GIẢI PHÁP CHO NHÀ NHÂN SỰ ĐỂ TỔ CHỨC THÀNH CÔNG TIỆC CUỐI NĂM

Lập kế hoạch tiệc cuối năm luôn là vấn đề gây đau đầu thường xuyên cho các nhà quản lý nhân sự. Nhân viên sẽ càu nhàu về sự bắt buộc tham dự, phàn nàn rằng sẽ tốt hơn nếu để dành tiền cho phần thưởng cuối năm thay vì tổ chức tiệc tùng và thậm chí còn có thể xuất hiện các hành động ngoài kiểm soát do các đồ uống có cồn gây ra.

Nhưng nếu công ty không tổ chức một bữa tiệc cuối năm, vẫn sẽ có những phàn nàn về chuyện này. Michelle Lee Flores – đối tác của công ty luật Akerman LLP và chuyên viên tư vấn về các bữa tiệc mùa lễ hội cho biết: “Bạn tổ chức hay không tổ chức thì luôn có những ý kiến phàn nàn. Việc làm hài lòng tất cả mọi người là chuyện không thể”.

Một nghiên cứu năm 2017 được thực hiện bởi công ty tư vấn nhân sự đa chức năng Randstad cho thấy có 90% nhân viên mong muốn có thêm ngày nghỉ hoặc tiền thưởng thay vì một bữa tiệc. Khoảng 62% người nói rằng họ cảm thấy bị ép buộc khi phải tham gia, và với nhân viên trẻ thì lại càng gặp áp lực hơn khi phải ăn mừng dịp lễ hội với đồng nghiệp.

nha-nhan-su-hieu-gi-ve-tiec-cuoi-nam-1.jpg

Vậy các nhà quản lý nhân sự nên làm gì với những rắc rối trong việc tổ chức tiệc cuối năm? Dưới đây là một số những lời khuyên của các chuyên gia:

Thu thập ý kiến của nhân viên

Nhân viên mong muốn loại hình tổ chức tiệc nào và khi nào thì thích hợp? Ban ngày hay đêm? Để gia đình hoặc người yêu tham gia cùng có quan trọng không? Brenda Stanton – Phó chủ tịch của công ty quản lý sự nghiệp Keystone Partners chia sẻ: “Tất cả đều đến từ những sở thích và yêu cầu của nhân viên, họ đang thực sự cần điều gì? Hãy bắt đầu từ việc hiểu rằng không phải ai cũng thích chủ đề tiệc tùng lễ hội. Hỏi họ về những ý tưởng ngoài các loại hình truyền thống và sẵn sàng lắng nghe sự thật”.

Loni Freeman – Phó chủ tịch nhân sự của công ty truyền thông SSPR đề xuất gửi bảng khảo sát cho nhân viên để xem họ nghĩ về sự ghi nhận và khen thưởng cho các nỗ lực như thế nào. “Mục tiêu quan trọng của tiệc cuối năm là tạo ra nguồn động lực to lớn cho nhân viên và xây dựng sự gắn kết. Một bữa tiệc buồn chán sẽ trở nên phiền phức và làm giảm tinh thần làm việc. Hiểu rõ về những gì nhân viên cần là yếu tố quan trọng nhất cho vấn đề này.”, ông Freeman cho biết.

Mục tiêu doanh nghiệp: tiệc cuối năm là sự kiện xây dựng nhóm (team building) hay lễ khen thưởng nhân viên?

Tiệc cuối năm có thể có yếu tố team building nhưng nên để nhân viên được thư giãn và cho họ cảm nhận được giá trị của mình trong tổ chức. Lynnette Holsinger – chủ tịch hội đồng nhân sự bang Florida tại Mỹ, người đạt chứng chỉ SHRM-SCP chia sẻ thêm: “Nhà nhân sự nên xác định những khía cạnh quan trọng của một bữa tiệc. Những trải nghiệm và kỉ niệm vui vẻ có thể rất tuyệt vời nhưng doanh nghiệp cũng cần hiểu rõ hơn về con người và văn hóa công ty”.

Hoặc, nhà nhân sự có thể kết hợp cả hai mục tiêu. Công ty tuyển dụng Roman Healthcare Group đã được tận hưởng hai lần kỉ niệm lễ hội hàng năm. Đêm đầu tiên là một bữa tiệc với đồ ăn hoặc chương trình biểu diễn. Đêm thứ hai là lễ thưởng các nhân viên xuất sắc. CEO của công ty, ông Greg Musto cho rằng: “Các nhân viên không chỉ yêu thích mà còn rất trông đợi những sự kiện này, chúng tôi thậm chí còn có rất nhiều hoạt động nhóm xuyên suốt hai đêm tiệc”.

Chú ý đến những rủi ro tiềm ẩn

Nếu bữa tiệc được tổ chức sau giờ làm, những nhân viên có con nhỏ hoặc nhà ở xa sẽ tham dự đầy đủ hay không? Có nên phục vụ thức uống có cồn hay không? Ý tưởng là nên tổ chức sự kiện trong ngày, một buổi tiệc trưa chẳng hạn.

nha-nhan-su-hieu-gi-ve-tiec-cuoi-nam-2.jpg

Đừng ép buộc nhân viên

Đừng miễn cưỡng buộc nhân viên tham dự buổi tiệc mà hãy cân nhắc động viên những người có sức ảnh hưởng lớn với họ. Luật sư Jeffery Leving cho rằng nhân viên của ông xem công ty như là một gia đình mở rộng nên ông mời những người thân của họ đến buổi tiệc, ông nói: “Tôi không thể xây dựng một công ty gắn kết như một gia đình nếu không mời chính gia đình của nhân viên tham dự những dịp lễ hội quan trọng”.

Đừng mong đợi một bữa tiệc có thể sửa chữa những sai lầm trước đó

Diane Scheidler – Giám đốc cấp cao về nhân sự tại công ty phần mềm quản lý nhân tài Achievers chia sẻ: “Những bữa tiệc mùa lễ hội là một dấu hiệu tốt đẹp về sự đánh giá cao các giá trị của nhân viên, xuất phát từ một văn hóa doanh nghiệp rộng lớn và một sự gắn kết chặt chẽ của họ với tổ chức. Nếu môi trường làm việc không hạnh phúc hay sở hữu nền văn hóa độc hại, việc ném tiền vào các bữa tiệc xa xỉ cũng không thể làm tình hình tốt hơn.”

THEO SHRM.ORG

Khai giảng: Ngày 14/03/2019 tại TP.HCM