NHỮNG XU HƯỚNG NHÂN SỰ NỔI BẬT NĂM 2023

Nhằm mang đến những gợi ý và giải pháp giúp Ban Lãnh đạo và các chuyên gia Nhân sự đón đầu những xu hướng phát triển nhân sự trong năm 2023, Trường Quản Trị Nhân Sự PACE (thuộc Học viện Quản lý PACE) SHRM Việt Nam phối hợp tổ chức Live Webinar “Những xu hướng nhân sự nổi bật năm 2023”. Sự kiện được tổ chức trực tuyến qua Zoom vào ngày 02/03/2023, thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia trong giới nhân sự đến từ nhiều doanh nghiệp và các lĩnh vực khác nhau.

Với sự đồng hành của 3 diễn giả: Ông Nguyễn Chí Kiên – Giám Đốc Khối Nhân Sự Tập Đoàn One Mount Group; Bà Đinh Mộng Kha – CEO Công ty VietGuys Mobile Marketing Solution và Board Member tại PangoCDP.com; Bà Lê Thị Thanh Tuyền - Chuyên gia Tư vấn & Đào tạo về Quản trị Nguồn Nhân Lực, Thành viên Ban Chuyên môn của Học viện Quản lý PACE. Buổi chia sẻ đã đề cập đến nhiều góc nhìn khác nhau về bối cảnh, cơ hội và thách thức Nhân sự hiện nay, những xu hướng Nhân sự nổi bật và thảo luận những giải pháp để nắm bắt cơ hội phát triển nghề nghiệp trong năm 2023.
 
Các diễn giả thảo luận về những vấn đề trong Webinar Quản trị Nhân sự quốc tế: “Những xu hướng Nhân sự nổi bật năm 2023”

Tại sao chúng ta lại quan tâm đến xu hướng Nhân sự?

Tại buổi tọa đàm, bà Lê Thị Thanh Tuyền đã lý giải vấn này như sau:
Xu hướng nhân sự hàng năm không chỉ quan tâm đến lực lượng nhân sự mà kể cả lực lượng xuyên suốt, tức là lực lượng trong ban lãnh đạo cao nhất của công ty và có 2 khuynh hướng:

+ Thứ nhất, nếu như doanh nghiệp không chủ động, không nhìn đúng các vai trò nhân sự thì cũng phải rất quan tâm đến xu hướng nhân sự để quay ngược trở lại và dẫn dắt doanh nghiệp của mình cùng đồng hành và thực thi chiến lược.
 +Thứ hai, nếu như lãnh đạo đã hiểu về vai trò của nhân sự là vai trò chiến lược thì cần phải chủ động quan tâm nhiều hơn đến xu hướng nhân sự hơn nhiều hơn nữa để điều hướng lãnh đạo, điều hướng văn hóa và làm sao để cho nhân sự của mình có thể làm được cái vai trò là dẫn dắt văn hóa để hỗ trợ cho việc thực thi chiến lược.

Bối cảnh nghề nhân sự của Việt Nam 2023

Chia sẻ về Bối cảnh nghề Nhân sự của Việt Nam 2023, Ông Nguyễn Chí Kiên đã mô tả qua cụm từ “Expect the unexpected” – Hãy kỳ vọng tất cả những sự gì đó mà các bạn không bao giờ kỳ vọng”. Điều này đến từ nhiều cái xu hướng chung của tình hình thị trường hiện nay và chúng ta sẽ phải giải quyết các bài toán mà trước giờ chưa nghĩ tới hay chưa bao giờ đào sâu.
Dưới lăng kính của một người điều hành doanh nghiệp khi chia sẻ về vấn đề nhân sự hay marketing thì bà Đinh Mộng Kha nhận định rằng tất cả đều có một điểm chung đó chính là một bên là đối tượng khách hàng – là bên ngoài; một bên là đối tượng ở bên trong, khi xem các đồng nghiệp, nhân viên trong công ty là một khách hàng thì những người làm nhân sự sẽ thay đổi tư duy và định vị cái nghề của mình một cách hiệu quả hơn. Từ góc nhìn đó chúng ta sẽ có một cách truyền tải các giá trị và các thông điệp đúng cho tổ chức và xây dựng được văn hóa. Trong thời đại này có rất nhiều nhân tài bị các công ty lớn “cho ra ngoài” thì chưa chắc câu chuyện về “đút tiền để săn người” đã là tốt vì mình chưa biết được nhân tài đó có ở với mình lâu dài hay không, về nguyên tắc họ đến với mình về cái gì thì cũng ra đi vì cái đó. Nếu đến với mình vì tiền thì họ cũng ra đi vì tiền, nếu đến với mình bằng những giá trị mà họ tin vào công ty của mình thì họ cũng sẽ ở lại với mình vì những giá trị đó, thì đây chính là thời cơ cho nghề nhân sự để chúng ta có thể kiến tạo những giá trị đó, làm sao cho những nhân viên, đồng nghiệp (khách hàng nội bộ của mình) họ thấm được cái giá trị do công ty tạo ra. Nếu công ty có thể truyền tải được các hệ giá trị thì những nhân tài trước đó mà mình không có đủ ngân sách thu hút về thì công ty bây giờ vẫn có thể làm được. Khi mà nhân tài ở một nơi mà họ thấy thực sự được thỏa mãn, được là chính mình, được đóng góp, tận hưởng hết các giá trị của mình thì họ cũng sẽ đưa ra những thông điệp để thu hút thêm được nhân tài như họ về tổ chức của mình, và lúc đó chi phí tuyển dụng, thu hút nhân tài sẽ được giảm đáng kể, đó là bài toán về đường dài. Để làm được như vậy thì bộ phận nhân sự phải chứng minh cho các cấp lãnh đạo cao hơn hiểu được.

Xu hướng thị trường của ngành nhân sự năm 2023

Trong buổi tọa đàm các diễn giả đã bàn luận về xu hướng thị trường của ngành nhân sự từ năm 2023 trở đi:
+ Doanh nghiệp sẽ không vội vàng tuyển dụng từ bên ngoài mà sẽ tuyển dụng từ bên trong, chuyển đổi công việc từ nhân sự nội bộ.
+ Nếu muốn có lực lượng lao động “talent” có năng lực cao của thị trường thì các tổ chức phải trả cao. Khung lương để họ có thể chuyển đổi việc của lực lượng này tăng từ 15% đến 35%, riêng những vị trí hiếm còn tăng đến 45%

Nhìn chung các công ty đều có khuynh hướng cố gắng đào tạo, nâng cao năng lực nội bộ để khi chuyển đồi công việc sẽ có những nhân viên nội bộ chuyển qua. Còn nếu phải tuyển từ bên ngoài những vị trí quá khó tuyển thì công ty phải chấp nhận tuyển tiềm năng vì rất khó để có thể khớp hoàn toàn về mặt năng lực.

Những thay đổi tất yếu để có thể nâng tầm năng lực của đội ngũ nhân viên trong doanh nghiệp mà các nhà Quản trị nhân sự, các chuyên gia nhân sự cần lưu ý:

+ Phân tích các số liệu, chỉ số trong tổ chức và đội ngũ nhân sự để tiếp tục cải thiện
+ Hiểu rõ hoạt động kinh doanh của chính tổ chức của mình về khía cạnh nguồn nhân lực sẽ tạo ra những giá trị như thế nào, đưa ra các giải pháp mang tính cốt lõi.
+ Phải làm sao để có thể tạo ra được sự chuyển dịch của hệ thống mà nó đi từ câu chuyện output trở thành outcome. Điều này chúng ta cần phải có định hướng kinh doanh để có thể hình dung được phải tạo ra sự dịch chuyển như thế nào
+ Về chế độ lương thưởng như thế nào là phù hợp
+ Làm sao để nâng tầm được hiệu suất cuối cùng nhưng vẫn cân bằng giữa người sử dụng lao động và người lao động
+ Hiểu được mô hình kinh doanh của doanh nghiệp đó để đầu tư nguồn lực vào phòng ban chủ chốt nhất.
+ Thiết lập cụ thể hóa các định hướng về lộ trình cho nhân sự có thể phát triển.

Mặc dù buổi tọa đàm được tổ chức online nhưng vẫn nhận được rất nhiều câu hỏi và phản hồi tích cực từ quý vị khán giả là những chuyên gia nhân sự, nhà Quản trị Nhân sự, các lãnh đạo doanh nghiệp. Các câu hỏi được các diễn giả giải đáp và đưa ra các nhận định vô cùng hữu ích để giúp các doanh nghiệp có thể lựa chọn được giải pháp phù hợp với tổ chức của mình.

Ngoài ra, buổi thảo luận còn cung cấp thêm một số thông tin của Hiệp hội Quản trị Nhân sự Hoa Kỳ/ Society for Human Resource Management (SHRM), đây là tổ chức lớn nhất và có ảnh hưởng nhất thế giới dành cho những người làm nghề Quản Trị Nhân Sự, với hơn 300.000 Hội viên đến từ 165 quốc gia. Bên cạnh đó đây còn là nơi cung cấp hai chứng chỉ danh giá dành cho người làm nghề Nhân sự là SHRM-CP (Chứng chỉ Nhân sự Quốc tế SHRM/ SHRM-Certified Professional) và SHRM-SCP (Chứng chỉ Nhân sự Quốc tế Cao cấp SHRM/ SHRM-Senior Certified Professional). Tại Việt Nam, Trường Quản trị Nhân sự PACE (thuộc Học viện Quản lý PACE)  là đơn vị duy nhất đại diện cho SHRM triển khai Chương trình đào tạo Quản trị Nhân sự Quốc tế / International Human Resource Management (IHRM) nhằm giúp những người làm nghề nhân sự tại Việt Nam đạt được 2 chứng chỉ SHRM-CP/ SCP và trang bị những tinh thần, tư tưởng mới nhất, cũng như những công cụ và phương pháp cập nhật nhất về Quản trị Nhân sự theo chuẩn quốc tế.
 

Quốc tế hóa trình độ quản trị nhân sự bằng những giải pháp toàn cầu mới, tìm hiểu ngay:
 

Chương trình đào tạo
logo_IHRM.png
 
 Quốc tế hóa trình độ quản trị nhân sự của những người làm nghề nhân sự
tại Việt Nam theo chuẩn mực và đẳng cấp quốc tế

 
Xem ngay các ưu đãi học phí và lịch khai giảng

TẠI ĐÂY