NHỮNG CÂU HỎI NHÀ TUYỂN DỤNG CẦN CHUẨN BỊ ĐỂ TRẢ LỜI ỨNG VIÊN

Các nhà tuyển dụng đều biết rằng quá trình phỏng vấn được thực hiện tốt nhất khi diễn ra các trao đổi hai chiều - nghĩa là ứng viên và nhà tuyển dụng phải đối thoại thẳng thắn và trung thực để cả hai bên có thể hiểu nhau và xác định sớm những vấn đề tiềm ẩn nếu có.
 
Một số ứng viên sẽ có nhiều câu hỏi về công ty hoặc vị trí tuyển dụng, từ các vấn đề cơ bản đến các câu hỏi về quy trình, yêu cầu cụ thể. Các nhà tuyển dụng nên có sự chuẩn bị chu đáo để trả lời tất cả những câu hỏi này một cách chuẩn xác để gây được ấn tượng mạnh mẽ đối với những ứng cử viên tiềm năng.
Dưới đây là một số câu hỏi nhà tuyển dụng nên chuẩn bị để trả lời ứng viên:

Tại sao công ty tuyển dụng vị trí này?
Các ứng viên có thể hỏi về những lý do vì sao vị trí này bị bỏ trống hoặc về người trước đây đã từng đảm nhiệm. Josh Tolan, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Spark Hire, một nền tảng phỏng vấn qua video tại Chicago nói: "Thật tốt khi minh bạch với các ứng viên, nhưng bạn sẽ không muốn tiết lộ quá nhiều chi tiết về những gì đã diễn ra với người cũ ở vị trí đó. Thay vào đó, hãy tập trung cuộc đối thoại sang những mong đợi mà bạn muốn từ ứng viên.”

 
job_interview_shrm-1.jpg

Con đường phát triển sự nghiệp của vị trí này là gì?
Tolan cho rằng người tuyển dụng cần thu thập những thông tin này, xác nhận nó với hồ sơ lưu trữ và lấy phản hồi từ các nhân viên trước từng đảm nhận vị trí này.
 "Hãy lưu trữ tất cả những điều này và chuẩn bị để giải thích các vai trò khác nhau mà vị trí bạn đang tuyển dụng có thể đảm nhiệm," ông nói. "Điều quan trọng là bạn phải kiểm soát được những kỳ vọng, đừng phóng đại quá mức nếu không sẽ dẫn đến vấn đề nghiêm trọng."
 
Hiệu suất công việc sẽ được đo lường như thế nào?
Những đặc điểm đưa đến sự thành công và thất bại là gì? Tolan cho rằng các nhà tuyển dụng nên làm việc trước với các quản lý để phác thảo nên những kỳ vọng, mục tiêu ngắn hạn và dài hạn liên quan đến vị trí tuyển dụng. Ngoài ra, nên lấy thông tin phản hồi từ những nhân viên đã hoặc đang đảm nhiệm vị trí tương tự trong công ty.
 
Một số thách thức liên quan đến vị trí này là gì?
Để trả lời câu hỏi này một cách tự tin đòi hỏi người tuyển dụng phải nghiên cứu công việc trước khi bắt đầu tuyển dụng. Tolan cho biết: "Nếu bạn có nhân viên đang đảm nhiệm vị trí này, hãy hỏi họ về ba thách thức lớn nhất mà họ phải đối mặt. Hỏi câu tương tự cho người quản lý của vị trí đó – rằng nhân viên thường gặp khó khăn gì nhất khi thực hiện công việc? Sau đó tìm hiểu cách các nhân viên vượt qua những thách thức này."
 
Những mặt tích cực và tiêu cực của văn hoá công ty là gì?
Điều gì làm bạn thích ở môi trường làm việc? Điều gì khiến bạn không thích? Tolan cho biết, những người phỏng vấn nên chuẩn bị sẵn sàng để phản hồi các câu hỏi về văn hoá nơi làm việc và những nỗ lực để cải thiện chúng. Thông điệp này giúp các ứng viên có được tinh thần tích cực để cùng góp phần cải thiện những điều chưa tốt. Và quan trọng nhất, bạn có thể thể hiện được mong muốn cống hiến để liên tục tiến bộ.
 
Nguồn: SHRM.org

Để đồng hành trên hành trình quốc tế hóa trình độ quản trị nhân sự của những người làm nghề nhân sự tại Việt Nam theo chuẩn mực và đẳng cấp quốc tế, SHRM Vietnam và Trường Doanh Nhân PACE đã nghiên cứu triển khai Chương trình đào tạo “Quản trị Nhân sự Quốc tế” / “International Human Resource Management” (gọi tắt là “IHRM”). Xem chi tiết tại đây.
 

Chương trình đào tạo
 
QUẢN TRỊ NHÂN SỰ QUỐC TẾ
International Human Resource Management/IHRM

 

Quốc tế hóa trình độ quản trị nhân sự của những người làm nghề nhân sự tại Việt Nam theo chuẩn mực và đẳng cấp quốc tế

 

   Khai giảng: Ngày 29/03/2018 tại TP.HCM
Khai giảng: ngày 05/04/2018 tại Hà Nội


Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình tại đây

 

go top