NHÀ NHÂN SỰ CẦN LÀM GÌ ĐỂ XÂY DỰNG VĂN HÓA HỌC TẬP HIỆU QUẢ TẠI DOANH NGHIỆP?

Cuộc nghiên cứu gần đây của IBM cho thấy có 60% nhóm điều hành cao cấp toàn cầu nói rằng họ vô cùng vất vả để thu hút và giữ chân nhân tài. Khi cuộc cách mạng công nghệ lan truyền đến ngành kinh tế, các doanh nghiệp được yêu cầu phải thích nghi với sự thay đổi và học các kĩ năng mới với tốc độ chưa từng thấy. Có thể hiểu rằng môi trường kinh doanh sẽ nhanh chóng thích nghi theo sự phát triển vượt bậc của các xu hướng công nghệ. Do đó, nhiều tổ chức có thể cảm thấy áp lực khi phải học hỏi nhanh hơn để giảm thiểu rủi ro. Vì vậy, phát triển văn hóa học tập không còn là một ý tưởng mơ hồ mà là yếu tố sống còn trong việc duy trì tính cạnh tranh của các doanh nghiệp.

Theo Training Journal, tạo dựng văn hóa học tập hiệu quả rất quan trọng với đội ngũ nhân sự hiện đại, góp phần giữ chân nhân tài và các nhóm tham vọng, thúc đẩy tư duy về hiệu suất làm việc cũng như gắn kết việc đào tạo với các mục tiêu kinh doanh. BIV nói thêm rằng việc tạo ra văn hóa học tập mạnh mẽ trong tổ chức có thể cải thiện hiệu suất làm việc, tính hiệu quả, lợi nhuận và tăng khả năng nắm bắt, thích nghi với sự thay đổi của các cá nhân. Thực hiện văn hóa học tập cũng làm giảm tỉ lệ biến động nhân sự và phát triển lãnh đạo ở tất cả các cấp, hỗ trợ hiệu quả các kế hoạch kế thừa của tổ chức. Ngoài ra, lý thuyết quản lý phát hiện rằng việc học có thể làm tăng 10% cấp độ giáo dục của nhân viên, dẫn đến tăng 8,6% hiệu suất làm việc.

 
xay-dung-van-hoa-hoc-tap-tai-doanh-nghiep.jpg

Làm thế nào để biết nhân viên cần học những gì?

Nhiều tổ chức khắp thế giới đã phải đối mặt với khủng hoảng thiếu nhân tài. Do đó, các chuyên gia Nhân sự và lãnh đạo doanh nghiệp nên tạo ra văn hóa học tập vững mạnh bằng cách giữ chân nhân tài tốt nhất trong công ty. Theo một cuộc nghiên cứu được thực hiện bởi Bridge, hầu hết nhân viên (98%) nghĩ rằng học tập là điều thiết yếu khi quyết định gắn bó với tổ chức. Khi được hỏi về sở thích học tập liên quan đến công việc, 60% phản hồi rằng họ thích được học ngay trong công việc theo định hướng riêng. 24% sẵn sàng học tập vào các khoảng thời gian cá nhân trong khi 16% lại thích học tập theo thời gian sắp xếp của công ty.

Làm thế nào để xây dựng văn hóa học tập tốt nhất và hiệu quả nhất?

Vì đa số nhân viên muốn được học trong thời gian làm việc, nên điều quan trọng nhất với học tập và phát triển nhóm là xây dựng văn hóa học tập, mục đích là giúp nhân viên được trau dồi kiến thức mà vẫn có thể tập trung vào công việc. Như đã để cập trong bài nghiên cứu của Bridge, dưới đây là các cách giúp nhà nhân sự xây dựng văn hóa học tập hiệu quả tại doanh nghiệp.


1. Học với tốc độ phát triển của tổ chức
 
Tình huống đối với các nhà tuyển dụng trong thời điểm này là khi cuộc chuyển đổi số đang làm thay đổi doanh nghiệp và thị trường với tốc độ theo cấp số nhân, và nhu cầu đối với các kĩ năng mới trong tổ chức ngày một gắt gao hơn. Do đó, tư duy mới là vô cùng cần thiết, tập trung vào tốc độ phát triển, và trao quyền cho cả nhân viên và quản lý trực tiếp của họ. Chất lượng đào tạo nhân viên phát triển theo tốc độ tăng trưởng của công ty chính là ý nghĩa của môi trường văn hóa học tập.

2. Công nghệ là chìa khóa quyết định cho sự phát triển và đào tạo
 
Các chuyên gia nhân sự về đào tạo có vải trò chính trong phát triển văn hóa học tập, phản ánh các đề xuất đánh giá của nhân viên và đảm bảo công ty được định vị với những kỹ năng cần thiết cho cuộc chuyển đổi số. Nền tảng của sự tiến bộ và thay đổi trong môi trường làm việc cũng như đảm bảo nhận thức của nhân viên về sự thay đổi là điều tối quan trọng. Để làm được điều này, các chuyên gia nhân sự nên để công nghệ và học tập theo phong cách kĩ thuật số như một phần của các chương trình đào tạo.

3. Học tập kỹ thuật số hiệu quả hơn các phương pháp truyền thống
 
Có hai cân nhắc chính mà các chuyên gia nhân sự và đào tạo cần tính đến là đảm bảo giải pháp công nghệ được chọn phải phù hợp với mục đích học tập của nhân viên, và chú ý đến việc chấp nhận học viên là một yếu tố chính đánh giả hiệu quả.

4. Cung cấp kiến thức theo định hướng riêng của nhân viên
 
Khảo sát của Bridge cho thấy 5 trong số 6 nhân viên không muốn học trong các lớp học. 60% phản hồi rằng họ muốn được học theo định hướng riêng và 46% muốn có lịch học phù hợp với lối sống của họ. Do đó, cách tiếp cận pha trộn giữa việc học và kỹ thuật số ở bất cứ lúc nào với sự truy cập từ các thiết bị dường như là cách tiếp cận hợp lý nhất.
 
xay-dung-van-hoa-hoc-tap-tai-doanh-nghiep-1.jpg

5. Trải nghiệm của nhân viên là chìa khóa cho hệ thống quản lý học tập (LMS)
 
Chất lượng trải nghiệm của người dùng vô cùng quan trọng khi lựa chọn LMS. Tuy nhiên, chỉ có 21% chuyên gia nhân sự sẽ xem xét thay đổi LMS hiện tại để cải thiện việc áp dụng công nghệ số. Vì vậy, nếu nhà nhân sự muốn cải thiện văn hóa học tập, các hệ thống quản lý đào tạo cần được cập nhật công nghệ mới tốt hơn.

6. Phát triển các giá trị thích ứng với người dùng và giữ cho nhân viên gắn kết với các hoạt động đào tạo
 
Giá trị đạt được bởi nhân viên và nhà tuyển dụng nên là động lực chính của việc học. Các nhân viên tin rằng họ cần học nhiều hơn để giúp hiệu suất làm việc tốt hơn. Điều này sẽ thúc đẩy họ phát triển cá nhân, đạt được các thành tựu, sự hài lòng và gắn kết với tổ chức.
 
THEO HRINASIA

Để đồng hành trên hành trình quốc tế hóa trình độ quản trị nhân sự của những người làm nghề nhân sự tại Việt Nam theo chuẩn mực và đẳng cấp quốc tế, SHRM Vietnam và Trường Doanh Nhân PACE đã nghiên cứu triển khai Chương trình đào tạo “Quản trị Nhân sự Quốc tế” / “International Human Resource Management” (gọi tắt là “IHRM”). 
 

Chương trình đào tạo
 
logo_IHRM.png

 

 Quốc tế hóa trình độ quản trị nhân sự của những người làm nghề nhân sự
tại Việt Nam theo chuẩn mực và đẳng cấp quốc tế

 

   Khai giảng: Ngày 19/09/2019 tại TP.HCM
Khai giảng: ngày 26/09/2019 tại Hà Nội


Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình TẠI ĐÂY

 
 

go top