CÁCH TỐT NHẤT ĐỂ GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ NHÂN VIÊN THIẾU CHỦ ĐỘNG

Sự chủ động là khả năng tháo vát và làm việc tự giác không cần ai nhắc phải làm gì – nó yêu cầu khả năng phục hồi (về thể chất và tinh thần) và sự quyết tâm. Trong môi trường làm việc, việc có ý thức chủ động rất quan trọng vì nó cho thấy nhân viên biết suy nghĩ cho bản thân họ và có những hành động cần thiết để mang về kết quả tốt. Nhân viên với ý thức chủ động tốt cũng rất có hoài bão vì họ luôn mang trong mình mong muốn phát triển, điều đó sẽ giúp tổ chức nhanh chóng giành thắng lợi trong thị trường cạnh tranh.
 

Sự chủ động là làm đúng việc mà không cần nhắc nhở” – Victor Hugo
 

Tuy nhiên, nhân viên thường làm giảm sự thôi thúc chủ động khi tin rằng việc chủ động sẽ cần nhiều thách thức hơn. Theo như tạp chí Experteer, có một vài lý do nhân viên không có ý thức chủ động khi làm việc. Một vài lý do phổ biến đó là họ cảm thấy thoải mái với khối lượng công việc của họ, họ đủ điều kiện để lên tiếng và họ sợ phải thất bại trước những kì vọng mới.
 
Vậy có thể nói rằng việc thiếu ý thức chủ động của nhân viên ảnh hưởng thế nào đến kết quả kinh doanh của công ty?
Joel Garfinkle, một diễn giả và tác giả cao quý đã trả lời rằng nếu nhân viên không chủ động, một tổ chức có thể bị kẹt vào lối mòn cũ, dẫn đến nhiều sự tan rã trong cả đối tác khách hàng và nội bộ nhóm. Hơn nữa, công ty cuối cùng sẽ mất lợi thế cạnh tranh với những đối thủ biết cách khuyến khích nhân viên của họ thể hiện sự chủ động bản thân.
 
Vì vậy, sẽ rất quan trọng nếu người quản lý giúp đỡ nhân viên mình khơi dậy sự khéo léo trong họ. Dưới đây là một vài cách tạo dựng nên môi trường nơi sự chủ động được khuyến khích.
 

1. Truyền đạt những kì vọng

Bạn nên nói với mọi người tại sao việc chủ động lại quan trọng với họ và với tổ chức như vậy, và việc chủ động là việc rất quan trọng. Đưa ra kỳ vọng và sự thấu hiểu rõ ràng sẽ giúp nhân viên nhận ra tầm quan trọng của họ trong tổ chức, và điều này sẽ tiếp thêm cho họ sự mạnh dạn đưa ra ý tưởng cá nhân. Hãy thể hiện như vậy khi nhân viên chủ động, điều này sẽ mang lại sự hài lòng nơi khách hàng tốt hơn, tiết kiệm chi phí hơn, nhiều ý tưởng đổi mới sản phẩm và giải pháp cho vấn đề hơn.
 

2.Thúc đẩy môi trường chủ động

Garfinkle từng nói rằng, các cá nhân sẽ sáng tạo hơn khi họ thích công việc họ đang làm, đó là lý do vì sao Google cho phép các kỹ sư của họ giành tới 20% thời gian làm việc trên những dự án họ chọn. Nếu bạn muốn khuyến khích những môi trường như thế, hãy tìm cách tốt nhất để liên kết mong muốn của nhân viên bạn và phương châm của công ty nhằm tạo nên môi trường làm việc tích cực dựa trên những bộ óc sáng tạo.
 

3. Ghi nhận những nỗ lực ngay cả khi họ thất bại

Như đã đề cập trước đó, nhân viên có thể e ngại việc thể hiện sự chủ động bản thân vì nỗi sợ thất bại và không đạt đúng như kì vọng mong đợi. Tuy nhiên, công ty tốt nhất với những ý tưởng đổi mới hay nhất nên biết cách giải quyết tốt những lỗi lầm này. Như Bill Gates từng nói: “Cách mà doanh nghiệp giải quyết lỗi lầm thể hiện cách nó khơi gợi những ý tưởng hay và tài năng ra khỏi con người”. Do đó, người quản lý nên ghi nhận sự cố gắng và dám nhận thách thức của nhóm ngay cả khi những ý tưởng đó không hiệu quả. Cuối cùng, việc ủng hộ sẽ cho nhân viên sự can đảm để tiếp tục cố gắng.
 

4. Thưởng khi thành công

 

 

Bên cạnh đó, nhân viên thực hiện tốt sáng kiến, ý tưởng của mình sẽ được ghi nhận và có thưởng hậu hĩnh hơn. Ví dụ, bạn có thể khuyến khích điều ấy trước nhất bằng cách nói trước toàn thể nhóm rằng những ai chủ động và đưa ra sáng kiến sẽ có cơ hội được ăn trưa cùng CEO và những người lãnh đạo. Những phần thưởng hào hứng và mang đầy động lực khác có thể là những ngày nghỉ thêm hoặc đưa họ tham dự những buổi họp mặt chuyên viên.
 

 

 

Khi môi trường làm việc gây dựng được sự chủ động, nhân viên sẽ được trao quyền để được sáng tạo hơn là làm theo những hướng dẫn nghiêm ngặt mà không đưa ra được giải pháp tốt nhất…ghi nhận những cá nhân dám mạo hiểm và chịu trách nhiệm khi những đề xuất của họ được thực thi” – Joel Garfinkle
Theo HRINASIA
 

Chương trình đào tạo
 
logo_IHRM.png

 

 Quốc tế hóa trình độ quản trị nhân sự của những người làm nghề nhân sự
tại Việt Nam theo chuẩn mực và đẳng cấp quốc tế

 

   Khai giảng: Ngày 19/03/2020 tại TP.HCM
Khai giảng: Ngày 26/03/2020 tại Hà Nội


Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình TẠI ĐÂY