Liệu có cần thiết tham gia vào một tổ chức nhân sự toàn cầu?

Đó là một trong số rât nhiều thắc mắc được đề cập trong trong buổi Toạ đàm “Chứng chỉ SHRM – Con đường tối ưu nhất để trở thành một chuyên gia nhân sự đẳng cấp quốc tế” được phối hợp tổ chức bởi Trường Doanh nhân PACE và SHRM Việt Nam vào ngày 17/06/2016 vừa qua.

Tại buổi Toạ đàm, nhiều người đang công tác trong lĩnh vực nhân sự tại Việt Nam hiện nay cho rằng công việc mà họ đang làm bao nhiêu năm qua vẫn tạo ra rất nhiều giá trị cho Doanh nghiệp, họ được trả lương cao và vẫn có đầy đủ cơ hội để phát triển nghề nghiệp. Vậy, liệu việc tham gia vào một tổ chức nhân sự toàn cầu đối với họ có thật sự cần thiết hay không?

IMG_3161.JPG

Diễn giả của buổi Toạ đàm – Bà Vũ Anh, hiện đang là Phó Tổng phụ trách Nhân sự toàn cầu của Tập đoàn Central Group - đã có những chia sẻ đối với vấn đề trên. Theo bà, toàn cầu hoá đã và đang đang len lỏi trong tất cả các lĩnh vực nghề nghiệp và nhân sự cũng không nằm ngoài vòng xoáy ấy. Tốc độ toàn cầu hóa diễn ra nhanh và lan rộng đã đặt ra cho các nhà quản trị nhân sự không ít thách thức. Sự thay đổi nhanh chóng về công nghệ và môi trường kinh doanh đã làm thay đổi vai trò của các nhà quản trị nhân sự, buộc họ phải chuyển mình để thích nghi và phát triển. Luôn luôn hành xử theo năng lực toàn cầu là một năng lực mà người làm nhân sự nhất định phải có trong giai đoạn hiện nay. Do đó, tham gia vào một tổ chức nhân sự toàn cầu như SHRM là một minh chứng cho việc người làm nhân sự thể hiện năng lực cũng như sự nhạy bén về bắt kịp xu hướng trong lĩnh vực nghề nghiệp của mình.

Điều gì khiến SHRM trở nên đặc biệt hơn so với các tổ chức Nhân sự khác? 

Không chỉ là tổ chức lớn nhất và có ảnh hưởng nhất thế giới dành cho những người làm nghề nhân sự, SHRM còn là tổ chức chú trọng hơn cả đến vấn đề nhân sự trong bối cảnh toàn cầu.

Trong thế giới kinh doanh không ngừng thay đổi, những người làm Nhân sự cần liên tục cập nhật những tri thức tân tiến nhất để dẫn dắt tổ chức của mình. Theo đó, SHRM đã đáp ứng được yêu cầu này bằng những tri thức tân tiến có tính thực tiễn cao để hỗ trợ các tổ chức và những người làm công tác Nhân sự.

Kể từ năm 2011, SHRM bắt đầu thực hiện một nghiên cứu toàn diện với dự tham gia của hàng ngàn chuyên gia Nhân sự trên khắp thế giới để xây dựng “Mô hình Năng lực SHRM” (SHRM Competency Model), trong đó xác định 8 năng lực hành vi và 1 năng lực chuyên môn, gồm 15 mảng kiến thức về nhân sự chia làm 4 lĩnh vực đóng vai trò nền tảng cho sự thành công của những người làm nghề Nhân sự.

Mô hình này không chỉ cho biết người làm nhân sự cần phải học những gì mà còn giúp họ mang những kiến thức năng lực của mình để đóng góp vào kết quả chung của Doanh nghiệp. Ngoài khả năng lãnh đạo và khả năng định hướng, người làm nhân sự còn phải có sự nhạy bén và hiểu biết sâu rộng về kinh doanh. Không chỉ hiểu về nghề mà còn phải hiểu về ngành, không chỉ về ngành mà còn về môi trường kinh doanh ở địa phương mình cũng như ở môi trường quốc tế.

Việc đạt được Chứng chỉ SHRM đem đến cho người làm nhân sự những lợi thế gì?

Đây cũng chính là vấn đề được người tham gia quan tâm và chia sẻ nhiều nhất trong buổi Toạ đàm.

Bà Vũ Anh cho biết, hiện nay Chứng chỉ SHRM được rất nhiều công ty toàn cầu đặt ra như là một chuẩn mực khi họ tuyển dụng cho vị trí nhân sự. Chứng chỉ nghề nghiệp đẳng cấp quốc tế này giúp bạn nổi trội hơn, đồng thời qua quá trình tham gia chương trình đào tạo và luyện thi đặc biệt theo quy chuẩn để dự thi các chứng chỉ nghề nghiệp của SHRM, bạn sẽ đạt được những năng lực, kiến thức về Nhân sự ở đẳng cấp cao. Người làm nhân sự sẽ biết được giá trị cũng như năng lực của mình đang ở mức độ nào để có thể tiếp tục phấn đấu, đem đến nguồn năng lượng cũng như sự tự tin để họ có thể chủ động hơn trong công việc, nâng trọng tiếng nói của mình với mọi người xung quanh.

Thay vì chỉ co cụm trong lĩnh vực nghề nghiệp của mình, người làm nhân sự hãy nâng cấp bản thân mình hướng đến doanh nghiệp nhiều hơn. SHRM chính là cơ hội đầy hiện thực để người làm nhân sự tại Việt Nam hiện nay có thể quốc tế hóa trình độ quản trị nhân sự của mình, trở thành tài sản quý báu của tổ chức, vừa nâng cao lợi thế cạnh tranh của chính mình, và cả tổ chức của mình trong nền kinh tế hiện nay.

2222.JPG

Buổi tọa đàm “Chứng chỉ SHRM – Con đường tối ưu nhất để trở thành một chuyên gia nhân sự đẳng cấp quốc tế” kết thúc tốt đẹp và nhận được rất nhiều sự quan tâm cũng như những chia sẻ chân thành từ rất nhiều chuyên gia. Trong thời gian sắp tới, SHRM Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai các buổi tọa đàm tiếp theo để có thể tạo một diễn đàn thường xuyên cho những người làm công tác nhân sự hiện nay.

Thông tin chi tiết về chương trình Chứng chỉ SHRM, vui lòng truy cập TẠI ĐÂY.

go top