QUẢN TRỊ NHÂN TÀI ĐA THẾ HỆ - THÁCH THỨC CỦA NGƯỜI LÀM NHÂN SỰ

Phần lớn các doanh nghiệp hiện nay đều đang có 3 thế hệ nhân sự làm việc cùng nhau: Baby Boomer (1946-1964), Thế hệ X (1965-1981) và thế hệ Y hay Millennials (1980-2000). Với quá trình trưởng thành và quan điểm sống khác biệt, khoảng cách thế hệ không những khiến các nhân viên gặp khó khăn khi cộng tác với nhau. Sau đây là những đặc tính và tiềm năng của từng nhóm nhân lực trên.

Quan-tri-nhan-su-da-the-he.jpg

 

Thế hệ Baby Boomers (1946-1964)

Đây là thế hệ lớn tuổi nhất trong lực lượng lao động, tính đến thời điểm hiện tại. Trong thế hệ này, một số đã nghỉ hưu, số còn lại vẫn đang làm việc và thường nắm giữ các vị trí cao cấp và chủ chốt. Theo một nghiên cứu được công bố bởi Kelly Service cho thấy: những người thuộc Baby Boomers có xu hướng tiếp tục cống hiến cho công việc và chưa có ý định rời đi, đặc biệt là khi họ đang ở vị trí với mức lương cao. Điều mà các doanh nghiệp cần ở Baby Boomers chính là kiến thức và kinh nghiệm tích lũy lâu năm của họ.   

Baby Boomers xác định giá trị bản thân bằng cách hoàn thành các mục tiêu công việc một cách chuyên nghiệp. Với quan niệm đạo đức nghề nghiệp luôn phải được đặt lên hàng đầu, thế hệ Baby Boomer luôn cố gắng đầu tư thời gian và công sức vào những việc họ làm, nhằm đạt được hiệu quả công việc cao nhất. Và, phương châm của họ luôn là “Mọi thứ đều có thể” - Everything is possible.

Thế hệ X (1965-1981)

Nếu Baby Boomers là những người lớn tuổi có nhiều kinh nghiệm, thì thế hệ X là những người trẻ hơn, với quan niệm và sự khác biệt trong cách làm việc, đặc biệt là trong phong cách quản lý và điều hành. Dự báo lãnh đạo toàn cầu 2018 (Global Leadership Forecast 2018) chỉ ra rằng thế hệ X đang dần nâng cao vai trò lãnh đạo mới của mình, và họ đang là thế hệ có ảnh hưởng nhiều nhất đến tính chất công việc hiện nay.

Theo dự báo trên, Thế hệ X sẽ là những nhà lãnh đạo tuyệt vời nhất trong các thế hệ, vì họ rất tự tin vào kĩ năng lãnh đạo của mình. Họ cũng có thể áp dụng công nghệ vào kĩ năng lãnh đạo để nâng cao hiệu quả lãnh đạo, ngay cả khi phải chỉ đạo công việc từ xa.

Cùng với đó, Thế hệ X còn có kĩ năng đồng cảm cao và vô cùng hiệu quả. Họ có khả năng thấu hiểu và chia sẻ cảm xúc với người khác, giúp người đó vượt qua những thách thức, chẳng hạn những thách thức mà công nghệ đặt ra cho nhân viên hay khách hàng của họ. Chính vì điều này, Thế hệ X có thể là chiếc cầu nối hữu hiệu, kết nối thế hệ cũ và những cộng sự trẻ tuổi hơn trong môi trường làm việc. Thế hệ X cũng có lòng trung thành rất cao, luôn mang đến hiệu quả cao khi hợp tác và làm việc, từ đó định hình công việc tốt hơn và tạo ra sự đổi mới nhanh hơn.

Thế hệ Millennials (1980-2000)

Nhiều người cho rằng Millennials sẽ thay đổi phong cách làm việc trong thời hiện đại. Nghiên cứu của PwC nhận định những khát vọng nghề nghiệp, thái độ đối với công việc và kiến thức về công nghệ của Millennials sẽ định hình lại văn hóa làm việc trong thế kỷ 21. Chỉ riêng ở Mỹ, Millennials đã chiếm 25% lực lượng lao động mới, và ở Ấn Độ, tỉ lệ dân số thuộc thế hệ này là hơn 50%. Dự báo đến năm 2020, thế hệ Millennials sẽ chiếm 50% lực lượng lao động của toàn cầu.

Sinh ra từ những năm 1980, Millennials là những người có hiểu biết về công nghệ cao và kỹ thuật số. Đây chính là thế hệ đầu tiên gia nhập lực lượng lao động với kiến thức và khả năng nắm bắt công nghệ và những công cụ kinh doanh hiện đại tốt hơn các thế hệ trước.

Tuy nhiên, Millennials lại là thế hệ đặt nặng nhu cầu cá nhân hơn là những yêu cầu của tập thể. Họ cũng là những người có tham vọng học hỏi và khát khao thăng tiến nhanh chóng trong một tổ chức. Khát khao học tập này chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhảy việc của những người thuộc thế hệ Millennials. Họ luôn mong muốn được chinh phục những thử thách mới, tìm hiểu môi trường mới. Tinh thần cầu tiến và ham học hỏi giúp Millennials tiến bộ nhanh chóng và linh hoạt hơn, phát triển tốt hơn. Nhưng sau tất cả, điều mà những người thuộc thế hệ này luôn mong mỏi lại là sự cân bằng. Họ cho rằng sự cân bằng mới là điều quan trọng nhất (balance is everything).

 

Theo HRINASIA

Chương trình đào tạo
 
logo_IHRM.png

 

 Quốc tế hóa trình độ quản trị nhân sự của những người làm nghề nhân sự
tại Việt Nam theo chuẩn mực và đẳng cấp quốc tế

       

     
Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình TẠI ĐÂY