“MÔI TRƯỜNG” CỦA TỔ CHỨC BẠN LÀ GÌ?

Biến đổi khí hậu thường được mọi người nhớ đến như một vấn đề của môi trường tự nhiên. Mọi người có thể tranh luận về một cơn bão như sự kiện thời tiết hoặc kết quả của biến đổi khí hậu. Nhưng sự thật là thời tiết và khí hậu tuy có nhiều liên quan nhưng lại không hề giống nhau.

Tương tự như vậy, các doanh nghiệp cũng có môi trường tổ chức riêng biệt. Khái niệm này rất gần với văn hóa doanh nghiệp nhưng môi trường tổ chức là tổng hợp của tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến công việc. Lawrence R. James – một nhà tâm lý học và chủ tịch quản lý tại Đại học Tennessee đã nghiên cứu về môi trường tổ chức cùng các đồng nghiệp để đưa ra định nghĩa sau:

“Môi trường tâm lý được định nghĩa như là nhận thức của mỗi nhân viên về tác động của tâm lý đến môi trường làm việc đối với sức khỏe tinh thần của chính họ. Khi nhân viên ở từng bộ phận đồng ý với nhận thức của họ về tác động của môi trường làm việc, nhận thức chung của tất cả nhân viên có thể được tổng hợp để mô tả về môi trường tổ chức mà họ đang làm việc”.

Khi mọi người trong tổ chức đồng ý với khối lượng công việc và cách thức thực hiện công việc, thỏa thuận đó sẽ tạo nên môi trường tổ chức. Moira Clark – giáo sư về quảng cáo chiến lược tại trường Henley Business định nghĩa 4 lĩnh vực tạo nên môi trường tổ chức và tác động của chúng đối với doanh nghiệp.

 
moi-truong-to-chuc-la-gi.jpg

Cấu trúc trong môi trường tổ chức

Cấu trúc công ty trông như thế nào? Đây không chỉ là cách thức phân cấp hay vận hành mà là về cách con người trong tổ chức tương tác như thế nào với nhau. Các nguyên tắc mang tính chất cứng nhắc hay linh hoạt? Ví dụ, nhân viên có quyền hạn ra quyết định hay cần phê duyệt cho từng hành động của họ? Khi xem xét về môi trường tổ chức, hãy cân nhắc về cấu trúc công ty có trao quyền cho nhân viên hay không.

Thường phạt trong môi trường tổ chức

Cách thưởng phạt nhân viên tác động mạnh mẽ đến môi trường tổ chức. Bộ phận nhân sự có thường xuyên đánh giá tỉ giá bên ngoài để đảm bảo hình thức này phù hợp với thị trường không? Hoặc có phải nhân viên chỉ được tăng lương nếu họ nói ra nguyện vọng nghỉ việc? Điều gì xảy ra nếu một nhân viên đạt được chỉ tiêu hay một hợp đồng lớn? Người quản lý của họ sẽ vỗ nhẹ vào lưng động viên, gửi mail chúc mừng hay thưởng nóng tiền mặt?

Cách giải quyết của mỗi công ty đối với chế độ thưởng phạt rất khác nhau, và phương thức áp dụng cũng ảnh hưởng mạnh mẽ đối với cảm xúc của nhân viên. Nếu hành động không xứng đáng hoặc quá bí mật, nhận thức chung của nhân viên về môi trường tổ chức sẽ là sự không công bằng. Ngược lại, nếu mỗi quyết định thưởng phạt được hỗ trợ bởi dữ liệu hiệu suất và tỉ lệ thị trường, nhân viên sẽ chuyển nhận thức của họ sang sự công bằng trong môi trường tổ chức.

Sự gắn kết trong môi trường tổ chức

Các nhân viên có phải là một nhóm gắn kết không? Hay nhân viên làm việc ở từng phòng riêng biệt và thỉnh thoảng gặp nhau ở hành lang? Với câu hỏi “Chúng tôi là ai?” và “Họ là ai?”, nếu nhân viên trả lời “Chúng tôi là công ty” và “Họ là đối thủ cạnh tranh” thì môi trường tổ chức đó rất gắn kết.

Nhưng nếu “Chúng tôi là nhóm quản lý” và “Họ là công đoàn hoặc nhân viên”, môi trường tổ chức của doanh nghiệp hoàn toàn lỏng lẻo.

Nếu một nhân viên khó hòa nhập và làm việc theo những mục tiêu khác biệt (hoặc thiếu mục tiêu), họ sẽ tạo ra một môi trường tổ chức khó chịu. Rõ ràng là, trong trường hợp đầu tiên khi “Chúng tôi là công ty” và “Họ là đối thủ cạnh tranh”, môi trường tổ chức sẽ tích cực, gắn kết và dẫn đến thành công cho doanh nghiệp hơn.

 
moi-truong-to-chuc-la-gi-1.jpg

Môi trường tổ chức đồng cảm và hỗ trợ nhau

Làm thế nào để các nhân viên phối hợp tốt với nhau là một phần quan trọng của môi trường tổ chức. Điều gì xảy ra nếu một người nghỉ bệnh? Liệu mọi người đều sẵn sàng chia sẻ công việc, biết việc đồng nghiệp bị ốm hay mọi người sẽ phàn nàn về việc yếu kém trong bảo vệ sức khỏe và xem đó là lỗi của người bị ốm?

Liệu mọi người có e ngại chia sẻ vấn đề với quản lý hoặc nhân sự? Hay mọi người sẽ làm việc cùng nhau và hỗ trợ lẫn nhau trong những giai đoạn khó khăn? Luôn có những thị phi hay tin đồn trong văn phòng hay mọi người luôn tin tưởng nhau? Cách mọi người quan tâm đến công việc của nhau cũng là một phần không thể thiếu trong môi trường tổ chức.

Điểm mấu chốt là hãy nhìn lại 4 lĩnh vực trên và nhà nhân sự hãy tự hỏi chính mình về thứ bậc của tổ chức. Hãy xác định môi trường tổ chức phù hợp là như thế nào và cần thực hiện những gì để tạo ra sự thay đổi cần thiết.

Cũng giống như biến đổi khí hậu trong tự nhiên, sự thay đổi của môi trường tổ chức cần thời gian và nhiều nỗ lực để giải quyết các thử thách luôn tồn tại trước đó. Tuy nhiên, mỗi doanh nghiệp cần phát triển một môi trường tổ chức lành mạnh nếu muốn phát huy khả năng của nhân viên và sự thành công của tổ chức.

 
THEO THE BALANCE CAREER

Để đồng hành trên hành trình quốc tế hóa trình độ quản trị nhân sự của những người làm nghề nhân sự tại Việt Nam theo chuẩn mực và đẳng cấp quốc tế, SHRM Vietnam và Trường Doanh Nhân PACE đã nghiên cứu triển khai Chương trình đào tạo “Quản trị Nhân sự Quốc tế” / “International Human Resource Management” (gọi tắt là “IHRM”). 
 

Chương trình đào tạo
 
logo_IHRM.png

 

 Quốc tế hóa trình độ quản trị nhân sự của những người làm nghề nhân sự
tại Việt Nam theo chuẩn mực và đẳng cấp quốc tế

 

   Khai giảng: Ngày 19/09/2019 tại TP.HCM
Khai giảng: ngày 26/09/2019 tại Hà Nội


Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình TẠI ĐÂY

 

go top