TỌA ĐÀM QUẢN TRỊ NHÂN SỰ QUỐC TẾ: CÁC NHÓM NĂNG LỰC CẦN THIẾT CHO NHÀ NHÂN SỰ TRONG THỜI ĐẠI 4.0

Với sự bùng nổ của cách mạng công nghệ 4.0, Nhân sự cũng như nhiều ngành nghề khác, đều bị tác động thay đổi mạnh mẽ và nhanh chóng. Chưa bao giờ Nhân sự lại phát triển với tốc độ vũ bão như hiện nay. Trong bối cảnh công nghệ đang thay đổi hoàn toàn cách con người giao tiếp, cách thức vận hành và quản lý nhân sự trong doanh nghiệp cũng phải thích ứng theo.

Người làm Nhân sự trong thời 4.0 cần tích hợp nhiều kỹ năng hơn, ngoài tìm kiếm tài năng, phải học cách để giữ người tài, quy hoạch nguồn nhân lực làm sao phù hợp với định hướng kinh doanh cũng như văn hóa của công ty; làm nhân sự phải tư duy theo kiểu kinh doanh, cũng phải hoàn thành mục tiêu kinh doanh mà công ty đề ra.

Ngoài ra, xu hướng toàn cầu hóa trong bối cảnh cách mạng công nghệ đã thúc đẩy việc quốc tế hóa trình độ Nhân sự ngày một cấp thiết hơn. Các nhà Nhân sự cần tăng cường hội nhập tất cả các lĩnh vực trong bối cảnh toàn cầu hóa, điều này đòi hỏi phải có sự trau dồi thêm kiến thức, lắng nghe và thấu hiểu để đáp ứng đúng nhu cầu của tổ chức.

Đồng hành cùng các chuyên gia Nhân sự trong việc quốc tế hóa trình độ quản trị nhân sự tại Việt Nam, Trường Doanh Nhân PACE và SHRM tại Việt Nam đã tổ chức buổi tọa đàm Quản trị Nhân sự Quốc tế vào ngày 16/05/2019 tại Hà Nội với sự tham gia của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực nhân sự đến từ nhiều doanh nghiệp và các lĩnh vực khác nhau.

Với sự dẫn dắt của ông Đinh Việt Lân - Chuyên gia Giải pháp của Trường Doanh Nhân PACE, ông là một trong những người Việt Nam đầu tiên nhận được Chứng chỉ SHRM; đồng thời ông cũng đã được tổ chức SHRM đào tạo để trở thành giảng viên chính thức của Chương trình Đào tạo và Luyện thi Chứng chỉ SHRM tại Việt Nam, buổi tọa đàm đã đem lại các giải pháp và định hướng mới cho các chuyên gia Nhân sự. Một trong số các giải pháp tối ưu chính là phát triển các nhóm năng lực toàn cầu trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay.

 
HR-Seminar-2.jpg

Người làm trong ngành nhân sự hiện nay buộc phải thực hiện nhiều vai trò: Làm những công việc liên quan đến hành chính, tiến hành những công việc hàng ngày liên quan tới vấn đề nhân sự, gắn kết chiến lược của công ty và chiến lược nhân sự. Để thích ứng với thách thức công việc ngày một khó khăn, nhà nhân sự cần tích lũy thêm nhiều kỹ năng phù hợp.

Theo “Mô hình Năng lực SHRM” (SHRM Competency Model) của Hiệp hội Quản trị Nhân sự Hoa Kỳ (SHRM), ngoài các nhóm năng lực hành vi và chuyên môn truyền thống, các chuyên viên nhân sự còn cần phải bổ sung các năng lực về tổ chức và môi trường hoạt động phù hợp với bối cảnh mới như: Quản trị công nghệ, Hệ thống; Tính đa dạng và dung hợp; Nguồn nhân lực trong bối cảnh toàn cầu,…

Đây là mô hình năng lực SHRM đã xây dựng bằng cách thực hiện một nghiên cứu toàn diện với sự tham gia của hàng ngàn chuyên gia Nhân sự trên khắp thế giới. Có thể thấy, chỉ khi các chuyên gia Nhân sự nắm rõ cách thức làm việc mới cũng như sự thay đổi cách tương tác trong thời đại 4.0 mới có thể đem lại khả năng tác động phát triển chung cho toàn bộ nhân lực của doanh nghiệp.
 
Từ đó, ông Đinh Việt Lân cũng làm rõ vai trò quan trọng của chương trình IHRM – một chương trình đào tạo dành riêng cho các chuyên gia Nhân sự được độc quyền triển khai bởi Trường Doanh Nhân PACE và SHRM tại Việt Nam, cùng các thông tin lý thú về chứng chỉ SHRM-CP/SCP mang đẳng cấp quốc tế dành cho những người đang hoạt động trong lĩnh vực Nhân sự trên toàn thế giới.
go top