VAI TRÒ VÀ LỢI ÍCH CỦA CÁC CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO TẠI CHỖ

Câu chuyện về sự thiếu hụt kĩ năng ở các ứng viên rất phổ biến trong thị trường lao động. Các nhà tuyển dụng liên tục than phiền rằng không thể tìm được nhân viên có đủ các yêu cầu cần thiết cho công việc. Đồng thời, các cá nhân cũng gặp khó khăn trong việc tìm hiểu đâu là những năng lực được các nhà tuyển dụng đánh giá cao nhất. Người tìm kiếm việc làm đầu tư vào các chương trình giáo dục vì thất vọng về chất lượng của chính họ trên thị trường lao động. Khi cuộc cạnh tranh việc làm ngày một khắc nghiệt, tỉ lệ nhảy việc gia tăng thì tình trạng thiếu hụt nhân tài càng lúc càng trầm trọng.

Các công ty cần xác định kĩ năng sẵn có của ứng viên ngay từ vòng hồ sơ. Qua đó, nhà tuyển dụng sẽ có cái nhìn tổng quát về khả năng học hỏi của họ đối với những kĩ năng mới đáp ứng yêu cầu của công việc. Nếu chỉ tập trung vào các ứng viên đủ điều kiện mà gạt bỏ nhóm tiềm năng, nhà tuyển dụng đang lỡ mất cơ hội xây dựng hệ thống nhân tài đa dạng hơn.

Vai-tro-loi-ich-cua-chuong-trinh-dao-tao.jpg

Hãy xem xét trường hợp của bệnh viện Banfield Pet, nơi chuyên về thú y lớn nhất thế giới với hơn 1000 chi nhánh ở nhiều nước. Với bất cứ bệnh viện nào, các bác sĩ và kĩ thuật viên phải được cấp phép hành nghề và đào tạo bài bản là yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc tạo dựng uy tín. Tuy nhiên, do đặc thù lĩnh vực nên lực lượng nhân sự chuyên ngành thú y đủ trình độ và bằng cấp vô cùng khan hiếm, Banfield Pet đã tìm ra giải pháp để phát triển đội ngũ kĩ thuật viên theo mô hình hỗ trợ văn hóa học tập chất lượng cao. Vào năm 2013, Banfield bắt đầu tài trợ chương trình cấp chứng chỉ cho những người phù hợp thông qua viện giáo dục của bên thứ ba, từ đó đã cấp chứng nhận cho hơn 1200 kĩ thuật viên thú y đang theo học tại đây.

Bằng cách tuyển ứng viên chưa có đủ chứng chỉ hoặc bằng cấp cần thiết, nhà nhân sự có cơ hội đầu tư vào việc đào tạo họ, từ đó xây dựng lộ trình nghề nghiệp và hướng đến sự gắn bó lâu dài của họ với công ty. Thống kê cho thấy tại chương trình đào tạo kĩ thuật của công ty vận tải Penske, những nhân viên được cấp chứng chỉ có 50% khả năng ở lại công ty, hơn 60% trong số đó được thăng chức. 50% các học viên tốt nghiệp từ chương trình trung học thành công của Church's Chicken Stride đã được nâng cấp từ vị trí nhân viên phổ thông thành quản lý hoặc trưởng nhóm. Và chương trình học nghề tại công ty điện A.West đã tăng tỉ lệ giữ chân nhân viên lên tới 85% với những người hoàn tất các khóa học.

Những nỗ lực đào tạo và cấp chứng chỉ cho nhân viên không chỉ là gia tăng sự kết nối với họ mà còn mở rộng cơ hội tìm kiếm nhân tài cho các công ty.

Một cách nhìn khác về bằng cấp

Càng ngày, yêu cầu về bằng cấp càng nhiều, đặc biệt là ở nhóm công việc mức trung bình. Theo nghiên cứu từ trường Kinh doanh Harvard, hai phần ba các bài đăng tuyển dụng cho vị trí giám sát sản xuất yêu cầu ứng viên tối thiểu phải có bằng cử nhân, trong khi chỉ có 16% người đang làm công việc này có đủ điều kiện.

Nhà tuyển dụng nên nhìn nhận rõ hơn về các yêu cầu bằng cấp, cân nhắc vai trò của chương trình đào tạo tại chỗ trong việc đem lại cơ hội cho các cá nhân cần đến nó. Học viện kĩ thuật số của Adobe cung cấp các khóa đào tạo về phát triển web dành cho những người muốn học hỏi thêm về lĩnh vực này, những học viên thành công sẽ được đề nghị 3 tháng thực tập với cơ hội được làm nhân viên chính thức. Nhiều học viên đã bắt đầu học mà không hề có bất cứ kĩ năng nào, giờ đây họ lại cực kì thành công trong lĩnh vực công nghệ đầy tính cạnh tranh về tay nghề.

Trong thực tế, nỗ lực đầu tư vào giáo dục và phát triển nhân tài sẽ mang lại cho các nhà tuyển dụng cơ hội điều chỉnh chiến lược tổ chức một cách tổng quát hơn trong việc xây dựng hoàn thiện các khóa đào tạo. McDonald’s đã nổi tiếng trong việc hoàn thành chương trình “Archways to Opportunity” với mục đích giúp đỡ nhân viên học tiếng Anh, bao gồm tất cả các quy chuẩn của giáo dục và đào tạo để cấp các chứng chỉ văn bằng cho họ. Tại Penske, cam kết của công ty trong phát triển bền vững phản ánh qua mức đầu tư của họ vào các chương trình giáo dục cho chính nhân viên trong tổ chức.

Như giáo sư Joseph Fuller từng đề cập rằng các nhà tuyển dụng có vẻ như đang đòi hỏi thị trường lao động phải cung cấp ngay một ứng viên có đủ các điều kiện thay vì thay đổi cách tiếp cận người tài. Tuy nhiên, một nhân viên lí tưởng như thế hiếm khi xuất hiện và để giải quyết nhu cầu tuyển dụng, đòi hỏi các nhà nhân sự phải linh hoạt hơn trong việc xác định, đào tạo và lưu giữ nhân viên, cho dù họ có đủ các điều kiện về những kĩ năng và bằng cấp cần thiết hay không.

THEO SHRM.ORG

Khai giảng: Ngày 13/09/2018 tại TP.HCM