4 VẤN ĐỀ VỀ TUYỂN DỤNG VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI TRONG NĂM 2019

Nếu bạn là một chuyên gia Nhân sự trong một công ty đang phát triển, các vấn đề về kĩ năng sẽ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Các nhà tuyển dụng bắt đầu gặp khó khăn khi tìm kiếm ứng viên phù hợp cho các vị trí đang cần. Hơn nữa, các doanh nghiệp cũng đang chật vật để giữ chân nhân viên hiện tại, tránh việc họ cân nhắc các cơ hội khác tốt hơn.

Theo các chuyên gia, các nhà nhân sự sẽ phải đối mặt với 4 vấn đề về tuyển dụng và giữ chân nhân tài trong năm nay.

1. Văn hóa doanh nghiệp tùy thuộc vào cách thức giao tiếp

Cách thức giao tiếp của công ty và văn hóa doanh nghiệp đi đôi với nhau. Một công ty gặp thất bại trong truyền đạt hiệu quả về mục tiêu, các kì vọng và những thay đổi sắp xảy ra cho nhân viên trong hiện tại và tương lai có thể làm suy yếu nỗ lực của chính họ trong việc cải thiện chất lượng và hiệu suất của cá nhân và nhóm. Giao tiếp kém cũng có thể hủy hoại tinh thần làm việc của nhân viên và tạo ra văn hóa làm việc độc hại xâm nhập vào cả cách tương tác với khách hàng. Các công ty xảy ra vấn đề này thường nhanh chóng mất khách hàng và sẽ dần thất bại.

Mark Lewis – đồng sáng lập và là CEO của HelloCecil chia sẻ: “Tổ chức càng lớn lại càng tiềm ẩn nhiều vấn đề. Một tổ chức luôn đầu tư thời gian và tiền bạc vào các chương trình và hội thảo đào tạo nhằm nâng cao các kĩ năng viết, thuyết trình, lắng nghe, kỹ năng giải quyết xung đột, khả năng cung cấp và chấp nhận phản hồi, hệ thống giải quyết khiếu nại,…”

 
4-van-de-trong-tuyen-dung-a.jpg

2. Sự cần thiết của quản lý thời gian

Các nhà tuyển dụng và nhân sự có trách nhiệm tìm kiếm và tuyển đúng người, sàng lọc sơ yếu lí lịch, lên lịch phỏng vấn, ghi lại thông tin phản hồi và viết thư mời nhận việc, đào tạo nhân viên mới và củng cố văn hóa tổ chức. Quản lý thời gian là ưu tiên hàng đầu.

Trent Bryson – Giáo sư về Nhân sự tại trường đại học Long Beach State cho rằng vấn đề ở đây là các nhà nhân sự thường bị sa lầy trong các công việc hàng ngày và không thể đảm nhiệm việc xây dựng thương hiệu doanh nghiệp hoặc tập trung vào những thứ lớn hơn.

 
  • Bryson nói rằng: “Các chuyên gia Nhân sự tham gia rất nhiều vai trò nên họ không có nhiều thời gian cho văn hóa doanh nghiệp, kiến tạo chiến lược và hỗ trợ các kế hoạch tương lai.”
  • Nhà phân tích nhân sự Laura Handrick đồng ý rằng: “Nhân sự là làm việc về con người, và nhà nhân sự cần tập trung cải thiện hiệu suất làm việc của con người, không phải quản lí giấy tờ và làm các bài thuyết trình”.
  • Nếu có bất cứ thời gian nào vào cuối ngày, nhà nhân sự có thể muốn làm việc với những sáng kiến lớn hơn, tạo ra nhiều tác động lâu dài như cách thức tuyển dụng nhân viên hiệu quả hơn, cải thiện tinh thần của công ty, ví dụ như đề xuất mức lương cạnh tranh, phúc lợi tại nơi làm việc, đồ ăn miễn phí, các buổi dã ngoại và nhiều hơn thế.

Chris Groscurth của công ty tư vấn công nghệ và kinh doanh Slalom Consulting chia sẻ: “Giảm thiểu các quy trình nhân sự thông thường sẽ cung cấp rất nhiều cơ hội cho các chuyên gia nhân sự. Tự động hóa và kĩ thuật số sẽ để lãnh đạo nhân sự được làm việc chiến lược hơn, như hoạch định nhân lực, đào tạo và các hoạt động quản lí nhân tài”.

3. Sự hỗ trợ từ lãnh đạo là vô cùng quan trọng

Thực hiện các sáng kiến về chiến lược sẽ rất khó khăn khi không không được đầu tư ngân sự. Đây là thời điểm vai trò của lãnh đạo trở nên vô cùng quan trọng. Nhà nhân sự cần một sự đồng thuận trong nhóm lãnh đạo để có thể triển khai mục tiêu thu hút và giữ chân nhân tài. Những sáng kiến như vậy có thể giúp giảm số lượng nhân viên không hài lòng, ổn định nhân sự hơn và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Các chuyên gia nhân sự nên tìm kiếm một người đồng thuận trong nhóm lãnh đạo nhằm kêu gọi họ thúc đẩy các sáng kiến đến với các cấp cao hơn trong công ty. Nhà nhân sự nên làm việc thường xuyên với lãnh đạo và chỉ ra các vấn đề của công ty mà nhân sự có thể giải quyết.

 
4-van-de-trong-tuyen-dung.jpg

4. Tránh chọn lầm người

Một câu chuyện thường xảy ra là: bạn tuyển sai người. Giờ bạn nhận ra sự suy giảm tinh thần và mức độ hài lòng của các nhân viên khác khi làm việc cùng nhân viên mới. Bạn được nhắc nhở tại sao châm ngôn trong nhân sự là “Tuyển chậm và Sa thải nhanh” lại quan trọng.

Một khi bạn nhận ra đã tuyển lầm người, hãy loại bỏ người đó trước khi quá nhiều phá hoại xảy ra. Emna Everard – nhà sáng lập và CEO của công ty về sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp Kazidomi cho biết: “Đó là một quyết định rất khó nhưng để họ ra đi vào đúng thời điểm là cách tốt nhất bạn có thể làm cho tất cả mọi người, kể cả chính nhân viên mới đó. Cố gắng giữ họ lại không phải là điều nên làm”.

 
THEO SHRM.ORG

Để đồng hành trên hành trình quốc tế hóa trình độ quản trị nhân sự của những người làm nghề nhân sự tại Việt Nam theo chuẩn mực và đẳng cấp quốc tế, SHRM Vietnam và Trường Doanh Nhân PACE đã nghiên cứu triển khai Chương trình đào tạo “Quản trị Nhân sự Quốc tế” / “International Human Resource Management” (gọi tắt là “IHRM”). 
 

Chương trình đào tạo
 
logo_IHRM.png

 

 Quốc tế hóa trình độ quản trị nhân sự của những người làm nghề nhân sự
tại Việt Nam theo chuẩn mực và đẳng cấp quốc tế

 

Khai giảng: ngày 19/09/2019 tại TP.HCM

Khai giảng: ngày 26/09/2019 tại Hà Nội


Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình TẠI ĐÂY

 

 
 
go top