CHỌN NHÂN VIÊN NHÂN SỰ: NỘI BỘ HAY THUÊ NGOÀI?

Nhân sự là xương sống của mọi tổ chức giữ vai trò quan trọng như tuyển dụng và quản lý nguồn nhân lực. Bộ phận nhân sự cũng đo lường được cách doanh nghiệp hoạt động như thế nào trong tương lai. Với sự hỗ trợ to lớn đối với tổ chức, các công ty mới thành lập với ít hơn 10 người rất cần một người lãnh đạo nhân sự. Doanh nghiệp càng phát triển, bộ phận Nhân sự cũng lớn theo. Tuy nhiên, nếu ngân sách bị hạn chế thì việc tuyển thêm người mới sẽ có phần khó khăn. Trong trường hợp này, thuê nhân viên bên ngoài cũng là một lựa chọn tốt trong việc thực hiện một số chức năng Nhân sự.

Trước khi lựa chọn, nhà nhân sự nên biết 3 yếu tố cần được chú ý: ngân sách tối thiểu của công ty, chuyên gia cho các khóa đào tạo ngắn hạn và sự tìm kiếm nhân tài linh hoạt cho một vị trí cổ định. Mỗi tổ chức khác nhau sẽ có những nhu cầu khác nhau và vai trò cũng như cách thực hiện của bộ phận Nhân sự cũng khác nhau.

Dưới đây là các đặc điểm so sánh về lợi ích mà bộ phận nhân sự nội bộ và thuê ngoài có thể mang lại cho công ty.

 
Chon-nhan-su-noi-bo-hay-thue-ngoai-2.jpg

Nhân viên Nội bộ

Bộ phận Nhân sự nội bộ sẽ dễ kiểm soát hơn, đặc biệt là với những công việc như tuyển dụng, đào tạo, phát triển cũng như tạo sự gắn kết với nhân viên.

Ưu điểm

Kiểm soát nhân viên tốt hơn. Hướng dẫn nhân viên phát triển và tăng hiệu suất trong suốt quá trình đào tạo.

Những cuộc đối thoại trực tiếp có thể kết thúc mỗi ngày và cải thiện sự gắn kết giữa các nhân viên. Thảo luận nhóm cũng sẽ hiệu quả hơn bởi mỗi thành viên đều hiện diện và có thể trình bày ý kiến của bản thân bằng nhiều cách khác nhau.

Bảo mật tài sản công nghệ như bản quyền thiết kế và các thỏa thuận cam kết giữ bí mật và không cạnh tranh về sau.

Nhược điểm

Đây không phải là loại hình tiết kiệm chi phí, nhà nhân sự phải chú ý đến việc đào tạo và tìm đúng ứng viên tiềm năng phù hợp.

Hầu hết nhân viên nội bộ đều kì vọng sẽ có bảo hiểm sức khỏe, nếu tài chính công ty không quản lý tốt thì rất khó đáp ứng yêu cầu này.

Phỏng vấn và thương lượng với các ứng viên sẽ mất nhiều thời gian. Trong trường hợp họ nghỉ việc, nhà nhân sự sẽ phải bắt đầu lại từ đầu.
 
Chon-nhan-su-noi-bo-hay-thue-ngoai-1.jpg

Nhân viên Thuê ngoài

Đây là nhóm Nhân sự của một công ty trung gian cung cấp dịch vụ quản lý các chức năng nhân sự như kế hoạch bảo hiểm sức khỏe, kế hoạch về hưu, đào tạo, tuyển dụng và các giấy tờ pháp lý. Những công ty nhỏ thường chọn hình thức này vì hiệu quả hơn và ít tốn kém hơn.

Ưu điểm

Khi để một công ty khác thực hiện những công việc nhân sự, tổ chức sẽ có thêm nhiều thời gian để tập trung phát triển kinh doanh cốt lõi.

Tốn ít thời gian vì các chuyên gia nhân sự có thể hoàn tất công việc rất nhanh.

Tìm kiếm được nhân tài trên toàn thế giới.

Nhược điểm

Công ty cung cấp dịch vụ sẽ không trợ giúp thêm những sự việc phát sinh nếu không có trong thỏa thuận ban đầu.

Khi thuê ngoài, nhân viên của công ty dịch vụ có thể không thực sự thấu hiểu doanh nghiệp và vì vậy, kết quả công việc của họ sẽ không phù hợp với định hướng đặt ra.

Việc giao tiếp cũng không được thực hiện thường xuyên và do đó dễ nảy sinh các vấn đề hiểu lầm rắc rối khác.


THEO HRINASIA
 
Để đồng hành trên hành trình quốc tế hóa trình độ quản trị nhân sự của những người làm nghề nhân sự tại Việt Nam theo chuẩn mực và đẳng cấp quốc tế, SHRM Vietnam và Trường Doanh Nhân PACE đã nghiên cứu triển khai Chương trình đào tạo “Quản trị Nhân sự Quốc tế” / “International Human Resource Management” (gọi tắt là “IHRM”). 
 

Chương trình đào tạo
 
QUẢN TRỊ NHÂN SỰ QUỐC TẾ
International Human Resource Management/IHRM

 

Quốc tế hóa trình độ quản trị nhân sự của những người làm nghề nhân sự tại Việt Nam theo chuẩn mực và đẳng cấp quốc tế

 

   Khai giảng: Ngày 14/03/2019 tại TP.HCM
Khai giảng: ngày 21/03/2019 tại Hà Nội


Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình TẠI ĐÂY

 
 
go top