SHRM CAFÉ: LỢI ÍCH VÀ CÁC CÔNG CỤ XÂY DỰNG SỰ ĐA DẠNG TRONG NHÂN SỰ

Ngày nay, càng có nhiều Doanh nghiệp nhận ra tầm quan trọng của sự đa dạng trong lực lượng nhân sự, cụ thể là sự đa dạng về giới tính, chủng tộc, độ tuổi, văn hóa vùng miền,... Đây là một trong số các xu hướng nhân sự hiện nay và cũng là thách thức với các chuyên gia Nhân sự trong việc xây dựng đội ngũ đa dạng và tìm ra cách thức dung hợp sự khác biệt hiệu quả nhất.

Phát triển sự đa dạng nhân lực cũng là một hướng phát triển bền vững cho việc gắn kết nhân viên và mở rộng nguồn tìm kiếm ứng viên phong phú hơn. Thấu hiểu điều này, Trường Doanh Nhân PACE và SHRM tại Việt Nam phối hợp tổ chức hoạt động “SHRM Café” tại Hà Nội vào ngày 11/1/2019 với sự tham gia của nhiều chuyên gia Nhân sự đến từ nhiều tập đoàn và doanh nghiệp trong nước.

 
20190111_092028.jpg

Dẫn dắt buổi chia sẻ là ông Đinh Việt Lân – Chuyên gia Giải pháp của Trường Doanh Nhân PACE, ông là một trong những người Việt Nam đầu tiên nhận được Chứng chỉ SHRM; đồng thời ông cũng đã được tổ chức SHRM đào tạo để trở thành giảng viên chính thức của Chương trình Đào tạo và Luyện thi Chứng chỉ SHRM tại Việt Nam. Ngoài ra SHRM Café còn có sự tham gia chia sẻ của bà Nguyễn Thúy Hà – HRM tại UNDP.

Các khách mời đã được mời thảo luận, cùng diễn giả đóng góp và đúc kết các góc nhìn về sự đa dạng trong nhân sự. Có thể thấy, lợi ích từ nguồn nhân lực phong phú với nhiều đặc điểm khác biệt đem lại tác động rất lớn đến sự phát triển và thành công không chỉ đối với bộ phận Nhân sự mà còn là của cả Doanh nghiệp.

Một đội ngũ đa dạng sẽ đem lại nhiều quan điểm, kinh nghiệm và giải pháp phong phú; từng người có thể phản biện nhau để tìm ra cách xử lí vấn đề tốt nhất; qua đó nhân viên có cơ hội học hỏi lẫn nhau và được tiếp thu những góc nhìn mới.

Ngoài góp phần tăng sự hiệu quả trong cách thức làm việc, lực lượng nhân sự có tính đa dạng còn giúp hình ảnh thương hiệu tuyển dụng của doanh nghiệp trở nên uy tín hơn, tạo ra thiện cảm và xây dựng sự gắn bó lâu dài của nhân viên ngay từ khi còn là ứng viên.

Sự đa dạng của nhân sự cũng đem lại niềm tin cho nhân viên với cảm nhận được sự tôn trọng và chấp nhận từ tổ chức, hiệu suất làm việc của họ sẽ được cải thiện. Đây chính là một thành công cho cả chính nhân viên và cho cả Doanh nghiệp.

 
20190111_093042.jpg

Tuy vậy, để có thể triển khai sự đa dạng và tạo ra tính dung hợp cho một cộng đồng nhiều khác biệt, các chuyên gia Nhân sự cũng phải đối diện với không ít những thách thức mà quá trình này đôi khi có thể kéo dài từ 3 đến 5 năm. 

Các diễn giả và người tham dự đã cùng nhau chia sẻ một số phương pháp hữu hiệu như xây dựng những công cụ, hỗ trợ đào tạo như những bước đệm chuyển hóa nhận thức khi đối diện với sự đa dạng và xóa bỏ những rào cản tâm lý. Ví dụ như tổ chức các buổi đào tạo trao đổi kiến thức và hiểu biết thêm về những nền văn hóa vùng miền khác nhau, hoặc các chương trình chia sẻ để nhân viên khác biệt về thế hệ có thể hiểu nhau hơn.

Bên cạnh đó, tuyển dụng chính là một trong những công cụ quan trọng nhất trong quá trình xây dựng tính đa dạng trong nguồn nhân lực, bao gồm tìm kiếm nguồn ứng viên đa dạng, giúp đỡ họ sớm hòa nhập với văn hóa tổ chức để họ có thể gắn bó lâu dài hơn với tổ chức.

Hoạt động SHRM Café tiếp tục nhận được sự quan tâm và hưởng ứng tích cực của cộng đồng nhân sự và trở thành nơi kết nối giới Nhân sự chuyên nghiệp tại Việt Nam.

 

Với bề dày lịch sử và tầm vóc ảnh hưởng của mình, trong suốt nhiều thập kỷ nay, Hiệp hội Quản trị Nhân sự Hoa Kỳ (SHRM) luôn đóng vai trò trọng yếu trong việc xác lập chuẩn mực nghề nghiệp và định hình tương lai của nghề nhân sự toàn cầu. Trường Doanh Nhân PACE là đối tác độc quyền của SHRM tại Việt Nam.

Mô hình năng lực SHRM (SHRM Competency Model®) và Khung năng lực SHRM (SHRM-BoCKTM) chính là nền tảng để SHRM Việt Nam thiết kế nên chương trình đào tạo “Quản trị Nhân sự Quốc tế / International Human Resource Management (IHRM)” do Trường Doanh Nhân PACE và SHRM Việt Nam độc quyền triển khai tại Việt Nam. Chương trình IHRM sẽ tiếp tục được khai giảng vào ngày 14/3/2019 tại TP.HCM và ngày 21/3/2019 tại Hà Nội. Vui lòng xem thêm chi tiết về chương trình và đăng ký tại đây.