CÁC DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA ĐỐI MẶT RA SAO TRONG CUỘC CHIẾN THU HÚT NHÂN TÀI?

Nhiều công ty nhỏ phải đối mặt với một vài thử thách như thiếu vắng nhận diện thương hiệu để thu hút nhân tài, hoặc mắc kẹt trong cách vận hành nhân sự lỗi thời. Tại Eastport, khoảng 110 nhân viên ở Singapore (và 160 người trong khu vực) đang cố gắng định hình lại nhận thức này.

Sharon Teo – Điều hành tại Eastport Maritime đã chia sẻ về những thách thức mà các doanh nghiệp nhỏ và vừa phải đối mặt và làm thế nào để duy trì tính cạnh tranh trong vai trò là nhà tuyển dụng.

 
cuoc-chien-nhan-tai.jpg

Các xu hướng công việc hiện tại ảnh hưởng ra sao đến mô hình nhân tài của doanh nghiệp?

Một trong những điều con người tìm kiếm ngày nay, cho dù là trong công việc hay cuộc sống, chính là trải nghiệm của nhân viên. Và đó chính là điểm mà các nhà nhân sự cần tập trung, bất kể chức năng hay môi trường nhân viên đang làm việc.

Sharon Teo cân bằng trải nghiệm và sự phát triển của nhân viên bằng cách tạo ra nhiều cơ hội để mọi người được thử trong những lĩnh vực mới và biến ý tưởng thành hiện thực.
Thỉnh thoảng điều này gây ra rủi ro cho công ty nhưng đây là một trong những việc cần thiết trong những dự án đầu tư con người và văn hóa doanh nghiệp.

Những thử thách cụ thể trong chiến lược về con người

Tuyển dụng: Thu hút nhân tài với nhiều kỹ năng có thể là một thử thách vì cần phải cân bằng giữa kì vọng của họ với thực tế trong thị trường việc làm.

Đào tạo: Khi không thể tìm được nhân tài ở bên ngoài, đào tạo chính là cách tốt nhất để phát triển nhân tài hiện có trong công ty. Một trong những thử thách ở đây là khuyến khích mọi người thực hiện bước đầu tiên vì đây là giai đoạn luôn có nhiều thứ không chắc chắn. Dĩ nhiên là điều này cũng tác động tích cực dần dần đến kết quả kinh doanh, nên các công ty cần đảm bảo duy trì những buổi đào tạo kĩ năng để trang bị cho nhân viên những kiến thức cần thiết nhất.

Giữ chân nhân tài: Thách thức lớn nhất là định vị công ty trước các đối thủ khác trên thị trường, không chỉ là về mức lương mà còn là toàn bộ trải nghiệm học hỏi cũng như cơ hội phát triển bản thân và sự nghiệp của nhân viên.

 
cuoc-chien-nhan-tai-1.jpeg

Làm thế nào để giải quyết những thách thức này?

Chương trình đào tạo nội bộ là một trong những giải pháp tối ưu nhất để giải quyết những thách thức này. Các chương trình được thiết kế theo từng nhu cầu riêng và cho phép người dùng đề xuất những gì độc đáo phù hợp với họ.

Một ví dụ là chương trình đào tạo chuyên gia môi giới tàu biển của Eastport, đây là nơi bất cứ ai cũng có cơ hội trở nên thành công ngay cả khi họ không có kiến thức hay kinh nghiệm liên quan đến lĩnh vực hàng hải.

Người đào tạo sẽ trang bị cho nhân viên những kỹ năng và tư duy đúng đắn để hiểu rõ vai trò và tự mình trải nghiệm những thách thức và phần thưởng trong ngành hàng hải nội địa. Văn phòng hàng hải tại Singapore đã hỗ trợ thêm trong việc tạo thêm các chương trình đào tạo và cơ hội việc làm, giúp đỡ đăng tải bài viết tìm ứng viên và thực tập sinh trên website của họ và tạo ra sự quan tâm lớn hơn thông qua mạng xã hội. Ngoài ra, Eastport đã kết nối với các bên liên quan như chủ lao động hàng hải, trung tâm nghề nghiệp trường học, chính phủ và các hiệp hội, để tạo điều kiện thảo luận về thu hút và phát triển nhân lực hàng hải.

Làm thế nào để dự đoán những thách thức này tiếp tục phát triển trong tương lai gần và dài hạn?

Sự cân bằng giữa tự động hóa và con người là yếu tố quan trọng trong việc củng cố lợi thế cạnh tranh của công ty. Nhà nhân sự nên đáp ứng nhu cầu của lực lượng lao động vì điều này sẽ tạo ra hình ảnh thương hiệu tuyển dụng tốt đẹp, được lan tỏa bằng hình thức truyền miệng, góp phần thu hút nhân tài và sẽ trở thành tài sản giá trị của công ty.

 
THEO HRMASIA

Để đồng hành trên hành trình quốc tế hóa trình độ quản trị nhân sự của những người làm nghề nhân sự tại Việt Nam theo chuẩn mực và đẳng cấp quốc tế, SHRM Vietnam và Trường Doanh Nhân PACE đã nghiên cứu triển khai Chương trình đào tạo “Quản trị Nhân sự Quốc tế” / “International Human Resource Management” (gọi tắt là “IHRM”). 
 

Chương trình đào tạo
 
logo_IHRM.png

 

 Quốc tế hóa trình độ quản trị nhân sự của những người làm nghề nhân sự
tại Việt Nam theo chuẩn mực và đẳng cấp quốc tế

 

   Khai giảng: Ngày 19/09/2019 tại TP.HCM
Khai giảng: ngày 26/09/2019 tại Hà Nội


Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình TẠI ĐÂY

 
 

go top