CẢNH BÁO SỰ THIẾU HỤT NHÂN SỰ CNTT TRONG NĂM 2022

Ba báo cáo được công bố gần đây cho thấy mặc dù nhu cầu về công nghệ sẽ vẫn tăng cao trong năm 2022, nhưng nhân lực CNTT có tay nghề cao sẽ khó tìm và khó giữ.

Theo một báo cáo khảo sát có tiêu đề “Tác động của Công nghệ vào năm 2022” và một nghiên cứu Toàn cầu của Viện Kỹ sư Điện và Điện tử (IEEE) đã đánh giá rằng, những xu hướng mới của CNTT sẽ tạo nên những đột phá mới cho các dự án công nghệ, nhưng đồng thời cũng sẽ giúp thu hẹp khoảng cách giữa các nhà lãnh đạo công nghệ và nhân sự.

IEEE đã công bố báo cáo này của mình vào tháng 11 vừa qua dựa trên phản hồi từ 350 Giám đốc Thông tin, Giám đốc Công nghệ, Giám đốc CNTT và các nhà lãnh đạo công nghệ khác ở Mỹ, Trung Quốc, Anh, Ấn Độ và Brazil, những người làm việc tại các tổ chức với hơn 1.000 nhân viên ở nhiều lĩnh vực.
 
CANH-BAO-SU-THIEU-HUT-NHAN-SU-CNTT-TRONG-NAM-2022.png
Sự thiếu hụt nhân tài là rào cản chính của việc tiếp nhận công nghệ mới nổi đang được quan tâm. (Photo: freepik.com)
 
Cụ thể, những người được hỏi dự đoán rằng vào năm 2022, họ sẽ gặp rất nhiều vấn đề khó khăn về CNTT cần giải quyết, bao gồm:
 
  • 83% gặp khó khăn trong việc duy trì an ninh mạng mạnh mẽ cho lực lượng lao động kết hợp giữa nhân viên làm việc từ xa và tại văn phòng.
  • 73% gặp khó khăn trong việc quản lý các giao thức an toàn và sức khỏe khi trở lại văn phòng, phần mềm, ứng dụng và dữ liệu.
  • 68% gặp khó khăn trong việc quyết định công nghệ nào là cần thiết cho công ty trong tương lai sau đại dịch.
  • 73% gặp khó khăn trong việc tuyển dụng các nhà công nghệ và lấp đầy các vị trí công nghệ đang mở.
Một cuộc khảo sát khác được TalentLMS công bố hồi tháng 10 với hơn 1.200 nhân viên CNTT tham gia và thu được kết quả là: có đến 72% người đang lên kế hoạch nghỉ việc trong 2-3 tháng tới.

Những người được hỏi nêu một số lý do khiến họ muốn nghỉ việc, với 41% nói rằng công việc của họ làm hạn chế sự phát triển nghề nghiệp, 40% cho rằng giờ làm việc thiếu linh hoạt và 39% cho rằng môi trường làm việc độc hại.

Periklis Venakis, giám đốc công nghệ tại Epignosis, cho biết: “Tỷ lệ nhân viên CNTT đang nghĩ đến việc bỏ việc cao hơn tôi tưởng tượng.”

Venakis cho biết các nhà tuyển dụng sẽ phải thích nghi với công việc từ xa, điều này sẽ tiếp tục sau khi đại dịch kết thúc. Ông nói thêm rằng HR nên coi đây là một cơ hội vì các công ty có thể tìm thấy nhân viên ở các thị trường đã đóng cửa với họ trước đại dịch.

Ông nói: “Không chỉ sự cạnh tranh mạnh mẽ hơn, mà nhóm ứng viên cũng lớn hơn. Các giám đốc điều hành nhân sự nên tập trung vào việc tiếp cận với những người làm việc ở khu vực rộng hơn. Bằng cách cung cấp các điều kiện làm việc linh hoạt, họ có thể dễ dàng hơn trong việc thuê và giữ nhân viên CNTT mới."

Theo Janet Van Huysse, Phó chủ tịch và Giám đốc phụ trách cấp cao của Cloudflare - một công ty bảo mật trang web và cơ sở hạ tầng có trụ sở tại San Francisco đang theo dõi tỷ lệ thay đổi nhân viên CNTT của mình cho biết, tỷ lệ thay thế nhân viên của công ty trong thời gian đại dịch đạt đỉnh vào tháng 5 năm 2021. Trong khi đó, Cloudflare có hơn 2.200 nhân viên và một tổ chức CNTT gồm 964 nhân viên trên toàn cầu.

Van Huysse nói: “Kể từ tháng 3 năm 2020, số nhân sự CNTT nghỉ việc chiếm khoảng 30% trong tổng các hợp đồng chấm dứt làm việc của chúng tôi, hầu hết là tự nguyện”. Van Huysse nói tiếp: “Chủ yếu, những điều này là do sự thăng tiến trong sự nghiệp, cơ hội ở những nơi khác, hoặc do hiệu suất hoặc khả năng phù hợp.”

Van Huysse đồng ý với báo cáo Lộ trình công nghệ mới nổi cho các doanh nghiệp lớn 2021-2023 của Gartner Inc., được công bố vào tháng 9, trong đó 64% Giám đốc Điều hành CNTT cho rằng tình trạng thiếu nhân tài là rào cản đáng kể nhất đối với việc áp dụng công nghệ mới nổi, so với chỉ 4% vào năm 2020.

"Sự thiếu hụt nhân tài là rào cản chính của việc tiếp nhận công nghệ mới nổi đang được quan tâm, bởi vì nó chứng tỏ khoảng cách kỹ năng quan trọng tồn tại trong hầu hết các ngành công nghiệp ngày nay. Không đủ người trong một tổ chức có các kỹ năng cần thiết cho sự phát triển kinh doanh trong thời đại hiện đại". Van Huysse nói.

Khảo sát của Gartner cũng chỉ ra rằng trong số các lĩnh vực công nghệ bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu nhân tài CNTT là cơ sở hạ tầng máy tính và các dịch vụ nền tảng, mạng, bảo mật, nơi làm việc kỹ thuật số, tự động hóa CNTT, hệ thống lưu trữ và cơ sở dữ liệu. Các Giám đốc Điều hành CNTT đã trích dẫn sự sẵn có của nhân tài là yếu tố rủi ro chính của việc áp dụng đối với phần lớn các công nghệ tự động hóa CNTT (75%) và gần một nửa công nghệ kỹ thuật số tại nơi làm việc (41%).

Tuy nhiên, trên tất cả các lĩnh vực công nghệ, 58% số tổ chức được hỏi báo cáo rằng họ sẽ tăng hoặc có kế hoạch tăng đầu tư vào công nghệ mới nổi vào năm 2021, so với 29% vào năm 2020.

Khi nghiên cứu về những thông tin trên, chuyên gia nhân sự toàn cầu của SHRM khuyên các nhà quản trị nhân sự cần phải cởi mở hơn với các ứng viên tài năng bằng cách sử dụng các chiến lược tuyển dụng đổi mới toàn diện hơn. Điều này có nghĩa là HR nên mở rộng khu vực tìm kiếm tài năng của mình, sẵn sàng chấp nhận những ý tưởng độc đáo, cũng như nguồn gốc của ứng cử viên.

Hơn nữa, các nhà lãnh đạo nhân sự cũng phải linh hoạt hơn trong cách tiếp cận và sẵn sàng hỗ trợ cấp dưới của mình khi họ thực hiện quá trình đổi mới này.

Nguồn: SHRM.Org & TalentLMS
 

Chương trình đào tạo
 
logo_IHRM.png
 
 Quốc tế hóa trình độ quản trị nhân sự của những người làm nghề nhân sự
tại Việt Nam theo chuẩn mực và đẳng cấp quốc tế

 
   
Xem ngay các ưu đãi học phí và lịch khai giảng

TẠI ĐÂY

 

go top