SHRM CAFÉ: TẠI SAO CẦN PHẢI CÔNG NHẬN NHÂN VIÊN?

Trong bối cảnh nền kinh tế tri thức bùng nổ như hiện nay, cuộc cạnh tranh về nhân lực đang dần trở nên khốc liệt, dẫn đến việc các công ty cần phải thúc đẩy nhiều chiến lược giữ chân nhân tài. Chính vì thế, việc công nhận nhân viên/ Talent Recognition đóng một vai trò quan trọng, góp phần tác động tích cực đến văn hóa tổ chức, từ đó cải thiện hiệu quả về kinh doanh.

Thấu hiểu điều đó, ngày 04/09/2019 vừa qua, Trường Doanh Nhân PACE và SHRM Việt Nam đã tổ chức buổi sinh hoạt định kỳ SHRM Café với chủ đề “Công nhận nhân viên/ Talent Recognition”. Buổi sinh hoạt có sự tham gia của Bà Trần Thị Hường - Quản lý Nhân sự Lalamove và Ông Hà Minh Giang - Quản lý Tư vấn dịch vụ Nhân sự E&Y Việt Nam, cùng nhiều Anh, Chị trong cộng đồng Nhân sự đến từ các tập đoàn và doanh nghiệp trong nước.

 
DSC08250-3.jpg

Mở đầu buổi sinh hoạt, các chuyên gia nhân sự đã cùng nhau chia sẻ về khái niệm “Công nhận nhân viên”, và thống nhất rằng, công nhận nhân viên có thể thông qua nhiều hình thức đãi ngộ về tài chính như thưởng, tăng lương và phi tài chính thông qua việc ghi nhận, tuyên dương…

Tại sao cần phải công nhận nhân viên?

Nhân viên nói chung có mong muốn được ghi nhận, và việc ghi nhận sẽ giúp khuyến khích họ phát triển, nỗ lực và đóng góp nhiều hơn. Việc công nhận kết quả theo nhóm cũng sẽ giúp các nhóm trở nên gắn kết hơn và tạo nhiều giá trị cho doanh nghiệp. Hơn nữa, việc ghi nhận và khen thưởng còn giúp xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng (employer branding), hỗ trợ cho việc thu hút và giữ chân nhân tài sau này.

Không khí buổi sinh hoạt càng trở nên sôi nổi hơn với những chia sẻ về kinh nghiệm và ứng dụng thực tiễn (best practices) trong việc công nhận nhân viên đến từ những Anh/ Chị làm công tác Nhân sự.

Trước khi thực hiện công tác ghi nhận nhân viên, doanh nghiệp cần xây dựng khung năng lực cho các cấp bậc và phổ biến đến các phòng ban, nhân viên (để làm cơ sở đánh giá cho việc ghi nhận cũng như giúp nhân viên tự thấy được mức độ tiềm năng hay các yếu tố nổi trội của họ như thế nào). Các chương trình/ chính sách ghi nhận cũng cần phải công bằng và phù hợp, tránh tạo ra mâu thuẫn không đáng có giữa những người được ghi nhận và những người chưa được ghi nhận. Song song đó, người quản trị nhân sự cần tìm hiểu nhu cầu của người được thưởng, cũng như xác định thời điểm thưởng phù hợp nhằm mang lại kết quả tốt nhất.

Cuối buổi sinh hoạt, Ông Hà Minh Giang đã chia sẻ ba yếu tố cần được quan tâm khi thiết kế chương trình ghi nhận cho lao động trí thức:
• Sự tự chủ/ Autonomy: cho nhân viên quyền tự chủ trong công việc, thúc đẩy sự gắn kết của nhân viên.
• Thạo nghề/ Mastery: lao động trí thức mong muốn được ghi nhận thông qua những cơ hội để học hỏi và phát triển trong ngành/ nghề đang làm, hơn là được ghi nhận thông qua các hình thức tài chính.
• Ý nghĩa/ Purpose: nhân viên mong muốn nhìn thấy ý nghĩa từ công việc của mình, không chỉ ở khía cạnh đóng góp cho kết quả kinh doanh của công ty, mà còn giúp hoàn thành sứ mệnh của doanh nghiệp đối với xã hội.
 
DSC08281-4.jpg

SHRM Việt Nam hy vọng thông qua buổi sinh hoạt và kết nối SHRM Café, người tham dự sẽ có thêm nhiều kiến thức và bài học thực tiễn hữu ích, từ đó ứng dụng trong công việc hàng ngày tại doanh nghiệp.

Hoạt động SHRM Café đã nhận được sự quan tâm và hưởng ứng tích cực của cộng đồng nhân sự và sẽ tiếp tục phát triển để trở thành một nơi kết nối và chia sẻ của giới Nhân sự chuyên nghiệp tại Việt Nam.

Với bề dày lịch sử và tầm vóc ảnh hưởng của mình, trong suốt nhiều thập kỷ nay, SHRM – Hiệp hội Quản trị Nhân sự Hoa Kỳ luôn đóng vai trò trọng yếu trong việc xác lập chuẩn mực nghề nghiệp và định hình tương lai của nghề Nhân sự toàn cầu, và Trường Doanh Nhân PACE là đối tác độc quyền của SHRM tại Việt Nam.

Mô hình năng lực SHRM (SHRM Competency Model®) và Khung năng lực SHRM (SHRM-BoCKTM) chính là nền tảng để SHRM Việt Nam thiết kế nên chương trình đào tạo “Quản trị Nhân sự Quốc tế / International Human Resource Management” (IHRM) do Trường Doanh Nhân PACE và SHRM Việt Nam độc quyền triển khai tại Việt Nam. Chương trình IHRM sẽ tiếp tục được khai giảng vào ngày 19/09/2019 tại TP.HCM và ngày 26/09/2019 tại Hà Nội. Vui lòng xem thêm chi tiết về chương trình và đăng ký tại đây.