GIAI ĐOẠN ÁP LỰC NHƯNG ĐẦY TIỀM NĂNG ĐỂ VƯƠN MÌNH THÀNH CHUYÊN GIA QUẢN TRỊ NHÂN SỰ

Thời gian vừa qua đối với nhiều chuyên viên nhân sự giống như việc phải cầm một chiếc ô thủng đi dưới một cơn bão. Trong khi nhiều doanh nghiệp còn đang cố gắng tìm hiểu chuyện gì đang xảy ra, thì các chuyên viên nhân sự đã phải đứng ra cung cấp những lời khuyên chuyên môn về các chủ đề mà trước đây họ còn chưa nghĩ đến, như quy tắc kiểm dịch, quy trình khám chữa bệnh, lệnh giải tỏa,…

Song song với đó, họ còn phải điều phối sự cắt giảm nhân sự ngay trong giai đoạn mà rất nhiều doanh nghiệp còn đang bị thiếu nguồn lực, đây là việc xảy ra một cách nhanh chóng và rất hiếm xảy ra.
Thiet-ke-khong-ten-18.png
Và cứ thế, mỗi ngày là một cuộc phiêu lưu, điều không phải lúc nào cũng đúng trong lĩnh vực nhân sự.
(Photo freepik.com)

 

Trong một loạt các cuộc phỏng vấn, các chuyên gia tư vấn nhân sự cho các doanh nghiệp đã bày tỏ ý nghĩ quan ngại về giai đoạn mệt mỏi vừa qua, chúng được thể hiện thông qua các thuật ngữ được viết tắt lại: Families First Coronavirus Response Act - FFCR; Public-Private Partner - PPP; Economic Ịnury Disaster Loan Fund - EIDL. Thậm chí một số chuyên gia phải thức trắng đêm chỉ để cố gắng hiểu ý nghĩa một số quy định, hoặc hướng dẫn mới trước cuộc họp giao ban vào buổi sáng hôm sau với các giám đốc điều hành, bởi họ biết rằng hậu quả của một sai lầm vào thời điểm này rất nghiêm trọng.

“Những tuần đầu của COVID, tôi đã phải nhồi nhét vào bộ não của mình tất cả những thông tin này, và nó cứ thay đổi liên tục. Tôi sẽ phải tham gia một webinar, và một đạo luạt khác sẽ thông qua Quốc hội” - Kimberly Prescott, chuyên gia cấp cao được SHRM chứng nhận, sở hữu chứng chỉ SHRM-SCP, và là chủ tịch của Prescott HR ở Columbia.
“Đối với một mọt sách nhân sự, đó quả là một thời gian tuyệt vời. Nhưng thật không may, dĩ nhiên họ sẽ hỏi rằng tại sao nó lại xảy ra. Nhưng cuối cùng, đối với những người thực sự thích làm việc với các thách thức và thích giải quyết vấn đề, thời gian này thật tuyệt vời.”

Và cứ thế, mỗi ngày là một cuộc phiêu lưu, điều không phải lúc nào cũng đúng trong lĩnh vực nhân sự.

“Có sự phấn khích thực sự khi DOL [Bộ Lao động], IRS và các cơ quan khác sẽ đăng hướng dẫn về các đạo luật nghỉ phép”, Sheri L. Mooney, chủ tịch của Mind Squad HR ở Bufalo, NY nói. “Khi các đạo luật được lưu hành, và tôi sẽ lại được yêu cầu cân nhắc về một loạt các câu hỏi.”

Mooney, chuyên gia tư vấn cho các doanh nghiệp trên khắp tiểu bang New York, cho biết có “một áp lực đáng kinh ngạc” đối với các nhà quản lý nhân sự trong việc chuyển giao hướng dẫn mới vào các kế hoạch nội bộ. Tuy nhiên, quá trình đó đã giúp HR tạo nên mối quan hệ mới với các giám đốc điều hành và lãnh đạo để nâng cao chức năng nhân sự trong thời gian dài.

“Nhìn lại thì, tôi có thể nói với bạn rằng, trước đó tôi chưa từng có một dấu ấn gì về sự gắn bó giữa chuyên gia nhân sự với doanh nghiệp trước khi COVID-19 xảy ra.”

Xem thêm:
Gần một nửa các chuyên gia nhân sự không được đào tạo chương trình lãnh đạo 
5 cách để quản lý nhân sự giao tiếp hiệu quả với nhân viên trong giai đoạn biến động
 

Quyết định nhanh và thông tin hạn chế

Nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi giai đoạn giãn cách xã hội, do đó họ không còn cách nào phải tiến hành giảm số lượng nhân viên và cho nhân viên làm việc tại nhà với mức lương đầy đủ như một số tập đoàn lớn đang làm.

Thật vậy, một cuộc khảo sát các doanh nghiệp nhỏ được thực hiện vào cuối tháng 6 bởi Hiệp hội Quản trị Nhân sự Hoa Kỳ (SHRM) cho thấy phần lớn doanh nghiệp bị thiệt hoại về doanh thu, với 7% thiệt hại được báo cáo. Hơn 1 trong 4 doanh nghiệp không thể cung cấp các lựa chọn làm việc tại nhà cho nhân viên bởi loại công việc đặc thù.

Khoảng 44% các doanh nghiệp đã áp dụng hình thức sa thải một ít nhân viên và 13% doanh nghiệp phải chấm dứt hợp động một nửa số nhân viên của mình.

Prescott cho biết cô đã phải dành nhiều thời gian để xử lý các vấn đề này, cô phải giải thích cho các khách hàng doanh nghiệp của mình về sự khác biệt giữa sa thải nhân viên và cho nghỉ phép và những tác động của việc cắt giảm lương của nhân viên làm công ăn lương.

Sự gia tăng tạm thời của các khoản thanh toán bảo hiểm thất nghiệp thêm $600 mỗi tuần đã làm giảm bớt mốt số nỗi đau và cảm giác tội lỗi khi để nhân viên ra đi, Prescott nói. Ngoài ra, mối quan tâm của nhân viên về an toàn sức khỏe đã làm giảm đi sự ảnh hưởng bởi thất nghiệp.

Tuy nhiên, đã có biến chứng. Khi nhân viên chấm dứt hợp đồng, họ yêu cầu thanh toán khoảng thời gian nghỉ phép chưa được sử dụng trong suốt thời gian làm việc, và điều nãy đã gây không ít khó khăn cho các doanh nghiệp. “ Chúng tôi đang tìm các giải pháp sáng tạo để giải quyết vấn đề cho toàn bộ nhân viên”, Prescott nói. “Chúng tôi đã cố gắng tìm cách dựa trên luật phpas tiểu bang, nếu chúng tôi có thể trả hết theo thời gian.”

Trong khi đó, các chuyên gia nhân sự đã phải sắp xếp thông qua các chương trình liên bang đôi khi có vẻ mâu thuẫn và đưa ra lời khuyên về con đường nào sẽ đi.

Đạo luật đối phó với coronavirus đầu tiên của các gia đình yêu cầu các doanh nghiệp trả tiền cho công nhân ở nhà nếu họ bị ốm hoặc có con đi học, với mức lương được đặt tùy thuộc vào lý do nhân viên cần ở nhà. Đồng thời, Chương trình bảo vệ tiền lương đã được thông qua để khuyến khích các doanh nghiệp giữ chân nhân viên, trợ cấp tiền lương thông qua các khoản tín dụng thuế.

"Không ai trong chúng tôi đã làm điều này trước đây, ngay cả các nhà lập pháp và bạn có thể thấy nó trong rất nhiều quy định đã được thông qua. Có rất nhiều câu hỏi, và có lẽ phải mất 30 ngày để được hướng dẫn", Prescott nhớ lại. "Trong thời gian đó, chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng chúng tôi đã không trở thành nghiên cứu điển hình về những việc không nên làm."

Mỗi khi các quy tắc bắt đầu có ý nghĩa, họ đã thay đổi, cô nói. "Và sau đó nó giống như, 'Chúng ta phải đưa mọi người trở lại làm việc.' Nhưng ai trở lại? Đó có phải là cùng một công việc không? Có phải toàn thời gian không? Nếu họ từ chối thì sao? Đối với những người chủ nhỏ không có nguồn lực [HR] chuyên dụng, nó quá sức. Tôi có rất nhiều khách hàng mới nói tôi, 'Tôi không biết phải làm gì'. Điều này đã giúp rất nhiều nhà tuyển dụng hiểu rằng họ cần các chính sách. Tôi đã nhận được rất nhiều yêu cầu cho lời khuyên gần đây. "

Vai trò nâng cao cho nhân sự

Từ sự điên rồ đó, nhiều chuyên gia nhân sự đã nổi lên như những thành viên thiết yếu của đội ngũ điều hành, làm việc với những câu hỏi hàng đầu trong ngày: Các cơ sở có an toàn không? Là nhân viên tham gia? Các quy tắc có ý nghĩa, và chúng có được tuân theo không?

Jonathan Gallagher, giám đốc điều hành của Tổ chức Biên chế có trụ sở tại San Diego, nơi cung cấp dịch vụ nhân sự cho 65 doanh nghiệp nhỏ ở California, cho biết: "Thời gian để thay đổi trong 3 năm thì bây giờ nó chỉ cần trong 3 tháng vừa qua. Nhân sự từng là nơi cuối cùng mà mọi người sẽ đến khi họ không thể tìm thấy câu trả lời ở bất cứ nơi nào khác. Bây giờ có một sự hiểu biết mới rằng 'bạn dường như là người hoặc bộ phận hiểu biết nhất vì nó liên quan đến tình huống tào lao mà chúng tôi đang đối phó, vì vậy chúng tôi sẽ hướng về bạn."

Giống như các chuyên gia tư vấn nhân sự khác, Tara Bethell, người sáng lập và giám đốc điều hành tại Copper Quail Consulting ở Arizona cho biết, nhu cầu về dịch vụ của cô chưa bao giờ lớn hơn. Bây giờ, các chủ doanh nghiệp nhỏ "hiểu được tầm quan trọng của bộ phận nhân sự, rằng nhân sự là một nhiệm vụ không thể giao cho bất kỳ ai nằm ngoài chức năng.”

Cô đang làm việc với một số nhà tuyển dụng để mang đến hỗ trợ nhân sự in-house lần đầu tiên. "Hy vọng tiếp theo của tôi là khi các doanh nghiệp tuyển dụng nhân sự, họ sẽ cấu trúc chức năng này để báo cáo cho CEO hoặc giám đốc điều hành và HR sẽ có vị trí chiến lược tại bàn mà họ xứng đáng khi giám sát tài năng của doanh nghiệp."

Nguồn: shrm.org

 

Hãy đầu tư vào việc phát triển năng lực lãnh đạo
cho các chuyên viên Nhân sự của doanh nghiệp ngay hôm nay
để có một đội ngũ lãnh đạo Nhân sự tài năng trong tương lai:


Chương trình đào tạo
 
logo_IHRM.png
 
 Quốc tế hóa trình độ quản trị nhân sự của những người làm nghề nhân sự
tại Việt Nam theo chuẩn mực và đẳng cấp quốc tế

 
   
Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về khóa học
cũng như những chính sách ưu đãi mới nhất

TẠI ĐÂY

 

go top