CÁCH MẠNG HÓA QUẢN TRỊ NHÂN SỰ TRÊN NỀN TẢNG BLOCKCHAIN

Ngày nay, blockchain đã được áp dụng và triển khai rộng rãi bởi nhiều công ty có quy mô toàn cầu và trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Khả năng kỳ diệu của công nghệ này đang được nghiên cứu và mở rộng cho các lĩnh vực như: chăm sóc sứa khỏe, thời trang, hậu cần, và còn nhiều hơn thế nữa.

Sẽ không còn xa nữa, công tác quản lý nguồn nhân lực và quá trình tuyển dụng nhân sự cũng sẽ được nâng cấp với công nghệ tuyệt vời này.

blockchain-technology.jpg

(Ảnh: Launchpresso)


Vậy blockchain sẽ đóng góp cho ngành quản trị nhân sự như thế nào? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây:

1. Bảo vệ thông tin nhân sự khỏi mối đe dọa an ninh mạng

Nhân sự là bộ phận quản lý và lưu trữ những dữ liệu nhạy cảm như: biên chế nhân viên, thông tin ngân hàng, bảo hiểm y tế, hồ sơ kỷ luật,... Đây là những dữ liệu có nguy cơ bị khai thác rất cao nếu không có những biện pháp bảo vệ thông tin an toàn và phù hợp. Và blockchain làm được điều này.

Bằng cách phân cấp dữ liệu được lưu trữ, yêu cầu ủy quyền và xác minh thông tin khi có bất cứ thay đổi nào được thực hiện, blockchain có thể chặn quyền truy cập dữ liệu của tội phạm mạng, từ đó đảm bảo an toàn cho thông tin nhân sự của doanh nghiệp.

2. Ứng dụng chuyển đổi quy trình tuyển dụng

Phương pháp tìm kiếm ứng viên hiện tại bằng cách xác minh thông tin trên các công cụ trước khi tuyển dụng đang làm mất thời gian của nhà tuyển dụng và không mang lại hiệu quả cao, thậm chí, nhà tuyển dụng còn phải đối mặt với các vấn đề về gian lận thông tin ứng viên, đơn vị giới thiệu, quá trình làm việc,…

Một khi thông tin ứng viên được lưu trữ trên blockchain, doanh nghiệp có thể truy cập dữ liệu mà họ mong muốn dựa trên blockchain đó như: quá trình học tập, thư giới thiệu, quá trình làm việc,… những thông tin minh bạch này giúp nhà tuyển dụng dễ dàng sàng lọc và tìm kiếm ứng viên phù hợp.

Blockchain_3-1.png

3. Tác động đến hợp đồng thông minh

Nghiên cứ từ CompTIA năm 2017 đã chỉ ra rằng chỉ có 45% các công ty đang áp dụng công nghệ blockchain đang thực hiện hợp đồng lao động thông minh. Hợp đồng thông minh tự động hóa quá trình thanh toán lương, từ đó giảm thiểu rủi ro gian lận hoặc chậm trễ trong việc nhận lương và trả lương hàng tháng.

4. Áp dụng trong công tác chấm công thường nhật

Công nghệ blockchain có thể được sử dụng để lưu trữ các dữ liệu sinh trắc học như quét mống mắt hoặc dấu vân tay, từ đó tạo ra hồ sơ với những ID hợp lệ. Nhờ đó, Bộ phận Nhân sự có thể nắm được thời gian làm việc của nhân viên và giải quyết các vấn đề về lương thưởng cũng như yêu cầu bồi thường, nhằm giảm thiểu tối đa mọi tranh chấp, khiếu nại.

5. Hướng đến mục tiêu tăng năng suất làm việc

Tài sản quý giá nhất của những người làm công tác quản lý nhân sự cũng như của doanh nghiệp chính là những nhân viên với kỹ năng chuyên nghiệp và hiệu suất làm việc ngày càng được nâng cao. Một số công ty vẫn còn bị tụt lại phía sau khi nói đến việc quản lý tăng năng suất. Tuy nhiên, công nghệ blockchain có thể mang lại giải pháp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong vấn đề này.

6. Các công tác liên quan đến thuế

Gánh nặng thuế hàng năm là một vấn đề đau đầu cho các doanh nghiệp cũng như người lao động, từ việc khóa sổ đến việc ước tính thuế. Công tác thu thập hóa đơn, theo dõi tỉ mỉ các chi phí để tiến hành khấu trừ thuế nay có thể được đơn giản hóa và tinh gọn bởi sự trợ giúp của blockchain, một hệ thống kỹ thuật và công bằng, không gì có thể lọt qua kể cả một vết nứt nhỏ. Do đó, blockchain có thể giúp theo dõi thu nhập và hoạt động mua hàng, từ đó thiết lập lại mức thuế phù hợp. Việc theo dõi thông tin thuế của doanh nghiệp cũng như thủ tục nộp thuế cũng trở nên dễ dàng và chính xác hơn với công nghệ blockchain.

7. 
Sắp xêp hợp lý các công việc thường ngày

Blockchain khiến mọi thứ trở nên hiệu quả hơn, từ việc theo dõi bảng lương đến chuyển lương. Công nghệ này cho phép các tổ chức gửi và nhận tiền một cách an toàn gần như ngay lập tức, ở bất cứ đâu trên thế giới. Công tác quản lý hợp đồng cũng trở nên nhẹ nhàng hơn thông qua việc thực hiện các hợp đồng thông minh.
Theo HRINASIA
 


Chương trình đào tạo
 
logo_IHRM.png

 

 Quốc tế hóa trình độ quản trị nhân sự của những người làm nghề nhân sự
tại Việt Nam theo chuẩn mực và đẳng cấp quốc tế

 

   Khai giảng: Ngày 19/03/2020 tại TP.HCM
Khai giảng: Ngày 26/03/2020 tại Hà Nội


Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình TẠI ĐÂY
 

 
go top