SHRM CAFÉ: TẠO DỰNG TÍNH ĐA DẠNG TRONG MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC

Sự đa dạng trong môi trường làm việc mang lại nhiều lợi ích từ các góc nhìn phong phú và khả năng sáng tạo của nhân viên. Tính đa dạng ở đây có thể hiểu là sự khác biệt về phong cách làm việc, văn hóa cá nhân, văn hóa từng phòng ban và các nhóm độ tuổi nhưng vẫn hướng tới mục tiêu và sứ mệnh của công ty.

Đây được xem là một trong những hướng phát triển bền vững trong việc gắn kết nhân viên và mở rộng nguồn nhân lực. Thấu hiểu điều này, Trường Doanh Nhân PACE và SHRM Việt Nam phối hợp tổ chức hoạt động “SHRM Café” tại TP.HCM vào ngày 28/11/2018 với chủ đề “Tạo dựng tính đa dạng trong môi trường làm việc” với sự tham gia của nhiều chuyên gia Nhân sự đến từ nhiều tập đoàn và doanh nghiệp trong nước.

Dưới sự dẫn dắt của ông Vũ Đức Trí Thể - Giám đốc Giải pháp (Solution Director) Trường Doanh Nhân PACE & Đại diện SHRM tại Việt Nam, các chuyên gia Nhân sự đã cùng nhau thảo luận và giải đáp những thách thức cũng như những lợi ích của sự đa dạng và dung hợp trong môi trường làm việc qua các khía cạnh hữu hình như chuyên môn, văn hóa vùng miền, ngôn ngữ, mục tiêu,… và những khía cạnh vô hình như niềm tin, giá trị, tính cách,…

 
SHRM-cafe-3.jpg

Từ những thách thức của môi trường làm việc đa dạng…

Như ông Thể chia sẻ: “Sự đa dạng trong công sở rất quan trọng, nhưng điều quan trọng hơn là chúng ta có tiên liệu được những hạn chế của nó hay không”. Tính đa dạng trong nguồn nhân lực mang lại nhiều thách thức cho công tác quản trị nhân sự. Qua đó, các chuyên gia Nhân sự đã có dịp chia sẻ chính trải nghiệm trong nghề với nhau về những tình huống khó khăn trong thực tế.

Sự khác biệt trong văn hóa sẽ trở thành sự đa dạng trong tư tưởng lãnh đạo. Ví dụ như giám đốc là người nước ngoài (đến từ những nền văn hóa có tính chuẩn mực cao) nên hầu như chỉ chú trọng đánh giá về kết quả công việc, khác với lãnh đạo trong nước là còn phải tập trung vào thái độ. Điều này gây ảnh hưởng đến tinh thần của nhân viên do không thích nghi kịp với sự khác biệt văn hóa này. Thách thức này càng dễ dàng nhận thấy tại các công ty của Nhật Bản tại Việt Nam, lối văn hóa kỉ luật đúng giờ của người Nhật vô tình lại xung đột với thói quen muốn được làm việc linh hoạt tự do của nhân viên phòng Marketing.

Ngoài ra, sự khác biệt trong độ tuổi cũng tạo ra không ít khó khăn cho các nhà Nhân sự. Ví dụ trong các sự kiện dã ngoại nội bộ, nếu những người trẻ thấy vui thì những nhân viên lớn tuổi lại thấy không hợp. Vì vậy, để có thể dung hợp sự đa dạng trong suy nghĩ, nhận thức, quan điểm và các giá trị tinh thần mà mỗi nhóm tuổi hướng đến, nhà Nhân sự cần tập trung đến những mục tiêu chung đồng thời tạo ra nhiều hoạt động phong phú hơn.


 
SHRM-cafe-1.jpg

… Đến những lợi ích phát triển lâu dài cho doanh nghiệp

Các tổ chức cần tạo ra môi trường đa dạng để thu hút nhân tài, giúp xây dựng đội ngũ có sức mạnh tổng hợp từ nhiều thế mạnh khác nhau, khuyến khích sự phát triển cạnh tranh lành mạnh giữa các cá nhân và các phòng ban.

Để có thể làm được điều này, các nhà Nhân sự có thể lập nhóm hỗ trợ gồm các thành viên từ nhiều phòng ban khác nhau, góp phần tăng tính hiệu quả truyền thông nội bộ, thu nhận kịp thời các nguyện vọng, nhu cầu và phản hồi của nhân viên.

“Văn hóa doanh nghiệp được ví như môi sinh nội bộ để trên nền tảng đó mọi thứ khác được hình thành” – ông Thể chia sẻ. Một doanh nghiệp có thể chấp nhận và phát triển tính đa dạng trong văn hóa công ty cũng sẽ tạo ra văn hóa chịu trách nhiệm, hình thành thái độ sống kiến tạo, cạnh tranh lành mạnh để cùng nhau phát triển.

Kết thúc chương trình, người tham dự có thêm nhiều kiến thức và bài học hữu ích để có thể ứng dụng trong công việc hàng ngày. Hoạt động “SHRM Café” đã nhận được sự quan tâm và hưởng ứng tích cực của người tham dự và sẽ là nơi kết nối giới Nhân sự chuyên nghiệp tại Việt Nam.

 
SHRM-cafe-2.jpg

Với bề dày lịch sử và tầm vóc ảnh hưởng của mình, trong suốt nhiều thập kỷ nay, Hiệp hội Quản trị Nhân sự Hoa Kỳ (SHRM) luôn đóng vai trò trọng yếu trong việc xác lập chuẩn mực nghề nghiệp và định hình tương lai của nghề nhân sự toàn cầu. Trường Doanh Nhân PACE là đối tác độc quyền của SHRM tại Việt Nam.

Mô hình năng lực SHRM (SHRM Competency Model®) và Khung năng lực SHRM (SHRM-BoCKTM) chính là nền tảng để SHRM Việt Nam thiết kế nên chương trình đào tạo “Quản trị Nhân sự Quốc tế / International Human Resource Management (IHRM)” do Trường Doanh Nhân PACE và SHRM Việt Nam độc quyền triển khai tại Việt Nam. Chương trình IHRM sẽ tiếp tục được khai giảng vào ngày 14/3/2019 tại TP.HCM và ngày 21/3/2019 tại Hà Nội. Vui lòng xem thêm chi tiết về chương trình và đăng ký tại đây.

go top