ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA VIỆC YÊU CẦU BẰNG ĐẠI HỌC ĐỂ CÓ VIỆC LÀM

Có một xu hướng ngày càng tăng đối với các công ty là loại bỏ bằng cử nhân bắt buộc cho nhân viên. Trong khi giáo dục đại học quan trọng hơn đối với một số vai trò nhất định như điều dưỡng hoặc kỹ thuật, thì có cần thiết phải yêu cầu bằng cấp cho các vai trò như quản lý dự án hoặc nhân viên bán hàng không?

Câu trả phụ thuộc vào cách mà các nhà quản trị nhân sự nghĩ về nó.

1/ Ưu điểm của việc tuyển dụng những người có bằng Đại học:

Khả năng suy nghĩ khác biệt. Trong một cuộc khảo sát gần đây của Korn Ferry với các chuyên gia nhân sự, 69% cho biết kinh nghiệm học đại học của họ đã giúp họ là tăng cường khả năng suy nghĩ chín chắn. Tham gia lớp Triết học vào thời điểm đó đối với các sinh viên có thể rất khó để hiểu được mức độ liên quan trong thế giới thực - nhưng rất có thể nó đã thực sự giúp họ chuẩn bị tinh thần để suy nghĩ về các vấn đề phức tạp trong công việc. Khi tuyển dụng cho những vai trò cần sự nhanh nhẹn và kỹ năng giải quyết vấn đề vững vàng, một câu hỏi hay được đặt ra với các ứng viên có thể là họ sẽ sử dụng những kiến ​​thức sâu rộng trong giáo dục đại học của mình như thế nào để hiệu quả hơn trong vai trò mới.

Kinh nghiệm về làm việc theo nhóm. Mọi người đều có một câu chuyện thời đại học - nơi một người kém hiệu quả trong một dự án nhóm đặt nhiều trách nhiệm hơn cho những người khác. Cách các cá nhân xử lý xung đột giữa các cá nhân và có lẽ đã nghĩ ra những cách sáng tạo để khuyến khích mọi người tham gia là một kỹ năng có giá trị để mang lại cho môi trường doanh nghiệp. Những kinh nghiệm này cũng giúp nhân viên trở thành những quản lý con người, thời gian và dự án tốt hơn.

Đạo đức làm việc. Để có được bằng đại học đòi hỏi sự chăm chỉ, kiên trì và khả năng đạt được mục tiêu cuối cùng. Ngoài ra, trong khi nhiều khóa học thú vị, luôn có một vài lớp học chỉ đơn giản là cố gắng để đáp ứng yêu cầu. Tương tự đối với hầu hết các công việc. Đôi khi chúng ta phải đối mặt với những nhiệm vụ ít thú vị hơn, nhưng những người có thể tập trung và hoàn thành những nhiệm vụ đó sẽ là những nhân viên thành công.
 
bang-dai-hoc.png
"Bằng Đại học ngày nay quan trọng hơn so với thời điểm họ mới tham gia thị trường việc làm" (Photo: freepik.com)

2/ Nhược điểm của bằng cấp Đại học bắt buộc

Trong cuộc khảo sát của Korn Ferry, 68% các chuyên gia nhân sự nói rằng bằng Đại học ngày nay quan trọng hơn so với thời điểm họ mới tham gia thị trường việc làm. Tuy nhiên, họ đã phân chia 50/50 về việc liệu các công ty có nên yêu cầu cấp bằng cử nhân cho nhân viên hay không.

Dưới đây là một số lý do tại sao yêu cầu bằng cấp có thể không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt nhất:

Dễ bỏ lỡ những tài năng hàng đầu. Có nhiều lý do khiến ứng viên không lấy được bằng đại học - từ chi phí học phí cho đến nhu cầu chăm sóc người thân. Điều quan trọng là phải xem xét các thuộc tính, động lực và kinh nghiệm làm việc / cuộc sống của từng cá nhân để xác định xem họ có năng khiếu cho một vai trò nhất định hay không.

Chứng chỉ có thể chuẩn bị tài năng cho các vị trí quan trọng. Một số người biết chính xác những gì họ muốn làm - có thể là chuyên gia CNTT hoặc quản lý dự án. Họ có thể đã bỏ qua con đường lấy bằng Đại học tốn kém và kéo dài và chọn lấy chứng chỉ để có được những kỹ năng cần thiết.

Chương trình đào tạo của công ty bạn có thể là cách tốt nhất để chuẩn bị cho nhân viên - Nhiều tổ chức, thậm chí cả các công ty dịch vụ chuyên nghiệp, đã tạo ra các chương trình đào tạo chuyên sâu để chuẩn bị cho nhân viên mới cho vai trò trực tiếp mà họ sẽ đảm nhận. Các chương trình này không chỉ giúp nhân viên về các kỹ năng kỹ thuật mà họ có thể cần - mà còn giúp giới thiệu nhân viên mới với văn hóa của bạn.

Nguồn: SHRM.org


Chương trình đào tạo
 
logo_IHRM.png
 
 Quốc tế hóa trình độ quản trị nhân sự của những người làm nghề nhân sự
tại Việt Nam theo chuẩn mực và đẳng cấp quốc tế

 
   
Xem ngay các ưu đãi học phí và lịch khai giảng

TẠI ĐÂY

 

go top