5 CÁCH TUYỂN DỤNG NHÂN TÀI LÀ NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Andrew Cherng là một doanh nhân gốc Hoa. Ông ấy cùng gia đình chuyển sang Nhật vào năm 1963 nơi ba của ông làm việc. Andrew bắt đầu việc học tại Mỹ và gặp vợ ông, bà Peggy Cherng. Họ mở nhà hàng đầu tiên sau khi chuyển đến sống tại bang California của Mỹ. Bắt đầu từ đây, họ trở thành nhà sáng lập chuỗi nhà hàng Trung Hoa là Panda Express. Với hơn 24 ngàn nhân viên, giờ đây họ đã rất thành công tại Mỹ.

Ở phía bên kia trái đất, Hamdi Ulukaya là người gốc Thổ Nhĩ Kỳ, lớn lên trong một gia đình chăn nuôi bò sữa tại một thị trấn nhỏ phía Đông nước này. Sau khi đến Mỹ, ông xây dựng một công ty kinh doanh sữa chua mang tên Chobani. Ông đã phát triển kinh doanh từ 2005 và hiện tại công ty đã có 2 ngàn nhân viên. Ulukaya là người tiên phong cho thực phẩm tự nhiên tại Mỹ.

Và Elon Musk – người Nam Phi đã vào công ty Tesla làm việc vào năm 1989 và đã xây dựng công ty đến ngày hôm nay.

 
tuyen-dung-nhan-su-nguoi-nuoc-ngoai.jpg

Ba ví dụ trên là những con số rất nhỏ về những người thành công ở nước ngoài. Họ là người nhập cư cố gắng tìm kiếm vận may và tận hưởng thành quả của sự chăm chỉ làm việc. Bài viết này xin đề cập đến lý do vì sao những người nước ngoài lại có thể giúp doanh nghiệp phát triển và vì sao các công ty được thành lập bởi người nhập cư lại có thể thành công hơn người bản địa. Rõ ràng là, những người nhập cư thường thích nghi tốt với sự thay đổi và có tư duy phát triển. Những kĩ năng này rất cần thiết để tăng tính cạnh tranh cho công ty. Trên thực tế, những người nhập cư tạo ra tác động lớn cho cả doanh nghiệp lẫn lực lượng lao động.

Nếu bạn hứng thú với việc tuyển dụng người nước ngoài cho doanh nghiệp, bạn nên biết một số chiến lược để tuyển đúng nhân tài, người có thể thích ứng tốt cũng như có tư duy phát triển và trải nghiệm đa văn hóa. Dưới đây là 5 cách để chọn đúng người tài là người nước ngoài.


1. Đầu tư vào chuyên môn về nhập cư và thủ tục làm việc từ xa
 
Trước khi tuyển dụng nhân viên người nước ngoài, điều quan trọng là cần đảm bảo đội ngũ pháp chế có thể hỗ trợ nhân sự với những vấn đề về người lao động nhập cư cụ thể. Bởi vì ứng viên sẽ thường xuyên yêu cầu hỗ trợ bổ sung các thủ tục quy định theo pháp luật để được làm việc như thị thực hoặc hợp đồng lao động.

2. Bổ sung các trải nghiệm làm việc quốc tế, đa văn hóa trong các ưu tiên tuyển dụng
 
Giải thích các ưu tiên này với nhóm tuyển dụng có thể giúp nhà nhân sự thêm yêu cầu kinh nghiệm làm việc trong môi trường quốc tế đối với ứng viên. Đặc biệt, nhà nhân sự cần chú ý đến những người sinh ra tại quốc gia mình nhưng lại có nhiều năm làm việc tại nước ngoài.

3. Lưu ý những người thông thạo nhiều ngôn ngữ
 
Xác định sơ yếu lí lịch của một người nước ngoài không hề dễ dàng, đặc biệt là nếu họ có một nền giáo dục tốt. Nhà nhân sự có thể cân nhắc sử dụng các trang mạng xã hội như LinkedIn vì các nền tảng công nghệ này cho phép người dùng sử dụng màng lọc ngôn ngữ để nhanh chóng tìm ra người có kinh nghiệm làm việc quốc tế.
 
tuyen-dung-nhan-su-nguoi-nuoc-ngoai-1.jpg

4. Để mắt đến những ứng viên có tư duy thích nghi tốt
 
Bạn không cần phải là người nhập cư mới có thể mô tả chi tiết những điểm thành công mà họ có. Nhà nhân sự có thể cân nhắc tuyển nhân viên không ngại sự thay đổi và có hồ sơ theo dõi nhân viên người nước ngoài về những vấn đề tương tự. Hãy tìm kiếm những người có nhiều cột mốc sự nghiệp lớn, người đã vượt qua những thử thách đặc biệt hoặc cho thấy dấu hiệu sẵn sàng khám phá lĩnh vực mới.

5. Khuyến khích nhân viên có trải nghiệm làm việc quốc tế
 
Nếu công ty có trụ sở ở nước ngoài, nhà nhân sự nên cân nhắc các cơ hội để nhân viên được công tác một thời gian ở môi trường văn hóa khác. Không gì có thể thay thế giá trị của việc sinh sống và làm việc ở một quốc gia khác. Mặt khác, điều này cũng giúp các nhân viên người nước ngoài đóng góp nhiều hơn cho doanh nghiệp, đặc biệt nếu thị trường quốc tế là mục tiêu phát triển chung của công ty.
 
Nguồn: HRINASIA

Để đồng hành trên hành trình quốc tế hóa trình độ quản trị nhân sự của những người làm nghề nhân sự tại Việt Nam theo chuẩn mực và đẳng cấp quốc tế, SHRM Vietnam và Trường Doanh Nhân PACE đã nghiên cứu triển khai Chương trình đào tạo “Quản trị Nhân sự Quốc tế” / “International Human Resource Management” (gọi tắt là “IHRM”). 
 

Chương trình đào tạo
 
logo_IHRM.png

 

 Quốc tế hóa trình độ quản trị nhân sự của những người làm nghề nhân sự
tại Việt Nam theo chuẩn mực và đẳng cấp quốc tế


Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình TẠI ĐÂY

 
 

go top