NGỦ TRƯA GIÚP CẢI THIỆN HIỆU SUẤT CÔNG VIỆC THẾ NÀO

Các chuyên viên tại Google hiểu rất rõ về điều gì khi họ bắt đầu xây dựng “nap pods” (loại ghế đặc biệt dùng trong văn phòng cho những giấc ngủ chợp mắt) trong cơ quan, vì thế nhân viên có thể thoát khỏi công việc và ngủ một lát. Chắc chắn là những chiếc ghế ngủ đặc biệt ấy đã mang lại tinh thần khỏe khoắn và tỉnh táo cho nhân viên công ty, nhiều nghiên cứu cũng cho rằng việc ngủ chợp mắt vào ban ngày có ảnh hưởng tích cực lên hiệu suất làm việc và quá trình tư duy của con người. Elizabeth McDevitt, một nhà nghiên cứu giấc ngủ tại Trường Đại học California, Riverside nói rằng: “Khi con người ngủ, hiệu suất làm việc của họ không giảm mà thậm chí còn cải thiện hơn”. Theo đó, trước khi bạn cho rằng ngủ chợp mắt là hoạt động dành cho trẻ em, người già, hay mèo, hãy thử nhìn lại xem nó sẽ mang lại lợi ích gì cho bạn trong môi trường làm việc.
 

Lựa chọn giấc ngủ chợp mắt thay vì một ly cà phê khi bạn buồn ngủ.
 
Bạn thường lệ thuộc vào một hay hai ly cà phê để vượt qua cơn buồn ngủ trong suốt 8 giờ làm việc của bạn, nhưng một giấc ngủ chợp mắt nhanh sẽ cho bạn nhiều năng lượng hơn là chất caffeine. Ngủ sẽ làm trẻ hóa cơ thể bạn trong khi cà phê chỉ là giải pháp tạm thời cho cơn buồn ngủ và đến lúc nào đó nó sẽ hết tác dụng. Cũng giống nhiều chất khác, những người nghiện cà phê cơ thể có thể sẽ không còn phản ứng với chất caffeine nữa, và nó dần không thể giúp bạn ngăn cơn buồn ngủ.

Thật ra, việc đi ngang chiếc máy café và làm một ly rất dễ, và điều đó có vẻ được chấp nhận rộng rãi hơn là việc ngủ chợp mắt tại nơi làm việc, nhưng có một vài cách xoay quanh vấn đề này. Nếu một căn phòng nhỏ mở sẵn trong cơ quan bạn, hãy thử sử dụng nó trong 30 phút. Bạn cũng có thể chợp mắt thoải mái với cái ghế sau trong xe ô tô của bạn. Hãy đơn giản hóa bằng cách tự tìm cho mình một vị trí ngủ thoải mái và thư giãn đầu óc. Để tránh đau hông khi ngủ trong xe, bạn có thể mang theo cái gối nhỏ đặt giữa đầu gối để giảm áp lực.
 
Một vài kiểu chợp mắt và lợi ích của nó.
 
Các chuyên gia nói về thời gian lý tưởng cho việc chợp mắt là từ 1 đến 4 giờ chiều. Khi đồng hồ sinh học bên trong cơ thể bạn bắt đầu chậm lại. Mặc dù phần lớn mọi người đều làm việc giờ này, bạn vẫn có thể sử dụng quỹ thời gian 30 phút hay 1 tiếng nghỉ trưa để ổn định chỗ ngủ và chợp mắt hiệu quả:
 
  • Chợp mắt 20 phút: quỹ thời gian này giúp bạn nạp lại năng lượng, cải thiện khả năng giải quyết vấn đề và tư duy logic, vì thế bạn sẽ hạn chế mắc lỗi hơn và giúp đầu óc tỉnh táo hơn. Nếu bạn vướng việc và không chắc giải quyết nó xong, một giấc ngủ 20 phút sẽ giúp bạn tiếp cận với vấn đề theo một khía cạnh khác.
  • Chợp mắt 30 phút: có ranh giới giữa việc một giấc ngủ mang lại năng lượng và một giấc ngủ mang lại sự mệt mỏi. Một khi bạn chạm ngưỡng ngủ 30 phút, sự trì trệ bắt đầu xảy ra, một sự thúc giục bạn tiếp tục đi vào giai đoạn ngủ sâu hơn. Điều này tốt cho giấc ngủ vào buổi tối nhưng không nên quá nhiều vào ban ngày vì bạn cần phải tỉnh táo trong suốt thời gian sau đó.
  • Chợp mắt 40 phút: Số liệu từ một nghiên cứu NASA cho thấy lợi ích của việc ngủ 40 phút sau khi làm việc của phi công quân đội và các phi hành gia cải thiện 34% và họ thấy sự tỉnh táo tăng lên đến 100%. Giấc ngủ này dài hơn mốc 30 phút nhưng giấc ngủ dài hơn sẽ có lợi nếu bạn có nhiều thời gian, và bạn không phải làm việc ngay sau khi tỉnh dậy.
  • Ngủ 60 phút: Thật khó để bạn có thể ngủ 60 phút trong giờ làm, nhưng nếu có thể, não của bạn chắc chắn phải cám ơn vì điều đó. Khi bạn chạm ngưỡng giấc ngủ 60 phút, trí nhớ tạm thời của bạn sẽ được chuyển sang bộ nhớ lâu dài, cho phép bạn lưu giữ thông tin và cải thiện bộ nhớ của mình. Ngủ một tiếng sẽ giúp bạn đối diện với các tình huống khó hiểu tốt hơn và giúp bạn tránh được những quyết định không đáng.
Khi nào bạn nên tránh ngủ chợp mắt
 
Trong khi việc chợp mắt có thể gây ảnh hưởng đến hiệu suất và chức năng nhận thức của một người, chúng cũng có thể gây hại cho sức khỏe của họ. Nếu bạn gặp vấn đề với giấc ngủ ban đêm thì việc ngủ chợp mắt ban ngày sẽ khiến bạn khó đi sâu vào giấc ngủ buổi tối. Ngoài ra, National Sleep Foundation cũng khẳng định rằng ngủ chợp mắt có thể làm tăng nguy cơ suy tim ở những người đã có nguy cơ mắc căn bệnh này. Trong một vài trường hợp, sẽ tốt hơn cho việc ngủ vào ban đêm. Tuy nhiên, theo số đông người đã chứng minh việc ngủ chợp mắt thật sự có lợi. Nhưng hãy chắc chắn rằng bạn không ngủ quá gần buổi tối, nếu không bạn sẽ mất ngủ cả đêm đó.
Theo HRINASIA
 
 
Chương trình đào tạo
 
logo_IHRM.png

 

 Quốc tế hóa trình độ quản trị nhân sự của những người làm nghề nhân sự
tại Việt Nam theo chuẩn mực và đẳng cấp quốc tế

 

   Khai giảng: Ngày 19/03/2020 tại TP.HCM
Khai giảng: Ngày 26/03/2020 tại Hà Nội


Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình TẠI ĐÂY