LÀM THẾ NÀO ĐỂ SỬ DỤNG SỰ VUI VẺ ĐỂ GẮN KẾT NHÂN VIÊN?

Trong thế giới hiện nay, các doanh nghiệp thành công luôn tập trung mạnh mẽ vào việc giữ cho nhân viên hạnh phúc, từ đó tạo ra sự hài lòng trong công việc. Hạnh phúc cá nhân ảnh hưởng trực tiếp đến sự gắn kết của của nhân viên, sự hài lòng trong công việc và cam kết với tổ chức. Nếu nhà nhân sự đã biết về những lợi ích này, câu hỏi cần được trả lời là: cần phải làm gì để nhân tài được hạnh phúc?

Có rất nhiều câu trả lời cho câu hỏi đầy thử thách này, nhưng một trong số đó chính là sử dụng sự vui vẻ trong môi trường làm việc, bởi vì nhân viên sẽ cười nhiều hơn trong văn phòng. Khi cười, họ sẽ thể hiện hạnh phúc bằng lời nói và nụ cười cho thấy họ đang cảm nhận như thế nào về bên trong. Khi được vui vẻ cười đùa tại nơi làm việc, nhân viên sẽ gắn kết hơn và hòa nhập với văn hóa công ty tốt hơn.
 

Như mọi chuyện trong cuộc sống, những nỗ lực luôn đem lại sự phát triển. Điều đó cũng xảy ra tương tự với sự hài hước tại nơi làm việc, nhà nhân sự chẳng bao giờ muốn như những con khủng long cứng nhắc, lỗi thời mà muốn trở nên vui vẻ để giúp mọi người có thể cười đùa ở văn phòng.
 
su-vui-ve-trong-to-chuc.jpg

Nếu nhà nhân sự quyết định thêm nhiều nguồn năng lượng vui tươi vào môi trường làm việc, câu hỏi tiếp theo là: Làm thế nào để sử dụng sự vui vẻ mà không gây ra sự xúc phạm hoặc rắc rối? Câu trả lời là phải để các câu chuyện đùa theo các nguyên tắc sau đây:
  • Tránh xa các chủ đề về vùng miền, sắc tộc và chính trị.
  • Không nhắc đến vấn đề tình dục
  • Hạn chế những chủ đề làm đau buồn người nghe
  • Không đùa cợt với bất cứ khách hàng hay đối thủ
  • Không tạo ra những chuyện đùa ác ý
Như Pablo Picasso từng nói: “Bạn phải nắm bắt nguyên tắc trước khi có thể phá vỡ chúng”. Giờ đây khi đã biết về những nguyên tắc, các nhà nhân sự có thể sẽ thấy thoải mái hơn để điều chỉnh sao cho phù hợp với môi trường làm việc hiện tại của mình. Mỗi doanh nghiệp đều có văn hóa riêng, vì vậy những chuyện vui đùa cũng có thể khác biệt ở từng nơi.

Ngoài ra, nhà nhân sự cũng nên hiểu sự khác biệt giữa sự vui vẻ và trò hề. Những trò hề thường hay phá vỡ các nguyên tắc trên một cách châm biếm hơn, trong khi sự vui vẻ tạo bầu không khí thoải mái nhẹ nhàng.

Có rất nhiều cách dễ dàng để tạo sự vui vẻ trong môi trường làm việc, tất cả dựa trên quan niệm rằng nếu nhà nhân sự tạo sự thoải mái để mọi người vui vẻ cười đùa, họ sẽ tạo ra không khí làm việc tích cực hơn.
 
Giao tiếp

Một cách để khuyến khích sự vui tươi tại môi trường làm việc là kết hợp sự hài hước trong cách giao tiếp đối nội và đối ngoại. Nhà nhân sự có thể dùng những bức ảnh thú vị cùng thông điệp nào đó. Đó là một quá trình đơn giản chỉ với việc tìm kiếm hình ảnh trên các công cụ internet bằng từ khóa chủ đề vui nhộn.

Sử dụng những hình ảnh vui tươi trong email sẽ nhận được tỉ lệ phản hồi tốt hơn. Vì vậy, nếu ai đó làm lơ email, nhà nhân sự chỉ cần chèn hình ảnh hài hước về tâm trạng buồn bã khi không nhận được thông tin trả lời từ họ. Một người có thể nhận được phản hồi trong 5 phút với một email chèn hình ảnh hài hước từ một người đã im lặng trong suốt 1 tháng.

Nếu đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm hình ảnh phù hợp với chủ đề, hãy xác định từ khóa, sau đó tạo một folder theo từng chuyên mục để dễ dàng sử dụng hơn. Một đề nghị khác là nếu tìm thấy hình ảnh vui nhộn nào đó, hãy biến nó thành hình meme (hình ảnh đi kèm chú thích). Điều này sẽ làm cho nguồn hình ảnh trở nên phong phú hơn.

Sự kiện

Một cách khác nữa là kết hợp sự vui vẻ trong văn hóa nghiệp bằng các sự kiện vui nhộn. Nhà nhân sự có thể cân nhắc để các diễn viên hài làm chủ sự kiện đó. Hoặc nếu đã có người chủ trì sự kiện thì diễn viên hài có thể giúp tạo sự hài hước trong các thông báo dẫn chương trình.


Một ví dụ về phương pháp này là công ty Bisnow, nơi đã để các diễn viên hài trong đội ngũ nhân sự để tăng sự hài hước vào các ấn phẩm thương mại ngành bất động sản. Câu slogan của Bisnow lúc đó là “Đừng bao giờ buồn chán”. Bisnow là một trong những công ty dẫn đầu thị trường và tổ chức các buổi hội nghị lớn trên toàn nước Mỹ. Nếu ai đó có thể làm cho ngành bất động sản trở nên vui nhộn thì bất kì công ty nào cũng có thể làm được điều đó.

Một cách khác là tạo một buổi hài kịch nội bộ cho nhân viên tham gia. Sự kiện này là nơi mọi người có thể trình diễn khoảng 5 phút trước đồng nghiệp. Nhà nhân sự làm việc với từng người và sản xuất các poster đặt khắp văn phòng để tạo sự hào hứng cho sự kiện. Nhân viên sẽ trở thành các ngôi sao lớn, họ thậm chí còn được tung hô khi lên sân khấu. Việc tham gia biểu diễn sẽ giúp phát triển sự tự tin và khả năng nói trước công chúng cho nhân viên.

 
su-vui-ve-trong-to-chuc-1.jpg

Thuyết trình

Thuyết trình cũng là một phương pháp để tăng tính hài hước cho môi trường làm việc một cách hiệu quả. Đầu tiên, hãy viết bài thuyết trình như bình thường, sau đó chọn chủ đề của một câu có thể thêm sự vui nhộn vào và đặt nó ra bên ngoài. Viết càng nhiều câu chuyện đùa liên quan đến chủ đề càng tốt. Sau khi đánh giá toàn bộ, hãy chọn những gì tốt nhất vào bài thuyết trình.

Nhà nhân sự có thể đem lại sự thú vị cho người nghe bằng sự vui vẻ xuyên suốt buổi thuyết trình, nhưng hãy chú ý tập trung vào điều đỏ ở điểm bắt đầu và các điểm chuyển tiếp. Như chuyên gia bán hàng Jeffrey Gitomer từng nói: “Mọi người có thể sẽ chú ý khi bạn tạo ra sự hài hước vì họ muốn nghe xem bạn sẽ nói gì tiếp theo”.

Trở nên vui vẻ hơn sẽ giúp công việc và bản thân trở nên tiến bộ hơn, vì vậy hãy thực hiện từng bước để tạo ra một môi trường làm việc thoải mái cho doanh nghiệp.


 
THEO SHRM.ORG

Để đồng hành trên hành trình quốc tế hóa trình độ quản trị nhân sự của những người làm nghề nhân sự tại Việt Nam theo chuẩn mực và đẳng cấp quốc tế, SHRM Vietnam và Trường Doanh Nhân PACE đã nghiên cứu triển khai Chương trình đào tạo “Quản trị Nhân sự Quốc tế” / “International Human Resource Management” (gọi tắt là “IHRM”). 
 

Chương trình đào tạo
 
logo_IHRM.png

 

 Quốc tế hóa trình độ quản trị nhân sự của những người làm nghề nhân sự
tại Việt Nam theo chuẩn mực và đẳng cấp quốc tế

 

   Khai giảng: Ngày 19/09/2019 tại TP.HCM
Khai giảng: ngày 26/09/2019 tại Hà Nội


Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình TẠI ĐÂY

 
 

go top