TỈNH THỨC (MINDFULNESS) TRONG MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC CÓ THẬT SỰ HIỆU QUẢ?

Tỉnh thức (mindfulness) đã trở thành chìa khóa phổ biến giúp giảm căng thẳng và cải thiện cân bằng cuộc sống công việc. Nó được sử dụng phổ biến bởi các tổ chức nhằm giúp nhân viên gắn bó và hiệu suất hơn trong môi trường làm việc. Tất nhiên, có nhiều nghiên cứu đã đề xuất rằng mang theo lưu ý này giúp nhân viên tỉnh táo và gắn bó với công việc hơn.

Tác động tích cực của tỉnh thức

Nghiên cứu được thực hiện trên 60 nhân viên của công ty Marketing kĩ thuật số Midwestern, nghiên cứu Apa cho thấy rằng đào tạo nửa ngày tỉnh thức đã đủ chứng minh cho việc tăng nhận thức trong hiệu suất công việc. Trong khi đó chương trình đào tạo dài hơn rất cần để cải thiện độ tập trung, độ hài lòng công việc và mối quan hệ tích cực tại nơi làm việc.


3137.jpg


Vì cuộc sống hiện đại của chúng ta gây căng thẳng và quá hứng thú, sự tồn tại của công nghệ làm giảm và giúp chúng ta những công việc thường. Ngoài ra, công nghệ có thể giúp cá nhân luyện tập tỉnh thức. Ví dụ các phần mềm tỉnh thức giúp gợi cho các cá nhân không quên công việc quan trọng trước mắt.

Một nghiên cứu tại NCBI đã tiết lộ rằng khi luyện tập tỉnh thức sử dụng công nghệ như các chương trình trên điện thoại thông minh, việc đào tạo có thể mang những ảnh hưởng tích cực lên tâm trạng và sự căng thẳng trong khi đưa ra những lợi ích dài hạn cho những kiểm soát có chủ ý. Cuộc điều tra cũng cho thấy rằng đào tạo tỉnh thức qua phần mềm điện thoại thông minh có thể mang hiệu quả lâu dài trong việc chuyển đổi giữa những trải nghiệm bên trong và bên ngoài của họ.

Tấm chắn đến sự tỉnh thức của nhân viên

Các phần mềm tỉnh thức ngược lại cũng có thể là sự gây xao lãng với ai đó. Vì thế, thay vì tăng nhận thức cá nhân và giảm áp lực làm việc, phần mềm có thể gây thêm khó khăn với ai đó. Daniel Garrahan tại FT đã bình luận rằng khó khăn lớn nhất để dùng phần mềm tỉnh thức là thời gian sử dụng. Khó hiểu thay, nếu bạn càng tăng thời lượng thiền, thì bạn càng dễ lơ là và tâm trí sẽ trôi dạt đâu đó.

Trong một thảo luận khác, Gustavo Razzetti (Diễn giả truyền cảm hứng) cũng nói rằng hầu hết những phần mềm tỉnh thức được thiết kế để giúp chúng ta cảm nhận được sự hiện diện của mình hơn. Tuy nhiên, thiết kế này một cách nào đó đã gây thêm sự xao lãng và áp lực. Phần mềm sẽ làm gián đoạn bạn và nhắc bạn rằng đó là lúc chúng ta thiền mỗi ngày. Ví dụ như, bạn đang gấp gáp hoàn thành một dự án và phần mềm làm bạn xao lãng đi. Bạn sẽ cảm thấy thế nào?

Một rào cản khác đến hoạt động tỉnh thức trong môi trường làm việc là hầu hết các doanh nghiệp đều luyện tập ý thức như là một cách để thăng tiến công việc và nhận được nguồn lợi tốt hơn.

Nghiên cứu Aikens đã tính ra rằng nguồn thu lại từ vốn tốt hơn khi luyện tập tỉnh thức được áp dụng. Trong vòng kiểm soát của họ, các nhà nghiên cứu đã quan sát 20% hiệu suất tăng trong các nhân viên đến với một buổi đào tạo ý thức trực tuyến ngắn hạn.

Nói tóm lại, việc luyện tập có xu hướng là một máy sửa lỗi cho một người quản lý để cải thiện sức khỏe và nhận thức bản thân tại nơi làm việc, cái khá xa với ý nghĩa đào tạo ý thức. Tỉnh thức có nghĩa là mang cá nhân về với ý niệm trung tâm chính họ để chuyển từ một tình huống hỗn độn sang có thể giải quyết được. Tốn thời gian để làm nó nhưng doanh nghiệp thường xem nó như một viên thuốc thần kì.

“Rất nhiều doanh nghiệp có những khóa đào tạo tỉnh thức ví dụ việc thiền như một sự sửa lỗi rẻ hơn rất nhiều, ít ra trong ngắn hạn.”

Luyện tập thực – trở nên con người hơn

Cơ bản thì tỉnh thức là một công cụ hữu hiệu hơn. Người quản trị phải hiểu điều này nhằm nuôi dưỡng lợi ích thực sự của việc lưu tâm luyện tập. Ngược lại, nếu bạn chỉ quan tâm đến hiệu suất mà lờ đi vấn đề chính đang diễn ra, sự tỉnh thức sẽ không bao giờ được dùng như một giải pháp mà là một vấn đề.
 

Theo HRINASIA
 


Chương trình đào tạo
 
logo_IHRM.png

 

 Quốc tế hóa trình độ quản trị nhân sự của những người làm nghề nhân sự
tại Việt Nam theo chuẩn mực và đẳng cấp quốc tế

 

   Khai giảng: Ngày 19/03/2020 tại TP.HCM
Khai giảng: Ngày 26/03/2020 tại Hà Nội


Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình TẠI ĐÂY