TẠI SAO PHẢI LẬP KẾ HOẠCH CHO THẾ HỆ LÃNH ĐẠO KẾ NHIỆM?

Kế hoạch cho thế hệ lãnh đạo kế nhiệm (Succession Planning) giúp người quản trị củng cố và xây dựng sức mạnh cho đội ngũ, để đảm bảo cho sự phát triển, phồn thịnh, và tương lai của doanh nghiệp” Teala Wilson

Kế hoạch kế nhiệm là gì?

Kế hoạch lãnh đạo kế nhiệm, còn gọi là kế hoạch tìm ra người thay thế, nắm giữ các chức vụ quan trọng trong hệ thống lãnh đạo, từ đó đào tạo và phát triển cho thế hệ mới trở thành những trụ cột vững chắc cho doanh nghiệp khi các lãnh đạo đương nhiệm rời khỏi tổ chức vì nhiều lý do hoặc đến tuổi nghỉ hưu.

Việc lập kế hoạch cho người kế nhiệm là rất quan trọng đối với tổ chức, vì nó đảm bảo cho tổ chức vận hành trơn tru bởi những cá nhân đáp ứng đủ năng lực và phẩm chất cần thiết cho những vị trí phù hợp.

Khi nào nên bắt đầu kế hoạch kế nhiệm?

Nhà lãnh đạo có vai trò rất quan trọng đối với một tổ chức hoặc doanh nghiệp. Do đó, việc tìm ra người thay thế cần được tiến hành kịp thời, hay càng sớm càng tốt.

Susan White, một giám đốc điều hành của Susan Tinder White Consulting LLC đã báo cáo rằng mặc dù việc tiến hành lập kế hoạch sớm đôi khi không khả thi, vì thời điểm đó vẫn không có khoảng trống vị trí nào cần được lấp đầy, tuy nhiên việc lập kế hoạch vẫn nên được cân nhắc nhằm tìm ra người lãnh đạo đúng đắn cho tương lai. Đây không phải là một quyết định vội vã được đưa ra chỉ trong một hoặc hai đêm suy nghĩ, bởi vì kết quả của quyết định này ảnh hưởng đến cả bộ máy nhân sự và luôn là đề tài quan trọng được nhắc đến trong phiên họp nhân sự thường niên của doanh nghiệp.

Hơn nữa, việc bắt đầu lập kế hoạch sớm sẽ tạo cho tổ chức một khoảng nghỉ để thích nghi và dành cho ứng viên được lựa chọn có thời gian cá nhân để họ có thể phát triển bản thân và trao dồi những kỹ năng còn thiếu sót, từ đó hoạt động thành công trong nhiệm kỳ sắp tới của mình. Đây chính là lợi ích lớn nhất của việc lập kế hoạch sớm. Không những thế, đây còn được xem là khoảng thời gian thử thách, đánh giá sự tham gia cũng như sự liên kết giữa những người kế nhiệm mới với vai trò và mục tiêu mới của mình và với tổ chức.

“Một trong những điều chúng ta thường bỏ lỡ trong kế hoạch kế nhiệm là nó phải từ từ và chu đáo, với nhiều chia sẻ thông tin, kiến ​​thức và quan điểm, vì vậy nó gần như không nên được xem như một sự kiện” - Anne M. Mulcahy


Ke-hoach-ke-nhiem_2-1.jpg

Bắt đầu cho kế hoạch kế nhiệm như thế nào?

Việc phát hiện, thảo luận và đánh giá các cá nhân hội đủ yếu tố để trở thành lãnh đạo là một nhiệm vụ không hề dễ dàng. Điều này cần quy tụ một ban đánh giá đầy kinh nghiệm, trong đó, quan trọng nhất là người giữ vị trí quản trị nhân sự. Ban chuyên môn, đặc biệt là người quản trị nhân sự phải có những bước sàng lọc và cân nhắc, từ đó lựa chọn ứng viên thích hợp và đào tạo để họ trở thành người lãnh đạo trong tương lai. Sau đây là một số lời khuyên dành cho nhà quản trị nhân sự có thể cân nhắc khi bắt đầu kế hoạch kế nhiệm:

Bước đầu tiên: kiểm tra lực lượng lao động. Người quản trị nhân sự cần rà soát lại trong tổ chức nhân sự xem vị trí, hoặc vai trò nào sắp có khả năng bị bỏ trống. Điều này có thể được thực hiện cùng với các nhà lãnh đạo cấp cao và các bên liên quan khác trong một ban đánh giá, bước này giúp người quản trị thu hẹp danh sách ứng viên. Khi một ứng viên được đánh giá, người quản lý trực tiếp sẽ tham gia và có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về chuyên môn và thái độ làm việc của ứng viên đó, cũng như quan hệ của anh ta/ cô ta với đồng nghiệp cùng cơ quan, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến cơ hội được lựa chọn của ứng viên.

Bước thứ hai sẽ là đánh giá ứng viên và lựa chọn những người có tài năng phù hợp cho vị trí thay thế. Để làm điều này, ban đánh giá phải xây dựng các tiêu chí của ứng viên phù hợp cũng như thu thập nhiều ý kiến ​​bên ngoài để tránh đưa ra một quyết định thiên vị.

Cuối cùng, sau khi lựa chọn được một cá nhân phù hợp với tiềm năng và vai trò mới, người quản trị nhân sự có thể bắt đầu đào tạo và phát triển sớm với ứng viên này, hoặc cũng có thể đưa ra một bài kiểm tra nữa để xem liệu ứng viên có đủ điều kiện cho vai trò lãnh đạo hay không, và liệu nỗ lực của họ có đủ để trở thành nhà lãnh đạo xứng tầm trong tương lai
hay không.
 
Theo HRINASIA

 
Chương trình đào tạo
 
logo_IHRM.png

 

 Quốc tế hóa trình độ quản trị nhân sự của những người làm nghề nhân sự
tại Việt Nam theo chuẩn mực và đẳng cấp quốc tế

 

   Khai giảng: Ngày 19/03/2020 tại TP.HCM
Khai giảng: Ngày 26/03/2020 tại Hà Nội


Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình TẠI ĐÂY