SHRM CAFÉ: BÍ QUYẾT GIỮ CHÂN NGƯỜI TÀI

Việc giữ chân nhân tài luôn là đề tài nóng bỏng, là mối bận tâm của nhiều Chuyên gia nhân sự và Giám đốc điều hành doanh nghiệp. Rõ ràng, việc “mất” người tài không những gây ra bao tổn thất về tài chính, thời gian, công sức, mà còn rủi ro mất đi cơ hội phát triển đột phá cho doanh nghiệp.
 
Để góp phần đồng hành cùng cộng đồng Nhân sự tại Việt Nam, vào ngày 13/07/2019 vừa qua, Trường Doanh Nhân PACE và SHRM Việt Nam đã tổ chức hoạt động sinh hoạt định kỳ “SHRM Café” với chủ đề “Giữ chân nhân tài”. Buổi sinh hoạt được điều phối bởi Ông Vũ Đức Trí Thể – Giám đốc Giải pháp, Đại diện SHRM tại Việt Nam, cùng sự tham gia nhiệt tình của cộng đồng Nhân sự đến từ nhiều tập đoàn và doanh nghiệp trong nước.
 
Về định nghĩa “nhân tài”, có nhiều ý kiến cho rằng đó là những nhân viên phù hợp với giá trị, văn hóa doanh nghiệp; những người tạo ra kết quả cao cho công ty một cách nhất quán và lâu dài; hoặc những người có kỹ năng đặc biệt vượt trội; cũng như những thành viên nắm giữ các vị trí chủ chốt. Qua cuộc thảo luận, mọi người đều nhất trí việc giữ chân nhân tài không những là giữ người, mà còn giữ cả kiến thức, kỹ năng của người đó ở lại với tổ chức ngay cả khi họ rời đi.

1.JPG
 
Một số thách thức bên ngoài khiến việc giữ chân nhân tài trở nên ngày càng khó khăn, có thể kể đến đó là sự thu hút từ các công ty khác, công nghệ thúc đẩy sự tiện lợi trong việc tìm kiếm cơ hội việc làm, các tổ chức “săn đầu người”, đặc trưng “thích cái mới” của thế hệ Millennials; hoặc có những lý do rất riêng như sự thu hút lao động từ các khu công nghiệp địa phương dẫn đến việc nhân viên có mong muốn chuyển về quê hương. Bên cạnh đó là một số thách thức nội tại khiến việc giữ người trở nên khó khăn, ví dụ doanh nghiệp chưa có lộ trình phát triển và thăng tiến nghề nghiệp cho nhân viên, chưa có văn hóa vững mạnh để gắn kết nội bộ, hoặc chính sách công ty chưa đủ cởi mở…

Đứng trước các thách thức nêu trên, buổi sinh hoạt đi đến việc chia sẻ các kinh nghiệm, ứng dụng thực tiễn (best practices) mà doanh nghiệp và bộ phận Nhân sự hiện đang triển khai để có thể nâng cao hiệu quả trong việc giữ chân nhân tài. Một số ví dụ tiêu biểu đó là trao cho nhân viên sự tin tưởng vào Lãnh đạo và vào đường hướng phát triển của công ty; triển khai chương trình Mentoring/Coaching giữa Lãnh đạo với nhân viên, có chính sách lương bổng và phúc lợi cạnh tranh, công khai lộ trình phát triển và thăng tiến nghề nghiệp… Phần thảo luận này rất thú vị bởi nhiều kinh nghiệm quý báu của mỗi doanh nghiệp được bày tỏ và học hỏi lẫn nhau.
 
2.JPG
 
Buổi sinh hoạt kết thúc trong sự luyến tiếc và chờ đợi cho những chủ đề lần sau. SHRM Việt Nam hy vọng thông qua buổi sinh hoạt và kết nối SHRM Café, người tham dự có thêm nhiều kiến thức và bài học thực tiễn hữu ích, từ đó ứng dụng trong công việc hàng ngày tại doanh nghiệp mình.
 
3-1.JPG
 
Hoạt động SHRM Café đã nhận được sự quan tâm và hưởng ứng tích cực của người tham dự và sẽ tiếp tục phát triển để trở thành một nơi kết nối và chia sẻ của giới Nhân sự chuyên nghiệp tại Việt Nam.
 
Với bề dày lịch sử và tầm vóc ảnh hưởng của mình, trong suốt nhiều thập kỷ nay, SHRM – Hiệp hội Quản trị Nhân sự Hoa Kỳ luôn đóng vai trò trọng yếu trong việc xác lập chuẩn mực nghề nghiệp và định hình tương lai của nghề nhân sự toàn cầu. Trường Doanh Nhân PACE là đối tác độc quyền của SHRM tại Việt Nam.
 
Mô hình năng lực SHRM (SHRM Competency Model®) và Khung năng lực SHRM (SHRM-BoCKTM) chính là nền tảng để SHRM Việt Nam thiết kế nên chương trình đào tạo “Quản trị Nhân sự Quốc tế / International Human Resource Management” (IHRM) do Trường Doanh Nhân PACE và SHRM Việt Nam độc quyền triển khai tại Việt Nam. Chương trình IHRM sẽ tiếp tục được khai giảng vào ngày 19/09/2019 tại TP.HCM và ngày 26/09/2019 tại Hà Nội. Vui lòng xem thêm chi tiết về chương trình và đăng ký tại đây.
 

go top