4 LÝ DO NHÂN VIÊN PHÒNG NHÂN SỰ BỊ SA THẢI

Nhân viên phòng nhân sự có trách nhiệm ngăn chặn xung đột nội bộ giữa các nhân viên trong một tổ chức. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bản thân các nhân viên nhân sự có vấn đề với nhân viên trong doanh nghiệp?

Ben Ramedani, giám đốc quản lý của Unlimited Exposure Online, đã chia sẻ kinh nghiệm của mình về việc sa thải nhân viên nhân sự vì không thể quản lý nhân viên và thậm chí gọi họ là những kẻ ngu ngốc. Trong câu chuyện của mình, Ramedani đã chứng kiến ​​một trong những nhân viên nhân sự của mình nổi điên với một nhân viên và đe dọa cô ta bị chấm dứt công việc do hiệu suất công việc giảm. Khi biết chuyện, Ramedani quyết định tiếp cận cả hai và giúp tìm ra giải pháp.

Nhân viên nhân sự giải thích rằng nhân viên đó đã thể hiện thành tích kém trong công việc vì một số lý do ngu ngốc, trong khi nạn nhân chỉ đứng đó với đôi mắt đỏ ngầu. Khi điều tra thêm, Ramedani phát hiện ra rằng nhân viên này vừa mất chồng cách đây vài tháng và cô đã cảm thấy khó khăn để vượt qua cú sốc khi mất đi người chồng của mình. Trong khi đó, nhân viên phòng nhân sự chỉ quan tâm đến kết quả, từ bỏ tình trạng hỗn loạn cảm xúc mà nhân viên đang phải đối phó. Tìm hiểu thêm, nhân viên này cũng đã thô lỗ với các thành viên khác trong nhóm. Do đó, không cần phải suy nghĩ thêm, Ramedani đã sa thải viên nhân sự nói trên.

Trong thông điệp của mình, Ramedani đã viết, chúng tôi không muốn làm việc với những người không tôn trọng người khác, nếu bạn không hiểu rằng kinh doanh là về con người, thì bạn không có doanh nghiệp nào cả. Công nhân về phúc lợi xã hội đến trước. Mọi thứ khác theo sau.

Đối với một người chịu trách nhiệm sa thải nhân viên, các người quản lý nhân sự như bạn có thể nghĩ rằng làm việc trong phòng nhân sự như thế nào để nhân viên của mình không bị sa thải. Nhưng đôi khi đó không phải là sự thật. Dưới đây là một số lý do làm thế nào một nhân viên nhân sự có thể bị đuổi việc.
 

Đọc thêm:

Lý do số 1: HR trở nên vô nhân đạo

Nhân viên nhân sự được thuê để giúp công ty phát triển. Họ có trách nhiệm theo dõi và sa thải những nhân viên làm việc kém hiệu quả, những người không thể đáp ứng mong đợi của công ty. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chẳng hạn như mất người thân hoặc mắc bệnh hiểm nghèo, HR gặp khó khăn trong việc quản lý nhân viên và cuối cùng đối xử tệ với họ, không chỉ HR đã vi phạm chính sách mà còn làm ô uế văn hóa công ty.

Hãy nhớ rằng, là một nhân viên nhân sự đòi hỏi rất nhiều kiên nhẫn và hiểu biết. Nhân sự cũng có thể cân bằng giữa nhu cầu thành công của công ty và nhân viên. Những điều này có thể đạt được với tính chuyên nghiệp và ý thức của HR.
 

sa-thai-quan-ly-nhan-su-2.jpg

Một nhân viên nhân sự đòi hỏi rất nhiều kiên nhẫn và hiểu biết

Lý do số 2: HR không hoàn thành trách nhiệm của họ

Để trở thành một chuyên gia nhân sự, bạn cần sở hữu một vài khả năng để mang đến những tài năng tốt nhất. Nhưng bạn có thể nhận được thẻ đỏ từ cấp trên của bạn khi họ phát hiện ra rằng bạn tiếp tục đưa các ứng viên tồi tệ đến một cuộc phỏng vấn.


Những thứ khác cho thấy HR không hoàn thành trách nhiệm:

  • Khi nhân sự liên tục đánh giá thấp ứng viên vì họ không muốn mạo hiểm và chờ nhân viên nghỉ việc;
  • Khi nhân sự thiếu kiến ​​thức về luật lao động, do đó sẽ khiến tổ chức lâm nguy;
  • Khi nhân sự mù quáng với những con số, bao gồm cả trong mùa thanh toán lương; và
  • Khi nhân sự không đề cao giá trị của việc học tập và linh hoạt.

 

Lý do số 3: HR trở thành một người luôn luôn nói có

Một nhân viên nhân sự giỏi đứng lên quản lý khi cần thiết và có thể giải thích hậu quả của chính sách hoặc hành động mình thực hiện. Nếu nhân sự luôn nói đồng ý với mọi thứ, nhà tuyển dụng cần cảnh giác vì họ có thể không chú ý đến nhu cầu thực sự của doanh nghiệp.


Ví dụ, người quản lý nhân sự chỉ chấp thuận tăng lương ngoài thẩm định hàng năm. Hoặc, HR chỉ tuân theo pháp luật khi nói đến các cáo buộc quấy rối tình dục và không bao giờ cho phép nhận xét mang tính phân biệt chủng tộc đối với các hoạt động tuyển dụng. Mặc dù nó được viết trong các quy tắc và chính sách văn phòng, đôi khi, một ngoại lệ là cần thiết để giữ cho một nhân viên chất lượng cam kết và tập trung.
 

Lý do số 4: HR chỉ bảo vệ phòng nhân sự

Một trong những chức năng chính của HR là ngăn chặn các vấn đề đòi hỏi tầm nhìn xa. Tuy nhiên, nếu một nhân viên nhân sự chỉ làm việc để khắc phục sự cố khi nó xảy ra và chỉ quan tâm đến việc bảo vệ hình ảnh của bộ phận riêng của họ, có lẽ đã đến lúc phải nói lời tạm biệt. Các chuyên gia nhân sự thực sự sẽ có thể làm rõ vấn đề trong khi duy trì hình ảnh công ty mà không làm giảm uy tín của họ. Đó là khó khăn nhưng là có thể. Một trong những cách là tham khảo ý kiến ​​các giám đốc nhân sự khác, những người có kinh nghiệm trong việc xử lý tình huống.

Theo HRINASIA 
 
 

 


Chương trình đào tạo
 
logo_IHRM.png

 

 Quốc tế hóa trình độ quản trị nhân sự của những người làm nghề nhân sự
tại Việt Nam theo chuẩn mực và đẳng cấp quốc tế


Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình TẠI ĐÂY