TẠI SAO PHÂN TÍCH NHÂN SỰ ĐƯỢC NHẤN MẠNH TRONG NĂM 2022

Phân tích nhân sự có thực sự giúp doanh nghiệp duy trì khả năng cạnh tranh không? Câu trả lời của hầu hết các chuyên gia nhân sự toàn cầu là “có”. Việc thu thập dữ liệu nhân sự không chỉ là một cách thức thông minh để đưa ra các quyết định kinh doanh chiến lược, mà còn đang là một nhu cầu cấp thiết cho các công ty đang muốn duy trì lợi nhuận trong một môi trường làm việc luôn thay đổi.
 
TAI-SAO-PHAN-TICH-NHAN-SU-dUOC-NHAN-MANH-TRONG-NAM-2022.png
Phân tích nhân sự là một nhu cầu cấp thiết cho các công ty đang muốn duy trì lợi nhuận trong một môi trường làm việc luôn thay đổi. (Photo: freepik.com)

Những thách thức đối mặt với nhân sự năm 2022

Kể từ năm 2020, đại dịch đã thay đổi bản chất công việc của hàng triệu lao động, các chuyên gia nhân sự cũng như chủ doanh nghiệp đang làm việc trong tình trạng gần như kiệt sức để bắt kịp với những thách thức ngày càng tăng của môi trường công việc hiện tại.
  • Thiếu hụt kỹ năng - Không chỉ thiếu lao động mà còn thiếu kỹ năng. Các CEO và doanh nghiệp đang gặp khó khăn hơn trong việc xác định vị trí, thu hút và tuyển dụng nhân tài với các kỹ năng cụ thể cần thiết cho các vai trò trong lĩnh vực công nghệ, y tế, pháp lý và kỹ thuật.
  • Thị trường lao động cạnh tranh - Với tình trạng thiếu lao động và tình trạng nghỉ việc nhiều, nhiều doanh nghiệp đang cạnh tranh với nhau để thu hút nhân tài mới và giữ chân nhân tài hiện có.
  • Tăng trưởng trong công nghệ nhân sự - Khi thế giới kỹ thuật số phát triển, các công ty ngày càng nhận thấy nhu cầu khám phá phần mềm và ứng dụng giúp cuộc sống của nhân viên tốt hơn.
Phân tích nhân sự có thể đo lường điều gì và đem lại lợi ích gì?

Theo Deloitte Insights, trong khi 71% doanh nghiệp coi phân tích nhân sự là ưu tiên hàng đầu, nhưng tiến độ mà họ thực hiện vẫn rất chậm. Điều này bị xem là đang bỏ lỡ các cơ hội tiềm năng. Nhiều bên liên quan và Giám đốc Điều hành đang nắm giữ các bộ phận nhân sự chịu trách nhiệm nếu họ thất bại, và phân tích nhân sự có thể giúp tạo nên thành công cho một bộ phận nhân sự.

Như mọi người đều biết, phân tích là tập hợp dữ liệu sau này được đánh giá và diễn giải để đưa ra các quyết định kinh doanh. Nhưng đối với bộ phận nhân sự, dữ liệu có thể được thu thập để hỗ trợ đưa ra các quyết định liên quan đến “con người” như tuyển dụng, đào tạo, gắn kết, hiệu suất làm việc và phần mềm nhân sự - mọi thứ có tiềm năng để điều hành một bộ phận nhân sự hiệu quả và năng suất.

Dữ liệu nhân sự có thể được thu thập từ nhiều phương tiện khác nhau. Sau khi công ty xác định thông tin họ muốn thu thập và khung thời gian họ muốn làm việc trong khoảng thời gian nào, thì họ có thể tiến hành thu thập thông tin bằng các phương tiện khảo sát, theo dõi trực tuyến và theo dõi dữ liệu giao dịch. Sau đó, khi dữ liệu nhân sự được sắp xếp và tổng hợp, bộ phận nhân sự có thể bắt đầu tiến hành tính toán cách tốt nhất để đối đầu với những thách thức mà họ phải đối mặt.

Phân tích nhân sự có thể giúp giải quyết các thách thức trong tuyển dụng như thế nào?

Một lần nữa, những thách thức mà các chuyên gia nhân sự và doanh nghiệp phải đối mặt đang gây choáng váng trong môi trường tuyển dụng khó khăn ngày nay. Thậm chí, còn có những biển báo “Cần giúp đỡ” ngay trong sân của các nhà máy và trên cửa sổ của các nhà hàng.
 
TAI-SAO-PHAN-TICH-NHAN-SU-dUOC-NHAN-MANH-TRONG-NAM-2022-1.png
Dữ liệu cũng có thể được thu thập để giúp quyết định ai sẽ là ứng cử viên tốt nhất cho một vai trò cụ thể. (Photo: freepik.com)

Phân tích nhân sự trước tiên có thể giúp các công ty xác định nhu cầu tuyển dụng của họ. Việc lấy số liệu từ những năm trước cho phép các nhà quản lý quyết định tốt hơn số lượng nhân viên mà họ cần trong một thời điểm cụ thể trong năm. Bằng cách này, họ có thể chuẩn bị tốt hơn và bắt đầu tìm kiếm trước khi quá muộn và họ đang cố gắng lấp đầy những chỗ trống.

Dữ liệu nhân sự có thể được thu thập để cung cấp cho nhà tuyển dụng ý tưởng về môi trường lao động công việc là như thế nào. Nghiên cứu số lượng người thất nghiệp và người tìm việc trong một khu vực hoặc chuyên ngành cụ thể có thể cung cấp cho các nhà tuyển dụng và chủ doanh nghiệp ý tưởng về việc có nhiều ứng viên tiềm năng cho việc mở công việc hay không, hoặc nếu lựa chọn ít hơn và chủ doanh nghiệp cần phải tạo ra các chiến thuật điều đó sẽ thu hút tốt nhất các ứng viên hàng đầu.

Dữ liệu nhân sự được thu thập cũng có thể hỗ trợ các nhà tuyển dụng và chủ doanh nghiệp tìm kiếm ứng viên của họ. Thông tin thu thập được có thể được phân tích để cung cấp cho nhà tuyển dụng cái nhìn sâu sắc về các chiến thuật tốt nhất để thu hút những ứng viên hàng đầu, chẳng hạn như nền tảng đăng tuyển nào hiệu quả nhất ở một số khu vực hoặc nhân khẩu học nhất định. Hoặc thông tin được thu thập và phân tích có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về chiến lược tuyển dụng nào hiệu quả nhất để thu hút và quản lý ứng viên, chẳng hạn như tiếp cận với các ứng viên thụ động hoặc quảng cáo trên phương tiện truyền thông xã hội (social media).

Việc tạo và chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn để thu thập thông tin tốt nhất từ ​​các ứng viên là một thách thức. Dữ liệu thu thập được có thể hỗ trợ người phỏng vấn đưa ra những câu hỏi phù hợp cho công việc cụ thể. Tại đây, dữ liệu thu thập được cũng có thể giúp người phỏng vấn tuân thủ và không hỏi sai câu hỏi.

Dữ liệu cũng có thể được thu thập để giúp quyết định ai sẽ là ứng cử viên tốt nhất cho một vai trò cụ thể. Đối với mỗi vai trò, thông tin có thể được thu thập về bộ kỹ năng mà người ứng tuyển hàng đầu có hoặc những đặc điểm tính cách nào phù hợp nhất với vai trò đó. Sau khi thu thập được thông tin đó, một bản đánh giá tính cách có thể được tạo ra và đưa ra cho mọi ứng viên. Sau khi đánh giá xong, người quản lý tuyển dụng có thể so sánh nó với các con số để xem chúng có khớp nhau hay không. Nếu họ làm như vậy, thì bộ phận nhân sự sẽ tự tin hơn về sự thành công của người mới thuê.

Phân tích nhân sự giúp cải thiện mối quan hệ giữa nhân viên và tổ chức

Khi các chuyên gia nhân sự đã nắm trong tay danh sách các nhân viên thuộc biên chế của mình, họ càng cần phải cố gắng hơn nữa để luôn giữ cho đội ngũ có thái độ hào hứng và tích cực trong công việc. Việc sử dụng phân tích nhân sự sẽ giúp cho những nỗ lực của bộ phận nhân sự trở nên có ý nghĩa và thành công hơn.

Hiện nay xu hướng làm việc “hybrid” đang trở nên phổ biến ở hầu hết các quốc gia, do đó để hiểu rõ hơn về những ứng viên yêu cầu làm việc theo chế độ “hybrid” cần cần phải thận trọng, điều rất quan trọng là phải thu thập thông tin từ kinh nghiệm của họ. Việc gửi các cuộc khảo sát thường xuyên và để ban quản lý thực hiện các cuộc phỏng vấn cung cấp thông tin, sẽ cung cấp cho các doanh nghiệp những ý tưởng về cách họ có thể giúp làm cho đội ngũ nhân viên không thường xuyên gặp mặt của họ có cơ hội phát triển.

Đồng thời, luôn có một mối quan tâm về việc nhân viên làm việc hiệu quả như thế nào, phân tích nhân sự cũng sẽ giúp các chuyên gia nhân sự giám sát điều này. Các con số có thể được thu thập và so sánh để đánh giá KPI và giúp nhân viên đi đúng hướng với mục tiêu của họ. Với việc ngày càng tập trung vào đào tạo và học hỏi nhân viên, các chuyên gia nhân sự đang phát hiện ra rằng việc phân tích hiệu quả của một số chương trình đào tạo nhất định mang lại cho họ thông tin quan trọng để xác định điều gì đang hiệu quả, điều gì cần điều chỉnh và điều gì cần loại bỏ hoàn toàn. Dữ liệu được thu thập cũng có thể cung cấp thông tin chi tiết về những người quan tâm đến việc thăng chức hoặc các vị trí quản lý và ai có thể hưởng lợi từ việc nâng cao kỹ năng.

Sự tham gia của nhân viên là một chỉ số tuyệt vời khác về sự hài lòng của nhân viên có thể được đánh giá và giám sát bằng cách thu thập thông tin từ các cuộc phỏng vấn lưu trú hoặc khảo sát nhân viên. Thông tin này có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách một nhân viên cảm nhận về văn hóa công ty, công việc của họ và quan điểm của họ về tương lai của họ trong doanh nghiệp. Với thông tin này, các công ty có thể xác định xem và làm thế nào để thay đổi văn hóa công ty nếu nó không đáp ứng được kỳ vọng. Thông tin cũng có thể chuẩn bị cho ban quản lý về khả năng nhân viên nghỉ việc.

Và với xu hướng công nghệ thống trị môi trường làm việc, điều quan trọng là các chuyên gia nhân sự và chủ doanh nghiệp phải thu thập thông tin về nhu cầu của nhân viên và phân tích công cụ nào có thể thực hiện tốt nhất lời hứa của họ. Phần mềm nhân sự đang phát triển theo từng ngày và các doanh nghiệp cần đưa ra quyết định có căn cứ về việc mua và đánh giá phần mềm nào để xác định phần mềm nào hiệu quả.

Bài học được rút ra

Không có lý do gì để do dự. Đối với tất cả những lợi ích mà một doanh nghiệp có thể mong đợi từ việc thu thập dữ liệu nhân sự quan trọng và sử dụng phân tích nhân sự để đưa ra quyết định khôn ngoan, các doanh nghiệp cần phải nắm bắt phân tích nhân sự ngay lập tức. Điều này cũng sẽ giúp các công ty vượt qua được những khó khăn mà tất cả chúng ta đang phải đối mặt. Chính vì thế, câu hỏi duy nhất mà các HR nên hỏi ngay bây giờ phải là: "Chúng ta nên bắt đầu tư đâu?".

Nguồn: SHRM.Org