • Những vấn đề tồn đọng nào đang cần được giải quyết
Tổ chức các cuộc họp với từng trưởng bộ phận, trò chuyện với nhân viên trong tổ chức thông qua cuộc khảo sát trực tuyến hoặc các cuộc họp. Những phản hồi có được sẽ giúp nhà nhân sự không chỉ giải quyết được những mối bận tâm hiện tại mà còn làm sáng tỏ những mối nguy hại có thể xảy ra. Nhà nhân sự có thể thực hiện khảo sát trực tuyến để có được thông tin trung thực và cụ thể hơn.

Kết hợp giữa Sứ mệnh và Tầm nhìn của tổ chức

Mỗi tổ chức đều có sứ mệnh và tầm nhìn riêng. Mỗi quá trình của tổ chức, đặc biệt là quy trình của bộ phận nhân sự nên được thực hiện dựa theo sứ mệnh và tầm nhìn đó. Chiến lược nhân sự cũng phát triển theo nền tảng này, ví dụ nếu một giá trị của tổ chức là tính bền vững, nhà nhân sự có thể thêm vào chiến lược mục gắn kết nhân viên và quản lý tài năng. Điều này không chỉ giúp nhà nhân sự cải thiện văn hóa doanh nghiệp mà còn điều chỉnh chiến lược nhân sự phù hợp với mục tiêu chung của tổ chức.

 
Một khi nhà nhân sự đã có các thông tin và dữ liệu liên quan, hãy phát triển chiến lược nhân sự bằng cách sử dụng mô hình lập kế hoạch tương thích nhất để đáp ứng nhu cầu của tổ chức và cũng góp phần vào quá trình chuẩn bị cho bất cứ khủng hoảng nào có thể xảy đến trong năm kế tiếp.
 
THEO ENTREPRENEUR

Để đồng hành trên hành trình quốc tế hóa trình độ quản trị nhân sự của những người làm nghề nhân sự tại Việt Nam theo chuẩn mực và đẳng cấp quốc tế, SHRM Vietnam và Trường Doanh Nhân PACE đã nghiên cứu triển khai Chương trình đào tạo “Quản trị Nhân sự Quốc tế” / “International Human Resource Management” (gọi tắt là “IHRM”). 
 

Chương trình đào tạo
 
QUẢN TRỊ NHÂN SỰ QUỐC TẾ
International Human Resource Management/IHRM

 

Quốc tế hóa trình độ quản trị nhân sự của những người làm nghề nhân sự tại Việt Nam theo chuẩn mực và đẳng cấp quốc tế
 

Khai giảng: Ngày 14/03/2019 tại TP.HCM
Khai giảng: ngày 21/03/2019 tại Hà Nội


Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình TẠI ĐÂY


go top