DỰ KHÁN CÔNG VIỆC LÀM HOÀN THIỆN QUÁ TRÌNH TUYỂN DỤNG

Một vài nhân viên nghĩ là họ sẽ làm đúng theo những mô tả công việc cụ thể, nhưng ngay khi được nhận vào làm thì họ lại nhận ra khối lượng lại nhiều hơn thế.

Kimberly Lundy, người đạt chứng chỉ SHRM-SCP, hiện đang quản lý công ty tư vấn Nhân sự  đã nhìn thấy viễn cảnh này khi bà là một trưởng phòng Nhân sự cho một quỹ phi lợi nhuận về sức khỏe hành vi. Bà bắt đầu chương trình dự khán công việc cho các ứng viên thấy được những thực tiễn, sau đó để họ tự xác định xem có hứng thú theo đuổi tiếp cho vị trí đó hay không.

Dự khán công việc (Job Shadowing) là chương trình để một nhân viên tạm thời tham gia vào một nhóm làm việc tại một vị trí khác trong một thời gian ngắn để học hỏi các kiến thức, kỹ năng từ nhóm làm việc đó thông qua việc quan sát và tham gia làm việc cùngvới những những người khác trong nhóm.

 

Bà Lundy chia sẻ: “Chúng tôi đã thực hiện điều này với những ứng viên tiềm năng như một phần trong quá trình phỏng vấn. Tôi nghĩ điều này thực sự có ích khi tạo cơ hội cho mọi người nhìn thấy được công việc họ sẽ tiếp nhận sắp tới là gì để chuẩn bị tốt hơn”.

Các ứng viên tiềm năng sẽ theo dõi những nhân viên đang thực hiện công việc cho vị trí đang tuyển dụng. Với cách này, ứng viên sẽ biết trước trách nhiệm của họ là gì, đối tượng phục vụ của họ là ai, cung cấp góc nhìn thực tế về mọi khía cạnh bao gồm những thách thức và phần thưởng của công việc là gì.

Bà Lundy cho biết thêm: “Điều này cho họ cơ hội tương tác với góc nhìn từ vị trí ứng viên. Bạn sẽ tìm ra một vài người phù hợp, họ sẽ thể hiện một ít khi phỏng vấn với quản lý nhưng sẽ có rất nhiều thứ khác xuất hiện khi họ tương tác với đồng nghiệp”.

Dự khán công việc có thể trở nên rất giá trị đối với cả việc tuyển dụng và giữ chân nhân tài, trang web Monster đã gọi đây là “giải pháp tiêu chuẩn vàng” trong xu hướng tuyển dụng ở các doanh nghiệp quy mô nhỏ.

Rebecca Cenni-Leventhal, CEO và là nhà sáng lập của công ty quản lý nhân tài Atrium Staffing cho biết sự hấp dẫn của chương trình dự khán công việc là các ứng viên tiềm năng có thể học hỏi trước về công việc và công ty có thể tìm hiểu nhiều hơn về họ, đem lại lợi ích cho cả đôi bên.

Bà chia sẻ: “Không chỉ là các ứng viên được cảm nhận năng lượng của nhóm ngay từ lần đầu gặp thông qua việc các câu hỏi mà chính nhóm cũng hiểu được quan điểm của ứng viên về văn hóa làm việc của tổ chức, nếu ứng viên hứng thú thì đó có thể là một dấu hiệu phù hợp cho cả hai bên”.

Reuben Yonatan, nhà sáng lập và CEO của trang web nghiên cứu và đánh giá cho lĩnh vực công nghệ GetVoIP cho rằng yếu tố thành công của chương trình dự khán công việc là làm rõ mục tiêu thiết kế cho nhân viên nội bộ hay ứng viên bên ngoài, vì nhu cầu khác nhau nên cấu trúc cũng sẽ khác nhau.

 
2ab957b1-c25c-4567-91f6-73f7aeaefe84-2.jpg
 
Ông Yonatan khuyên rằng: “Nếu chương trình dành cho nhân viên nội bộ, bạn có thể cần phải kín đáo về cách hoạt động. Không phải tất cả mọi người đều muốn cả công ty biết về sự thuyên chuyển công việc hay thăng chức của họ ở vị trí mới. Nếu chương trình dành cho ứng viên bên ngoài, một điều duy nhất cần được cân nhắc chính là phải sàng lọc hồ sơ để bảo đám tính bảo mật và quyền riêng tư của doanh nghiệp. Cấu trúc và thiết kế của chương trình dự khán công việc tùy thuộc vào đối tượng của nó”.

Ông Yonatan chia sẻ thêm rằng tốt hơn hết là các nhà tuyển dụng nên xác định họ đang hi vọng gì từ chương trình dự khán công việc trước khi thực hiện. Tương tự như vậy, các ứng viên tiềm năng và nhân viên nội bộ đang mong muốn học hỏi hay chuyển đổi lĩnh vực làm việc nên hiểu biểu sâu sắc về nhu cầu của chính họ trước khi tham gia chương trình.

Ông Yonatan giải thích: “Tôi thấy cách tốt nhất để thực hiện chương trình này là tiến hành khảo sát nhu cầu của mỗi bên trước khi bắt đầu. Người phụ trách chương trình nên đảm bảo sự phù hợp tối đa bằng cách để ứng viên quan sát một nhân viên đang có đầy đủ những kiến thức kinh nghiệm mà họ muốn học hỏi. Đặc biệt chỉ nên chấp nhận những người thực sự hứng thú với công ty hoặc lĩnh vực mới tham gia vào chương trình này”

 
THEO SHRM.ORG

Chương trình đào tạo
 
logo_IHRM.png

 

 Quốc tế hóa trình độ quản trị nhân sự của những người làm nghề nhân sự
tại Việt Nam theo chuẩn mực và đẳng cấp quốc tế

 

   Khai giảng: Ngày 21/06/2019 tại TP.HCM
Khai giảng: ngày 26/09/2019 tại Hà Nội


Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình TẠI ĐÂY

 

go top