5 BƯỚC XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC NHÂN SỰ TRONG NĂM 2018

Chiến lược thường niên luôn cần có những đánh giá về nguồn nhân lực hiện tại từ các nhà quản trị nhân sự. Các đánh giá này giúp điều chỉnh nguồn nhân lực với mục tiêu cụ thể dẫn đến sự gia tăng về tỷ lệ lợi nhuận mà tổ chức kỳ vọng. Các nhà quản trị nhân sự cần có một chiến lược phát triển nhân sự được xây dựng dựa trên tình hình hiện tại của tổ chức, cũng như hướng phát triển trong tương lai. Có 5 bước cho việc xây dựng chiến lược nhân sự trong một năm mà các nhà quản trị nhân sự cần biết.

Kiểm toán nhân sự.

Để bắt đầu, việc đầu tiên chính là kiểm tra lại các hoạt động nhân sự đang hiện diện của tổ chức. Điều này giúp các nhà quản trị nhân sự cũng như các lãnh đạo có một cái nhìn toàn diện các quy trình hiện tại và những khoảng trống cần bổ sung.
Việc kiểm kê này yêu cầu bao gồm chính sách và các phương thức hoạt động. Dựa trên kết quả của quá trình rà soát lại tất cả, các chuyên gia nhân sự có thể nêu lên những vấn đề đã và chưa giải quyết được trong năm vừa qua. Thông qua đó xem xét các chính sách vẫn còn thích hợp để tiếp tục sử dụng và các chính sách đã không còn phù hợp cho năm tiếp theo cũng như đánh giá được mức độ và cường độ thực hiện của các hoạt động có phù hợp hay không.

 
5-buoc-xay-dung-chien-luoc-nhan-su-2-1.jpg

Rà soát số liệu.

Xem xét lại các số liệu trong hoạt động nhân sự trong năm vừa qua, song song đó là phân tích hiệu quả của các hoạt động đã diễn ra, so với kế hoạch được đặt ra vào đầu năm, kết quả đạt được đang đứng ở vị trí nào. Đây cũng là phương thức giúp xác định được hiệu suất hoạt động để có phương án cải thiện hơn trong năm tiếp theo.
 
Tìm kiếm, ứng dụng xu hướng mới.

Trong thập kỷ qua, quản trị nhân sự đã có bước tiến xa hơn rất nhiều. Không chỉ là một vị trí trong đơn giản trong tổ chức, các nhà quản trị nhân sự đã trở thành một đối tác đồng hành với doanh nghiệp trong việc định hướng và bắt kịp với tốc độ phát triển nền kinh tế mới. Các xu hướng mới trong ngành nhân sự cũng xuất hiện nhiều hơn, đồng thời làm thay đổi bộ mặt của ngành.
Một đơn cử cho xu hướng đã và đang tiếp tục phát triển, có ảnh hưởng mạnh mẽ là trí tuệ nhân tạo. So với trước đây, ứng dụng này không được nhắc nhiều nhưng những năm gần đây và đặc biệt là trong tương lai, trí tuệ nhân tạo sẽ vượt xa hơn tất cả xu hướng mà con người từng biết đến. Các nhà quản trị nhân sự cần nghiên cứu và tận dụng các xu hướng mới vào trong công việc của mình.

 
5-buoc-xay-dung-chien-luoc-nhan-su-1.jpg
 
Tham khảo các lãnh đạo và nhân viên.

Tùy vào vấn đề và nhu cầu, các nhà quản trị nhân sự có thể tham khảo thêm các ý kiến từ các bộ phận hay cấp trên để có cái nhìn tổng quát và sự ưu tiên cần thiết trong việc phân bổ nguồn lực thích hợp. Để có được những ý kiến chân thật nhất có thể sử dụng hình thức trực tuyến. Các phản hồi nhận được sẽ giúp hiểu rõ hơn các mối quan tâm hiện tại và làm sáng tỏ những lo ngại có thể xảy ra.

Kết hợp sứ mệnh và tầm nhìn tổ chức.

Mỗi tổ chức đều có các tuyên bố về tầm nhìn và sứ mệnh riêng. Trong quá trình phát triển tổ chức, đặc biệt là các quy trình của nhân sự nên được thực thi như hành động mở đường cho sứ mệnh và tầm nhìn. Khi thực hiện chiến lược nhân sự, các nhà quản trị nhân sự nên ghi nhớ điều này. Nếu một trong các giá trị của tổ chức là tính bền vững, cá chuyên gia nhân sự có thể kết hợp sự gắn kết của nhân viên và quản lý tài năng trong chiến lược của mình. Điều này không chỉ giúp cải thiện văn hóa doanh nghiệp mà còn phù hợp với chiến lược nhân sự với chiến lược hỗ trợ các mục tiêu tổng thể của tổ chức.
 
Khi đã có tất cả thông tin và dữ liệu liên quan, hãy xây dựng chiến lược nhân sự bằng cách sử dụng mô hình lập kế hoạch tương thích nhất để giải quyết nhu cầu của tổ chức và chuẩn bị cho mọi thách thức có thể xuất hiện trong năm mới.


 
THEO ENTREPRENEUR

Để đồng hành trên hành trình quốc tế hóa trình độ quản trị nhân sự của những người làm nghề nhân sự tại Việt Nam theo chuẩn mực và đẳng cấp quốc tế, SHRM Vietnam và Trường Doanh Nhân PACE đã nghiên cứu triển khai Chương trình đào tạo “Quản trị Nhân sự Quốc tế” / “International Human Resource Management” (gọi tắt là “IHRM”). 
 

Chương trình đào tạo
 
QUẢN TRỊ NHÂN SỰ QUỐC TẾ
International Human Resource Management/IHRM

 

Quốc tế hóa trình độ quản trị nhân sự của những người làm nghề nhân sự tại Việt Nam theo chuẩn mực và đẳng cấp quốc tế

 

   Khai giảng: Ngày 13/09/2018 tại TP.HCM
Khai giảng: ngày 20/09/2018 tại Hà Nội


Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình TẠI ĐÂY

 

go top