KỸ NĂNG VÀ TÀI NĂNG: TẠI SAO PHẢI THAY ĐỔI QUAN ĐIỂM TRONG TUYỂN DỤNG?

Có khoảng 7 tỷ người sống trên trái đất nhưng nhiều tổ chức vẫn đang vật lộn để tìm ứng viên phù hợp cho các vị trí có sẵn trong công ty của họ. Vì vậy, sự thiếu hụt nhân tài liệu có thật?

Hãy để dữ liệu chứng minh điều đó.
Một khảo sát của Cornor Cawley tiết lộ rằng tình trạng thiếu hụt nhân tài thực sự đang xảy ra, đặc biệt là trong ngành công nghệ. Có hơn 1 triệu vị trí tuyển dụng trong ngành công nghiệp máy tính và kỹ thuật cần được lấp đầy vào năm 2020. Những vị trí này luôn cần người nhưng lại không nhiều cá nhân hội tụ đầy đủ kỹ năng và tài năng phù hợp. Liên đoàn Kinh doanh Quốc gia của Mỹ báo cáo rằng 45% doanh nghiệp nhỏ không thể tìm được ứng viên đủ điều kiện để lấp đầy các vị trí tuyển dụng trong quý đầu tiên của năm 2017.

Cuộc khảo sát mới nhất của Manpowergroup cũng trích dẫn rằng sự thiếu hụt nhân tài đã đạt đến mức cao nhất kể từ cuộc khảo sát cuối năm 2016. Mặc dù có nhiều nhu cầu tuyển dụng và cơ hội việc làm nhưng nhà nhân sự vẫn không thể tìm được ứng viên họ muốn. Như đã đề cập trong khảo sát của Manpowergroup, tình trạng thiếu hụt nhân tài đang gia tăng đặc biệt ở Nhật Bản, Romania và Đài Loan trong khi tại Anh, Ireland và Trung Quốc lại có ít khó khăn nhất.
Theo đó, dữ liệu chứng minh rằng có sự thiếu hụt nhân tài xảy ra trên toàn cầu.

 

Bây giờ, hãy nghe ý kiến của ​​chuyên gia nhân sự
Nhiều chuyên gia tin rằng dữ liệu chỉ là phần cứng của một hiện tượng. Mặc dù phần cứng này đáng tin cậy theo một cách nào đó, một số sự kiện có thể không có các dữ liệu có sẵn để chứng minh. Theo đó, sự thiếu hụt tài năng là có thật trong mắt các nhà tuyển dụng qua các chỉ số dữ liệu nhưng vấn đề này lại được nhìn nhận khác đi trong mắt người khác.

Các chuyên gia tin rằng sự thiếu hụt nhân tài nằm ở cách nhà nhân sự quan sát các ứng cử viên.

Kevin Wheeler trong bài viết của mình đã nói rằng nhân tài thực sự không thiếu mà thay vào đó là sự thiếu hiểu biết, e ngại thay đổi và không dám thách thức suy nghĩ của chính nhà nhân sự.
Chuyên gia Liz Ryan - người sáng lập và CEO của Human Workplace, đồng ý rằng sự thiếu hụt tài năng xảy ra không phải vì không có ứng viên phù hợp, mà bởi vì các nhà tuyển dụng không có khả năng nhìn thấy tiềm năng trong các ứng cử viên của họ. Nếu nhà nhân sự chỉ quan tâm đến khả năng và kỹ năng phù hợp với vị trí, chắc chắn họ sẽ khó tìm thấy nhân tài thực sự. Bà Ryan cho rằng các nhà tuyển dụng có thể đào tạo những kỹ năng còn thiếu như một giải pháp nhân sự mà các công ty khởi nghiệp đang thực hiện.

Cùng với các tuyên bố của bà Ryan, Suzanne Lucas trong TEDxTalk nhấn mạnh rằng nếu nhân sự thay đổi trọng tâm tuyển dụng cũng như cách đánh giá dựa trên các quy chuẩn về kỹ năng và năng lực thông thường, họ có thể tìm thấy cách một ứng viên giải quyết và vượt qua thử thách như thế nào. Thay đổi quan điểm từ “người này đã biết cách thực hiện chưa?” thành “Họ có khả năng học hỏi không?”

Hơn nữa, ông Lucas đề xuất các nhà nhân sự nên tập trung nhiều hơn vào kỹ năng hơn là tài năng. Điều này có thể mất thời gian vì nhà nhân sự cần xem xét kỹ hồ sơ xin việc và thư xin việc của ứng viên. Tuy nhiên, khi doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư vào đào tạo và phát triển nội bộ, sự thiếu hụt tài năng sẽ biến mất.

 
THEO HRINASIA
 
Chương trình đào tạo
 
logo_IHRM.png

 

 Quốc tế hóa trình độ quản trị nhân sự của những người làm nghề nhân sự
tại Việt Nam theo chuẩn mực và đẳng cấp quốc tế

 

   Khai giảng: Ngày 19/09/2019 tại TP.HCM
Khai giảng: ngày 26/09/2019 tại Hà Nội


Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình TẠI ĐÂY

 

go top