Thành công là chiến thắng của tập thể

Ai cũng muốn trở thành người thắng cuộc. Nhưng như thế nào là thắng cuộc? Là một thành tựu hữu hình như sự tăng lên của số tiền? Hay là thái độ kiên trì không bỏ cuộc?
Hoặc chiến thắng chỉ có ý nghĩa khi nó liên quan đến những
mục tiêu nghề nghiệp?
Và liệu, tất cả chúng ta có thể đều là người chiến thắng?
 
Đây là lúc chúng ta nên suy ngẫm một chút. Hãy nghĩ về ý nghĩa của từ CHIẾN THẮNG đối với bản thân bạn. Chiến thắng lớn nhất trong sự nghiệp HR của bạn là gì? Và bạn đã làm như thế nào để đạt được nó?
 

Srikanth Balachandran, Global CHRO tại Airtel khi nhận được câu hỏi này đã chia sẻ, “Qua hơn 30 năm làm việc, tôi đã đạt được nhiều thành tựu. Nếu phải chọn ra chiến thắng lớn nhất, tôi có thể nói là việc chuyển đổi bộ phận tài chính của Bharti Airtel vào năm 2011, nâng cấp kĩ năng và năng lực theo định hướng toàn cầu, và sau đó năm 2015, bộ phận Nhân sự đã thực hiện tương tự. Cả hai trường hợp này, đều nhờ vào công sức của cả team. Tôi cảm thấy tự hào là một phần cả team.”
 
Ông nói thêm rằng "Để đạt chiến thắng trong công việc, chúng ta nên chấp nhận thực tế là thành công luôn luôn là chiến thắng của tập thể. Các tổ chức thành công ở khắp mọi nơi đều có một điểm đặc trưng quan trọng: sự tích cực đóng góp của tất cả các thành viên trong đội dành cho công việc ".
Các chiến thắng lớn, như Srikanth đã chỉ ra, luôn được tạo ra từ nhiều hơn một người. Đó là kết quả nỗ lực của cả đội. Khi đội chiến thắng, cá nhân cũng giành chiến thắng – đồng nghĩa là chiến thắng của cả tổ chức.
 
Để giành chiến thắng một cách bền vững, điều quan trọng là tổ chức cần nhận ra và khuyến khích những người có năng lực thật sự, đào tạo họ trở thành những nhà lãnh đạo tương lai. Những người lãnh đạo thực sự - những người mà Srikanth miêu tả theo một câu nói của Tom Peters là " những lãnh đạo thật sự không tạo ra những người theo đuôi, họ tạo ra nhiều nhà lãnh đạo hơn ".
 
Nhưng, làm thế nào chúng ta nhận ra những nhà lãnh đạo tiềm năng, chúng tôi hỏi Srikanth. "Họ là những người luôn ở trong trạng thái cân bằng, dù trải qua thăng trầm, thành công hay thất bại, chiến thắng hay thua lỗ", ông trả lời. Cùng với tất cả các đặc điểm này, các
nhà lãnh đạo cần có thêm khả năng thúc đẩy đội nhóm của mình đạt được mục tiêu, vượt qua những thách thức để hoàn thành mục tiêu.
 Chúng tôi đã hỏi Srikanth cách ông giữ đội nhóm của mình luôn giành được hết chiến thắng này sang chiến thắng khác. Ông chia sẻ,
 "Chúng tôi thường xuyên tự nhắc nhở mình rằng, giống như một người leo núi, dù cho khó khăn vẫn tiếp tục leo lên là mục đích cuối cùng, còn chạm đến đỉnh núi chỉ là phương tiện!"
 
Theo Srikanth, chiến thắng là một nỗ lực không ngừng của tập thể, mọi người cùng nhau và tạo ra thêm nhiều nhà lãnh đạo.
 
Source: SHRM.org
go top