CÁC ĐIỂN HÌNH VỀ TÍNH ĐA DẠNG TRONG NGUỒN NHÂN SỰ NĂM 2018

Đối phó, ngăn chặn nạn phân biệt chủng tộc và quấy rối tại nơi làm việc là chủ đề phổ biến toàn cầu nhất hiện nay về tính hiệu quả của văn hóa doanh nghiệp. Dưới đây là các câu chuyện nổi bật về sự đa dạng trong nhân sự và các cách đối phó từ SHRM online.

1. Nguyên tắc không nhìn chằm chằm người khác tại Netflix

Theo các báo cáo tin tức, nhân viên của công ty truyền thông video này bị cấm nhìn nhau lâu hơn 5 giây theo chính sách chống quấy rối đầy nghiêm khắc mà Netflix đưa ra.

Netflix không xác nhận liệu chính sách này có là một phần của việc chống quấy rối nhân viên hay không nhưng nhiều câu hỏi được đặt ra là liệu các chính sách về ngăn chặn và đào tạo nhận thức có thực sự đạt hiệu quả hay không?


2. Các chuyên gia cân nhắc đào tạo nhận thức chống phân biệt chủng tộc tại Starbuck

Starbucks thông báo kế hoạch tạm thời đóng cửa 8000 cửa hàng tại Mỹ để tiến hành đào tạo nhân viên về việc phân biệt chủng tộc.

CEO của Starbuck, ông Kevin Johnson cho biết chương trình này bắt đầu sau khi hai người đàn ông da đen bị bắt giữ sau khi họ từ chối rời khỏi Starbucks khi đang đợi một người bạn. Một người đàn ông khác lại không được phép sử dụng nhà vệ sinh vì ông ta không mua bất cứ thứ gì. Vụ việc đã tạo ra sự giận dữ trong công chúng.

 
cac-dien-hinh-ve-tinh-da-dang-trong-nhan-su.jpg

3. Làm thế nào để bạn chống lại nạn phân biệt chủng tộc tại nơi làm việc?
 
Starbucks đã thực hiện đào tạo nhân viên để “nói về sự thiên vị ngầm, thúc đẩy sự nhận thức và ngăn chặn nạn phân biệt”. Một công ty khác cũng có thể tự hỏi chính họ rằng làm thế nào để môi trường làm việc của họ có thể cởi mở hơn với những người da màu, bất kể họ là ứng viên, nhân viên, khách hàng hay nhà cung cấp.

4. Nhà tuyển dụng nên làm gì khi bạo lực gia đình ảnh hưởng đến môi trường làm việc?

Nạn nhân của bạo hành gia đình sẽ không được tin tưởng và các mối lo ngại của họ sẽ không được đối xử một cách nghiêm túc, điều này sẽ dẫn đến việc thiếu vắng các hành động đảm bảo sự an toàn cho họ. Vấn đề này cũng tạo ra tình huống nguy hiểm tiềm tàng trong môi trường làm việc.

Maya Raghu  - giám đốc bình đẳng nơi làm việc cho trung tâm luật quốc gia cho phụ nữ tại Mỹ chia sẻ: “Bạo hành gia đình là vấn đề của môi trường làm việc, không chỉ là vấn đề cá nhân. Ngay cả khi bạo lực xảy ra bên ngoài, nó cũng sẽ gây ra các ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài chính và an ninh của công ty, từ mất hiệu suất làm việc đến mất ngày làm và tạo ra các mối đe dọa đến sự an toàn.”


5. Điều gì thúc đẩy nhân viên?

Kimberly Abel-Lanier – Phó chủ tịch và tổng giám đốc giải pháp tại nơi làm việc của Maritz Motivation Solutions cho rằng ngày nay, có 5 nhóm thế hệ làm việc cùng nhau và mỗi nhóm lại mang một hệ thống giá trị, thái độ và hành vi khác nhau trong đội ngũ.

Các tổ chức nên cân nhắc tái tạo và cá nhân hóa chiến lược nhận thức bằng cách xem xét động lực và các yếu tố ưu tiên của mỗi nhóm thế hệ khác nhau.
cac-dien-hinh-ve-tinh-da-dang-trong-nhan-su-1.jpg

6. Các buổi đào tạo chống quấy rối nên bao gồm những cuộc trò chuyện thực tế
 
Khi sự chú ý của truyền thông và phản đối của công chúng làm nổi bật vấn đề quấy rối tình dục tại nơi làm việc, hãy thực hiện một bài học để mọi người có thể đưa ra nhiều cách giải quyết vấn đề bằng cách hiện thực một tình huống về quấy rối.

Nó sẽ bao gồm các buổi đào tạo riêng biệt khác nhau dành cho nhà quản lý, các cá nhân đóng góp, người ngoài cuộc, các nhà lãnh đạo cấp cao; cụ thể là các hội thảo hàng quý phù hợp với đặc điểm của nơi làm việc và nguồn nhân lực.

7. Có sự phân biệt đối xử không khi người phỏng vấn quan tâm đến ngày sinh và thời gian tốt nghiệp của ứng viên?

Theo một cuộc phỏng vấn nữ giới của SHRM online, sự phân biệt tuổi tác trong tuyển dụng rất phổ biến, cũng như những người chia sẻ kinh nghiệm bị phân biệt trong một cuộc thảo luận của LinkedIn giữa những người phụ nữ chuyên nghiệp.

Hỏi về ngày sinh, thời gian tốt nghiệp trung học và đại học đều có thể là những cách mà nhà tuyển dụng cố gắng tìm hiểu về số tuổi của ứng viên. Điều này không hề phạm pháp nhưng sẽ gây ra một sự nghi vấn về động cơ thực sự đằng sau đó là gì.


THEO SHRM.ORG

Để đồng hành trên hành trình quốc tế hóa trình độ quản trị nhân sự của những người làm nghề nhân sự tại Việt Nam theo chuẩn mực và đẳng cấp quốc tế, SHRM Vietnam và Trường Doanh Nhân PACE đã nghiên cứu triển khai Chương trình đào tạo “Quản trị Nhân sự Quốc tế” / “International Human Resource Management” (gọi tắt là “IHRM”). 
 

Chương trình đào tạo
 
QUẢN TRỊ NHÂN SỰ QUỐC TẾ
International Human Resource Management/IHRM

 

Quốc tế hóa trình độ quản trị nhân sự của những người làm nghề nhân sự tại Việt Nam theo chuẩn mực và đẳng cấp quốc tế

 

   Khai giảng: Ngày 14/03/2019 tại TP.HCM
Khai giảng: ngày 21/03/2019 tại Hà Nội


Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình TẠI ĐÂY

 
 
go top