CHUYÊN GIA SHRM: CÓ NÊN CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG VỚI NHÂN VIÊN KÉM HIỆU SUẤT?

“Tôi có thể sa thải nhân viên này vì sự kém hiệu suất của họ không?” Nhiều chuyên gia nhân sự luôn được hỏi câu hỏi này, và đó cũng là câu hỏi mà Trung tâm Kiến thức Nhân sự SHRM nhận được khá thường xuyên.

Thật không may, câu trả lời thực sự phụ thuộc vào tình huống. Giống như hầu hết mọi thứ trong Nhân sự, có các tình huống rất phức tạp và nhiều tình huống sẽ nằm trong khó tiếp cận. Vậy, chúng ta phải làm gì với những người hoạt động kém hiệu quả? Tôi có xu hướng tự đặt ra danh sách các câu hỏi cho mình trước khi tiếp tục chấm dứt hợp đồng, vì chấm dứt hợp đồng có thể không phải là giải pháp hoặc kết quả duy nhất:
 
  • Có bất kỳ tài liệu văn bản nào sao lưu các vấn đề về hiệu suất không?
  • Có bất kỳ tài liệu bằng văn bản nào, bao gồm cả các đánh giá về hiệu suất, mâu thuẫn với các vấn đề về hiệu suất không?
 
Tôi đã làm việc với những nhà quản lý ngại đưa ra đánh giá tiêu cực về hiệu suất, vì nghĩ rằng điều đó sẽ khiến nhân viên bị sa thải. Thành thật mà nói, nếu một nhân viên không thực hiện theo các tiêu chuẩn, chẳng phải họ đã bị sa thải rồi sao?

CHUYEN-GIA-SHRM-CO-NEN-CHAM-DUT-HOP-dONG-VOI-NHAN-VIEN-KEM-HIEU-SUAT-1.png
(Photo: freepik.com)

 
  • Nhân viên có biết rằng hiệu suất của họ không đạt tiêu chuẩn của tổ chức / vị trí yêu cầu không?
 
Theo kinh nghiệm của tôi, một nhân viên không được cho biết những gì họ đang làm không chính xác, mà rất có thể họ thậm chí là họ còn không biết họ đang có vấn đề. Người quản lý phải đảm bảo rằng nhân viên hiểu những gì họ được mong đợi. Tôi có một cách là sử dụng các bản mô tả công việc, các chính sách và thủ tục đào tạo nhân viên.

  • Một kế hoạch cải thiện hiệu suất (PIP) có được đưa ra không?
 
Nó có giải thích ai, cái gì, khi nào, ở đâu, tại sao và như thế nào về những mong đợi không? Đào tạo bổ sung nào là cần thiết, nếu có? Điều này thường được đưa ra như một phương sách cuối cùng và nếu nó không đạt được trong khung thời gian đã nêu, thì kết quả là chấm dứt.

Việc chấm dứt không tự nguyện thường rất khó chịu. Bởi vì có khả năng xảy ra trách nhiệm, tôi luôn xem xét các tình huống và tự hỏi bản thân mình những câu hỏi "điều gì xảy ra nếu…". Điều gì sẽ xảy ra nếu có một đơn kiện chống lại người sử dụng lao động? Quyết định tốt nhất có được đưa ra trong mỗi tình huống không? Công ty có thể hỗ trợ lý do chấm dứt hợp đồng không? Quan trọng nhất, tôi đã thực sự giúp nhân viên trở nên tốt nhất có thể, và cuối cùng, tôi có cảm thấy tự tin khi bảo vệ quyết định thôi việc này không?

Nếu bạn muốn biết thêm về hiệu suất và việc chấm dứt lao động, bao gồm các chính sách hoặc có các câu hỏi nhân sự khác, chúng tôi rất sẵn lòng trợ giúp!
Trường Quản Trị Nhân Sự PACE – đối tác độc quyền của SHRM tại Việt Nam:
 
 
*Dịch vụ nhận tư vấn từ Cố vấn SHRM là một lợi ích dành cho thành viên, thông qua đó Cố vấn Kiến thức Nhân sự của SHRM sẽ chia sẻ, hướng dẫn và truyền đạt kinh nghiệm cá nhân và nghề nghiệp thực tế của họ, cũng như các nguồn lực để hỗ trợ các thành viên giải quyết các thắc mắc liên quan đến Nhân sự.

Nguồn: SHRM.OrgQuốc tế hóa trình độ quản trị nhân sự bằng những giải pháp toàn cầu mới, tìm hiểu ngay:


Chương trình đào tạo
 
logo_IHRM.png
 
 Quốc tế hóa trình độ quản trị nhân sự của những người làm nghề nhân sự
tại Việt Nam theo chuẩn mực và đẳng cấp quốc tế

 
   
Xem ngay các ưu đãi học phí và lịch khai giảng

TẠI ĐÂY

 

go top