VÌ SAO NHÂN VIÊN LẠI THIẾU GẮN KẾT VỚI DOANH NGHIỆP SAU THỜI GIAN THỬ VIỆC?

Nhân tài chính là nhóm nhân viên hàng đầu dẫn đến sự thành công của doanh nghiệp. Một nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng nhân tài góp phần tạo ra sự hiệu quả trong công việc theo cấp số nhân. Họ cải tiến hiệu suất của tổ chức, trở thành hình mẫu về sự thành công giúp định hình văn hóa hiệu quả cao trong doanh nghiệp. Vì những lí do này, nhiều lãnh đạo công ty sẵn sàng đầu tư nhiều hơn vào nhóm nhân tài này để góp phần củng cố tài chính doanh nghiệp vững mạnh hơn.

Tuy nhiên, hầu hết các nhân viên này đều suy giảm hiệu suất làm việc của họ sau giai đoạn thử việc. Thời gian này có thể kéo dài từ 6 đến 12 tháng tùy theo từng người. James Adonis, diễn giả và tác giả của “The Motivation Hoax” đã mô tả điều này là ảnh hưởng từ quá nhiều thứ đầu tiên của một người. Nhân viên mới sẽ hạnh phúc khi nhận được cơ hội sự nghiệp mới, nhưng trạng thái đó sẽ mất dần theo thời gian và nhà nhân sự rất khó quản lý trường hợp này. Ông Adonis chia sẻ: “Sự hài lòng trong công việc suy giảm mạnh mẽ sau thời gian đầu thử việc. Thời gian này càng ngắn, nhân viên lại càng thiếu sự gắn kết với doanh nghiệp và hầu hết sẽ chọn cách nghỉ việc”.

 
vi-sao-nhan-vien-thieu-gan-ket-1.jpg

Không chỉ ông Adonis, Tomas Chamorro-Premuzic – Nhà nghiên cứu về quản lý nhân tài và là tác giả của “Why Do So Many Incompetent Men Become Leaders? (And How to Fix It)” đồng ý rằng nhân viên sẽ không bao giờ hạnh phúc mãi mãi với công việc của họ, ngay cả những người yêu việc nhất. Ông chia sẻ: “Hầu hết các cá nhân thậm chí còn không bận tâm đến việc duy trì nỗ lực sau thời gian đầu háo hức làm việc”.

Một số lý do phổ biến về tình huống này là:

1. Mức độ phù hợp thấp
Ngay cả khi tổ chức đánh giá đúng một ứng viên, họ cũng thường không giỏi đánh giá văn hóa của chính họ. Điều này dẫn đến sự không tương thích giữa những gì ứng viên mong đợi và công việc thực tế cũng như tổ chức.

2. Thiếu vắng sự kết nối
Văn hóa, người quản lí trực tiếp,… thường là những nguyên nhân trong lí do này. Nhà nhân sự có thể dành thời gian để tìm hiểu thông qua những người đồng nghiệp cũng như quản lý của họ.

3. Hoàn cảnh cá nhân
Thật tồi tệ nếu quên đi cuộc sống riêng tư của nhân viên và những thất bại bên ngoài công việc của họ. Nhà nhân sự có thể bày tỏ và kêu gọi sự ủng hộ nhân viên từ những người làm việc cùng họ.

 
vi-sao-nhan-vien-thieu-gan-ket-1-1.jpg

Ngoài ra, làm thế nào để nhà nhân sự tái gắn kết và giữ chân nhân viên tại công ty? Ông Chamorro-Premuzic đề xuất sự tối ưu hóa công việc sao cho phù hợp nhất với sở thích, niềm tin và các hoạt động cuộc sống bên ngoài có thể giúp họ làm việc tốt hơn. Nhà nhân sự cũng nên nhận thức về những tác động vô hình của xã hội đến đội ngũ tổ chức. Dưới đây là một số cách:

1. Hãy bắt đầu với giai đoạn thử việc

Tháng đầu tiên của một nhân viên mới là hết sức quan trọng. Đây là thời gian chủ chốt để nhà nhân sự giải quyết những vấn đề hoặc giúp họ phát triển sự gắn kết chung với tổ chức. Do đó, trong suốt tháng đầu tiên này, nhà nhân sự có thể để họ làm việc cùng một người khác để thắt chặt mối liên kết trong môi trường làm việc. Một việc hữu ích khác mà nhà nhân sự có thể làm làm cung cấp thông tin kiến thức và khuyến khích phong cách giao tiếp cởi mở. Điều này sẽ giúp thúc đẩy và duy trì sự gắn kết lâu hơn.

2. Không chỉ nhân viên mà nhóm lãnh đạo cũng cần được gắn kết.

Môi trường làm việc là yếu tố đóng góp to lớn trong việc xây dựng sự gắn kết của nhân viên. Khi họ nhìn thấy cấp trên cũng không có sự liên kết, nhân viên thậm chí không thể ở lại trong một vài tuần. Cuộc nghiên cứu của Gallup cho thấy các doanh nghiệp với nhóm lãnh đạo gắn bó lâu dài thì nhân viên cũng có sự liên kết tương tự.

3. Hãy kiên nhẫn

Sự gắn bó của nhân viên sẽ chứng minh về hiệu quả nhân sự trong doanh nghiệp. Do đó, những nỗ lực thúc đẩy phát triển liên kết chặt chẽ giữa nhân viên và công ty sẽ được đền đáp xứng đáng theo thời gian.
 
THEO HRINASIA
 
Để đồng hành trên hành trình quốc tế hóa trình độ quản trị nhân sự của những người làm nghề nhân sự tại Việt Nam theo chuẩn mực và đẳng cấp quốc tế, SHRM Vietnam và Trường Doanh Nhân PACE đã nghiên cứu triển khai Chương trình đào tạo “Quản trị Nhân sự Quốc tế” / “International Human Resource Management” (gọi tắt là “IHRM”). 
 

Chương trình đào tạo
 
logo_IHRM.png

 

 Quốc tế hóa trình độ quản trị nhân sự của những người làm nghề nhân sự
tại Việt Nam theo chuẩn mực và đẳng cấp quốc tế

 

   Khai giảng: Ngày 19/09/2019 tại TP.HCM
Khai giảng: ngày 26/09/2019 tại Hà Nội


Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình TẠI ĐÂY

 

go top