CHIẾN LƯỢC DÀNH CHO QUẢN TRỊ NHÂN SỰ

Mỗi hình thái kinh tế xã hội đều gắn liền với một phương thức sản xuất nhất định, xu hướng của quản trị ngày càng phức tạp cùng với sự phát triển ngày càng cao của nền kinh tế xã hội. Nhưng dù ở bất cứ nền kinh tế nào vấn đề then chốt của quản trị vẫn là yếu tố “con người” . Một doanh nghiệp dù khá vững về tài chính lẫn hệ thống, hay thiết bị vật tư hiện đại đi chăng nữa cũng sẽ trở nên vô ích nếu không biết hoặc quản trị kém nguồn tài nguyên nhân lực.

Để tạo ra nguồn nhân lực vừa sở hữu tri thức lẫn đạo đức sẽ không khó nếu như doanh nghiệp ấy có chiến lược quản trị nhân sự hiệu quả. Xây dựng chiến lược nhân sự là một quá trình dài từ việc phân tích, xác định cho đến việc phát triển và sử dụng các nhóm nhân lực quan trọng nhằm đảm bảo tối đa được nhu cầu của doanh nghiệp.
 Bên dưới là 5 chiến lược dành riêng cho quản trị nhân sự.


1. Hoạch định chiến lược nhân sự
 
Trong đó, hoạch định chiến lược nhân sự chính là bước đi đầu tiên trong vô vàn các bước để đạt được những thành công nhất định trong việc quản trị nhân lực. Hoạch định chiến lược cần những bước sau:
  • Phán đoán nhu cầu nguồn nhân lực
  • Phân tích thực trạng nguồn nhân lực
  • Đưa ra những quyết định kịp thời
  • Lập kế hoạch thực hiện
  • Đánh giá việc thực hiện kế hoạch
 2. Chiêu mộ nhân tài qua nhiều kênh
 
Nhân tài có ở khắp mọi nơi, nhưng tìm và sử dụng được họ không phải là đơn giản. Có làm được hay không còn phụ thuộc vào nghệ thuật của “người cầm quân”.
Quy trình tuyển dụng cũ thường không chú trọng đến độ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp. Trong khi trên thực tế, những nhân viên giỏi không chỉ yêu thích công việc mình làm mà còn cả những giá trị thuộc về công ty.
Do đó, doanh nghiệp còn có thể tích hợp các công cụ trực quan để nhân viên đăng tải video hoặc hình ảnh về những lý do vì sao họ thích làm việc cho doanh nghiệp hoặc cho đăng những bài viết của nhân viên lên website và các trang truyền thông xã hội khác.
Các nhà quản trị nhân sự cũng nên dùng phương tiện truyền thông xã hội để kết nối và giao tiếp với ứng viên. Các chuyên gia cho rằng, việc nhà tuyển dụng thường xuyên tương tác với các ứng viên thể hiện sự chuyên nghiệp, xây dựng lòng tin về thương hiệu nhà tuyển dụng, tạo nguồn data dự trữ. Và trong điều kiện khó khăn như hiện nay, đây là phương pháp giúp tiết giảm chi phí tuyển dụng, tạo điều kiện, cũng như khả năng gắn kết người lao động với doanh nghiệp.

 
hr-strategy-1.jpg

3. Hướng dẫn và huấn luyện nhiệt tình hiệu quả
 
Ngoài việc trang bị cơ sở vật chất thì cũng nên hết sức chú trọng tới công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nhân viên. Doanh nghiệp, công ty cần xác định đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất trong việc xây dựng và phát triển đơn vị. Điều quan trọng là người quản lý nhân sự cần xác định rõ mục tiêu cũng như lý do thực hiện chương trình đào tạo. Do đó cần có quy hoạch, kế hoạch cụ thể đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, kiến thức, văn hóa công ty… Thường xuyên quan tâm đến chính sách khi cử nhân sự đi học như hỗ trợ học phí, tạo điều kiện về thời gian cho nhân viên có thể vừa học vừa làm.

4. Tạo dựng môi trường làm việc lý tưởng
 
Nếu được doanh nghiệp, công ty cần tạo ra một thời gian biểu làm việc khá thoải mái, bởi lẻ hiệu quả về công việc vẫn tốt hơn là thời gian ngồi làm việc tại văn phòng.
Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần lưu ý ngoài việc không ngừng hoàn thiện chính sách phát triển nguồn nhân lực mà mà song song theo đó, mức lương thưởng cùng nhiều chế độ đãi ngộ khác cần phải được quan tâm đặc biệt.


5. Công nhận và khen thưởng những cá nhân/ tập thể có kết quả tốt
 
Nếu khen ngợi đúng cách, đúng chỗ thì sẽ thúc đẩy tinh thần nhân viên, tăng cường hiệu quả công việc, mang lại lợi nhuận cao hơn cho doanh nghiệp.
Có thể nói, xây dựng được một chiến lược quản trị nhân sự hiệu quả là một cuộc “cách mạng” nhằm không ngừng nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy quản lý nhân sự nói chung. Vì nguồn lực nhân sự làm việc tốt là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển hoạt động của doanh nghiệp, công ty.
 
Theo Ancoric

Để đồng hành trên hành trình quốc tế hóa trình độ quản trị nhân sự của những người làm nghề nhân sự tại Việt Nam theo chuẩn mực và đẳng cấp quốc tế, SHRM Vietnam và Trường Doanh Nhân PACE đã nghiên cứu triển khai Chương trình đào tạo “Quản trị Nhân sự Quốc tế” / “International Human Resource Management” (gọi tắt là “IHRM”). Xem chi tiết tại đây.
 

Chương trình đào tạo
 
QUẢN TRỊ NHÂN SỰ QUỐC TẾ
International Human Resource Management/IHRM

 

Quốc tế hóa trình độ quản trị nhân sự của những người làm nghề nhân sự tại Việt Nam theo chuẩn mực và đẳng cấp quốc tế

 

   Khai giảng: Ngày 29/03/2018 tại TP.HCM
Khai giảng: ngày 05/04/2018 tại Hà Nội


Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình tại đây

 

go top